Headlines

ตำรวจปะทะผู้ประท้วงอิหร่าน เรียกร้องเปลี่ยนระบอบการปกครอง หลังยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

ผู้ประท้วงในกรุงเตหะรานปะทะกับตำรวจปราบจลาจลในขณะที่พวกเขาต้องการโคเมเนอีย์ลาออก และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง หลังจากอิหร่านจำนนต่อหลักฐานจนยอมรับเป็นผู้ยิงเครื่องบินโดยสารสังหาร 176 ชีวิตเสียชีวิตยกลำ

เดลีเมล์รายงานว่าอิหร่านออกมาระบุในครั้งแรกว่าเครื่องบินโดยสายยูเครนเกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคก่อนตก ก่อนที่จะยอมรับในวันเสาร์(11 มกราคม)ว่าขีปนาวุธจากอากาศสู่พื้นของกองกำลังอิหร่านเป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินตก

เหตุเครื่องบินสายการบินยูเครนตกในอิหร่านเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากการยิงขีปนาวุธจากอิหร่านโจมตีกองกำลังสหรัฐในอิรัก ซึ่งเป็นการโจมตีที่ไม่ทำให้มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการโจมตี ที่อิหร่านระบุว่าเป็นการตอบโต้การปฏิบัติการของสหรัฐฯ ซึ่งสังหารนายพล Qassem Soleimani นายทหารผู้ทรงอำนาจของอิหร่าน

อย่างไรก็ตามหลังจากมีความพยายามสอบสวนจากหลายฝ่าย และนายกรัฐมนตรีแคนาดาออกมาตั้งข้อสงสัยว่าเครื่องบินโดยสายถูกยิงตกโดยขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศของอิหร่าน ในเหตุเครื่องบินตกที่ทำให้ผู้โดยสายที่หลายคนเป็นชาวแคนาดาเสียชีวิต

ในบ่ายวันเสาร์(11) ผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันจุดเทียนที่มหาวิทยาลัยในเตหะรานเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของเที่ยวบิน 752 และขยายตัวไปสู่การประท้วงต่อต้านระบอบการปกครองอิหร่าน ที่มหาวิทยาลัย เตหะราน, Sharif Industrial, Amir Kabir และที่ Allameh

ที่มหาวิทยาลัย Amirkabir ผู้ประท้วงตะโกนขับไล่ ‘ผู้นำจอมเผด็จการ’ และ ‘IRGC [กองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติ] คือความอัปยศของประเทศ’

ที่มหาวิทยาลัย Sharif ฝูงชนชาวอิหร่านที่โกรธแค้น ‘ผู้ปกครองสูงสุดอิหร่านต้องลาออก!’ โดยโคเมเนอีย์เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอิหร่าน

ผู้ประท้วงยังได้ตะโกนว่า ‘ศัตรูของเราอยู่ตรงนี้, พวกเขาโกหกว่าศัตรูของเราคืออเมริกา’

‘ตอนนี้ฉันเชื่อในคำพูดของซาตานตัวใหญ่’ ผู้ประท้วงคนหนึ่งเขียนใน Twitter ที่อ้างถึงรายงานข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาที่ชี้ว่าอิหร่านยิงเครื่องบินพลเรือนตก ซึ่งระบอบการปกครองอิหร่านออกมาปฏิเสธอย่างเกรียวกราดในตอนแรก

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบในการยิงเครื่องบินพลเรือนตก ต้องรับผิดชอบต่อสาธารณชน

ฝูงชนยังประณามกองกำลังความมั่นคงภายในของสาธารณรัฐอิหร่านโดยกล่าวว่า ‘Basij(กองกำลังความมั่นคงอิหร่าน) ไปตายซะ’

เมื่อคืนที่ผ่านมาตำรวจปราบจลาจลพยายามสลายการประท้วงด้วยแก๊สน้ำตา

ตำรวจติดอาวุธด้วยโล่ และกระบอง พยายามสลายการชุมนุม โดยการยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วง

กลุ่มต่อต้านรัฐบาลอิหร่านกล่าวว่าการประท้วงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความผิดหวังของประชาชนชาวอิหร่านจากการทุจริต และการกดขี่ของรัฐบาล

‘การประท้วงของชาวอิหร่านหลายพันคนในกรุงเตหะราน เป็นโฆษณาชวนเชื่อที่ถูกระเบิดออกของระบอบการปกครองอิหร่านเกี่ยวกับการตายของ Qassem Soleimani,’ Shahin Gobadi โฆษกขององค์กร People’s Mojahedin Organization of Iran ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งให้ DailyMail.com

Gobadi กล่าวว่าการประท้วง ‘แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกที่แท้จริงของชาวอิหร่าน และพิสูจน์อีกครั้งอย่างชัดเจนว่าอิหร่านเป็นถังระเบิด และประชาชนชาวอิหร่านจะไม่หยุดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง’

