เสนอสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ‘อินเดีย’ เป็นชาติที่คุกคามเสรีภาพทางศาสนา

คณะทำงานของสหรัฐฯ เรียกร้องเมื่อวันอังคาร (28 เมษายน) ให้มีการขึ้นบัญชีดำ ‘อินเดีย’ โทษฐานคุกคามเสรีภาพทางศาสนา ชี้สถานการณ์ย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดในยุคของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี

ทั้งนี้ คำแนะนำจากคณะกรรมาธิการว่าด้วยเสรีภาพทางศาสนานานาชาติ (US Commission on International Religious Freedom) ไม่ถือเป็นนโยบาย และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะทำเช่นนั้นกับอินเดียซึ่งเป็นชาติพันธมิตรรายสำคัญ

รายงานประจำปีของคณะกรรมาธิการซึ่งประกอบด้วยคนจากทั้ง 2 พรรคการเมืองหลักของสหรัฐฯ ลงความเห็นอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ว่า อินเดียสมควรถูกจัดอยู่ใน “กลุ่มประเทศที่น่าวิตกกังวล” และจะต้องถูกคว่ำบาตรหากไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหา

“ในปี 2019 ระดับเสรีภาพทางศาสนาในอินเดียย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้นับถือศาสนากลุ่มน้อยตกเป็นเหยื่อการโจมตีมากขึ้น” รายงานระบุ

รายงานฉบับนี้เสนอให้สหรัฐฯ มีบทลงโทษ เช่น งดออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่อินเดียที่มีส่วนพัวพันกับการกดขี่เสรีภาพทางศาสนา และให้ทุนสนับสนุนแก่องค์กรภาคประชาสังคมในอินเดียซึ่งติดตามการใช้ถ้อยคำปลุกปั่นความเกลียดชัง (hate speech)

คณะกรรมาธิการยังกล่าวหารัฐบาลชาตินิยมฮินดูของนายกฯ โมดี ว่า “ยินยอมให้มีการใช้ความรุนแรงกับคนกลุ่มน้อยและศาสนสถานของพวกเขา โดยไม่ติดตามเอาผิดผู้กระทำ ทั้งยังมีส่วนเผยแพร่ hate speech และปลุกปั่นยุยงให้เกิดความรุนแรง”

รายงานได้หยิบยกคำพูดของ อามิต ชาห์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอินเดีย ซึ่งเรียกผู้อพยพมุสลิมว่าเป็น “ปลวก” กัดกินบ้านเมือง, อ้างถึงกฎหมายสัญชาติซึ่งเป็นชนวนให้เกิดการชุมนุมประท้วงทั่วอินเดีย, รวมถึงกรณีที่ โมดี สั่งถอนสิทธิ์ปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์ซึ่งเป็นรัฐเดียวในอินเดียที่ประชากรส่วนใหญ่นับถืออิสลาม, และรวมถึงการที่ตำรวจเดลีแกล้งทำเป็นเพิกเฉยเมื่อมีม็อบฮินดูบุกเข้าไปโจมตีชุมชนมุสลิมเมื่อเดือน ก.พ.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศให้ 9 ชาติอยู่ในบัญชีประเทศที่น่ากังวลในเรื่องเสรีภาพทางศาสนา ซึ่งได้แก่ จีน, เอริเทรีย, อิหร่าน, พม่า, เกาหลีเหนือ, ปากีสถาน, ซาอุดีอาระเบีย, ทาจิกิสถาน และเติร์กเมนิสถาน

คณะกรรมาธิการแนะนำให้ยังคงรายชื่อทั้ง 9 ประเทศเอาไว้ต่อไป แต่เสนอให้เพิ่มอินเดีย, ไนจีเรีย, รัสเซีย, ซีเรีย และเวียดนาม เข้าไปด้วย

ความคิดเห็น

comments