มทภ4 ตรวจเข้มคนเข้าไทย เปิดจุดผ่อนปรนให้เข้าได้ อำเภอละหนึ่งจุด

มทภ.4 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสออกตรวจเยี่ยมด่านพรมแดนอำเภอตากใบ 1 ใน3 ด่านพรมแดนของจ.นราธิวาส ที่ตั้งจุดตรวจคัดกรองเข้มข้น ขณะที่ปชช.ทยอยกลับจาก ประเทศมาเลเซียต่อเนื่อง

วันพุธ (18 มีนาคม) ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณด่านพรมแดนอำเภอตากใบ  จังหวัดนราธิวาส พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายอติสันติ์ ภูวพิพัฒนวงศ์ นายด่านศุลกากรตากใบ ออกตรวจเยี่ยมด่านพรมแดนอำเภอตากใบ พร้อมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น แก่ผู้ที่เดินทางออกจากประเทศมาเลเซียเข้าสู่ประเทศไทย 

ขณะที่มีประชาชนที่ทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซียทยอยเดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทยจำนวนมาก โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียเข้าสู่ประเทศไทยมากกว่า 500 คน หลังจากประเทศมาเลเซียมีการประกาศปิดประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มปิดตั้งแต่วันนี้ (18 มีนาคม) เป็นวันแรก

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยว่า หลังจากประเทศมาเลเซียปิดด่าน ทั้งนี้ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด และนายด่านศุลกากร สำหรับด่านตากใบมีประชาชนคนไทยเข้ามาประมาณกว่า 500 คนโดยทุกคนนั้นเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้เป็นอย่างดี 

โดยเฉพาะที่ผ่านมาได้ตรวจคัดกรองดูแล้วได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่สำหรับจุดผ่อนปรนให้เหลือเพียง 1 จุดเท่านั้นเพื่อลดจำนวนเจ้าหน้าที่ในการทำงานในส่วนของพรมแดนธรรมชาติก็ต้องยืดระยะไปก่อนให้เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ ที่อำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านเท่านั้น 

ซึ่งทุกด่านได้ผนึกกำลังโดยเจ้าหน้าที่ ทั้ง 3 ฝ่าย โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนมีขวัญและกำลังใจในการทำงานเป็นอย่างดี โดยคอยให้ความเข้าใจกับประชาชน ฉะนั้นขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล เพราะประเทศมาเลเซียปิดประเทศแค่ 14 วันเพราะฉะนั้นในช่วงนี้สามารถคุยกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอด ให้ใช้ชีวิตตามปกติอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป

ด้านนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ในส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส Covid -19 ของจังหวัดนราธิวาสมีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะด่านพรมแดนทั้ง 3 ด่าน ทั้งด่านพรมแดนตากใบ สุไหงโก-ลก และบูเก๊ะตา 

โดยมีทีมเจ้าหน้า SRRT ทีมสอบสวนโรคระบาดจากสำนักงานสาธารณสุขประจำอำเภอ ตั้งหน่วยคัดกรองอย่างละเอียด หากพบว่ามีไข้ และเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศต้องห้าม หรือเคยไปรับฟังบรรยายธรรม ณ ประเทศมาเลเซีย ในห้วงที่ผ่านมา จะต้องได้รับการตรวจคัดกรองอย่างละเอียด หากพบอาการผิดปกติ หรืออาการบ่งชี้จะต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลตากใบเพื่อกักตัว จำนวน 14 วัน และส่งตรวจหาเพื่อเชื้อโรคติดเชื้อไวรัส Covid -19 ต่อไป 

ขณะที่ภาพรวม ณ บริเวณด่านพรมแดนอำเภอตากใบ  จังหวัดนราธิวาส มีประชาชนเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียเข้าสู่ประเทศไทยด้วยเรือขนส่งไปมาระหว่างประเทศ เบื้องต้นจากการตรวจคัดกรองโรคยังไม่พบประชาชนที่มีอาการไข้สูง หรือมีอาการผิดปกติใดๆในช่วงที่ผ่านมา

ข่าว/ ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส

ความคิดเห็น

comments