นายพลจัตวาแห่งกองทัพบกอิหร่าน Amirali Hajizadeh ผู้บัญชาการการบินอวกาศกล่าวว่าในวันเสาร์ที่ผ่านมาการยิงขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ เกิดจากความเข้าใจผิดว่าโบอิ้ง 737 เป็นขีปนาวุธร่อนของสหรัฐฯ ที่ยิงกลับมาเพื่อตอบโต้การโจมตีของอิหร่าน โดยเจ้าหน้าที่มีเวลาเพียงสิบวินาทีเท่านั้นในการตัดสินใจยิง

‘ผมหวังว่าผมจะเสียชีวิต และผมจะไม่ได้เห็นเหตุการณ์เช่นนี้’ Hajizadeh กล่าวในงานแถลงข่าว เขาอ้างว่ามีการร้องขอให้มีการเคลียร์ท้องฟ้าจากเที่ยวบินพลเรือนในเวลานั้น แต่มันไม่ได้เกิดขึ้น

หลายวันที่อิหร่านปฏิเสธมาตลอด พร้อมพยายเบียงเบนประเด็นต่อการตกของเที่ยวบิน 752 จากกรุงเตหะรานมุ่งหน้าไปยังเมือง Kyiv ในวันที่ 8 มกราคม พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ที่ออกมารายงานการข่าวว่าเครื่องบินถูกขีปนาวุธจากอิหร่านยิงตกเป็นการแพร่กระจายโฆษณาชวนเชื่อที่เป็นอันตราย

Hajizadeh อ้างว่าผู้นำทหารระดับสูงของอิหร่านไม่ทราบว่าในตอนแรกว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขายิงเครื่องบินตกทำให้เกิดความสับสน ตอนนี้มันชัดเจนแล้ว พร้อมกลาวโทษ ‘การเผชิญกับภัยคุกคามจากสหรัฐ’ เป็นสาเหตุของ ‘ข้อผิดพลาด’ ที่ร้ายแรงนี้

นายพลอิหร่านยังอ้างอีกว่า ‘ความล่าช้าในการเปิดเผยข้อมูลไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อปกปิดความจริง แต่เป็นการเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลในเบื้องต้นก่อน; และข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมในเช้าวันศุกร์ หลังจากการศึกษา และสิ่งที่เกิดขึ้นได้ชัดเจนในเวลานั้น’

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีอิหร่านแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และสัญญาว่าผู้ที่รับผิดชอบจะถูกดำเนินคดี

‘สาธารณรัฐอิหร่านเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความผิดพลาดอันมหันต์นี้ … ความคิด และคำอธิษฐานของเรายังมุ่งไปทุกครอบครัวที่ไว้ทุกข์ ฉันขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจที่สุด’ รูฮานี กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์

เขากล่าวว่า ‘ภัยพิบัติที่น่ากลัวควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด และผู้ที่รับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่ไม่อาจยกโทษได้จะถูกระบุ และดำเนินคดีอย่างแน่นอน’

แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศ Javad Zarif กล่าวว่า ‘การเผชิญกับภัยคุกคามของสหรัฐ’ คือสาเหตุที่ทำให้อิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารตก

Zarif เขียนในทวิตเตอร์ระบุว่า : ‘วันที่น่าเศร้า ข้อสรุปเบื้องต้นของการตรวจสอบภายในโดยกองกำลังอิหร่าน: ข้อผิดพลาดของมนุษย์ในช่วงเวลาของวิกฤตที่เกิดจากการเผชิญกับภัยคุกคามจากสหรัฐนำไปสู่เหตุสลดนี้’

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน นายอาลี โคเมเนอีย์ แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ในขณะที่เขาเรียกร้องให้มีการสอบสวน และสั่งให้ทหารจัดการกับ ‘บกพร่อง’ ในเช้าวันเสาร์

นายกรัฐมนตรีแคนาดา Justin Trudeau ยังคงมีข้อสงสัยในแถลงการณ์ของอิหร่านที่บอกว่ามีการยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจ

Trudeau กล่าวว่าการยิงขีปนาวุธใส่สายการบินยูเครนอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ PS752 ‘เป็นหนึ่งในประเด็นที่เราต้องการคำตอบที่ดีกว่าในระหว่างการแถลงข่าวในวันเสาร์’

‘แน่นอนว่าเราโมโห และโกรธแค้น’ Trudeau กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และเสริมว่าโศกนาฏกรรมนี้จะเป็นอุบัติเหตุ หรือไม่ มันยังคงจำเป็นต้องได้รับการพิจารณา

ความคิดเห็น

comments