นองเลือดต้านกฎหมายสัญชาติฉบับกีดกันมุสลิมของอินเดีย

ผู้ประท้วงหลายพันคนต่างแสดงความไม่พอใจและตบเท้าออกมาตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศหลังสมาชิกรัฐสภาอินเดียได้อนุมัติกฎหมายสัญชาติอินเดียฉบับแก้ไขที่มีเนื้อหากีดกันชาวมุสลิม และเปิดช่องฮินดูอพยพเข้าอินเดียแย่งงานคนอินเดียพื้นเมืองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดเสียชีวิตล่าสุด 6 รายในขณะที่มีผู้เสียชีวิต 100 คนที่กรุงนิวเดลี ด้านนายกฯโมดียังคงยืนกระต่ายขาเดียว กฎหมายสัญชาติถูกต้องแน่นอน

เมื่อวันจันทร์ (16 ธันวาคม) การประท้วงล่าสุดทำให้อินเดียอยู่ในความวุ่นวายจากการที่ประชาชนไม่พอใจอย่างหนักต่อกฎหมายใหม่ที่เพิ่งผ่านการรับรองจากรัฐสภาอินเดียที่ถูกคนทั่วไปมองว่าเป็นกฎหมายออกมาเพื่อกีดกันชาวมุสลิม

ยอดเสียชีวิตของความไม่สงบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือล่าสุดอยู่ที่ 6 ราย และจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 100 คนในกรุงนิวเดลี

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดียโดยกฎหมายที่เปิดโอกาสสำหรับการให้สัญชาติแก่ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมถูกต่อต้านเป็นจำนวนมากจากประชาชนในพื้นที่ด้วยเกรงว่าวัฒนธรรมของพวกเขาจะตกอยู่ในอันตรายจากการไหลบ่าเข้ามาของชาวเบงกอลที่พูดภาษาฮินดู

นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ที่ยังคงอ้างอย่างหนักแหน่นว่าเขาไม่ใช่พวกต่อต้านมุสลิมได้กล่าวว่า กฎหมายสัญชาติฉบับแก้ไขนั้นถูกต้อง 1000% และชาวมุสลิมจาก 3 ประเทศไม่ได้รวมอยู่ด้วยเป็นเพราะคนเหล่านี้ไม่ต้องรับการปกป้องจากอินเดีย

ในขณะที่ราหุล คานธี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านอินเดียได้ทวีตในวันจันทร์(16)ว่า “กฎหมายและการลามไปทั่วประเทศถึงการขึ้นสัญชาติที่ถูกมองว่าเป็นการต่อต้านมุสลิมนั้นเป็นอาวุธของขั้วการเมืองเลือกข้างขนาดใหญ่ที่ถูกดึงออกมาโดยฟาสซิสต์”

ในคืนวันอาทิตย์(16)ที่กรุงนิวเดลีตำรวจอิยเดียพร้อมกระบองยิงแก๊สน้ำตาและเข้าจับกุมนักเรียนก่อนที่จะบุกเข้าไปด้านในมหาวิทยาลัย

และในวันนี้(16) การประท้วงครั้งใหม่เกิดขึ้นที่เมืองหลวงของอินเดียอีกครั้ง รวมไปถึงเมืองเจนไน (Chennai) เมืองเอกรัฐทมิฬนาฑู เมืองบังกาลอร์ (Bengaluru) เมืองเอกรัฐกรณาฏกะ และเมืองลัคเนา (Lucknow)เมืองเอกรัฐอุตตรประเทศที่ดมดีเคยเป็นมุขมนตรี

ทางตะวันออกที่เมืองโกลกาตา (Kolkata) เมืองเอกรัฐรัฐเบงกอลตะวันตกมีผู้ประท้วงจำนวนหลายพันคนรวมตัวสำหรับการประท้วงครั้งใหญ่ที่ถูกเรียกร้องโดยนายกรัฐมนตรีประจำรัฐ มามาตา บาเนอร์จี(Mamata Banerjee) คู่แข่งของโมดี

ไม่กี่วันที่ผ่านมา รถไฟที่ว่างเปล่าหลายขบวนถูกเผาที่นี่และในวันจันทร์(16) การเชื่อมต่อทางอินเตอร์เนตยังคงถูกตัดต่อไป

ที่รัฐเกรละทางใต้ของอินเดีย รัฐปฎิเสธที่จะบังคับใช้กฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ มีประชาชนหลายร้อยคนออกมาประท้วงให้เห็น รัฐมนตรีการคลังรัฐเกรละ โธมัส ไอแซค(Thomas Isaac) กล่าวทางทวิตเตอร์ว่า “การรวมพลังของทุกภาคส่วนที่ไม่อิงศาสนาเป็นสิ่งที่ต้องการในเวลานี้”

ในช่วงสุดสัปดาห์มีรายงานการประท้วงเกิดขึ้นที่เมืองมุมไบ รัฐเบงกอลตะวันตก เมืองอลีครห์(Aligarh)รัฐอุตตรประเทศ ไฮเดอราบัด (Hyderabad) รัฐอานธร เมืองปัฏนา (Patna) รัฐพิหาร และเมืองรายปุระ(Raipur)รัฐฉัตีสครห์(Chhattisgarh)

เจ้าหน้าที่รัฐอุตตรประเทศได้ทำการตัดสัญญาอินเตอร์เนตในพื้นที่ทางภาคตะวันตกของรัฐหลังมีการประท้วงเกิดขึ้นที่เมืองอลีครห์ ซึ่งมีมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่และยังมีชุมชนชาวมุสลิมค่อนข้างใหญ่เช่นกัน

แต่ศูนย์กลางการประท้วงเกิดขึ้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ซึ่งที่นี่มีการประท้วงที่ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู โดยผู้ประท้วง 4 คนที่เสียชีวิตในสัปดาห์ที่ผ่านมาจากแผลที่เกิดจากคมกระสุนปืน ส่วนรายที่ 5 เกิดจากไฟไหม้ และรายที่ 6 ล่าสุดจากการถูกตีจนเสียชีวิต

ในคืนวันอาทิตย์(15)ที่รัฐอัสสัมกลุ่มผู้ประท้วงร่วม 6,000 คนต่างออกเดินประท้วงโดยไม่มีเหตุร้ายแรงเหมือนเช่นคืนอื่นๆ ก่อนหน้า

ความคิดเห็น

comments