Headlines

โซมาเลียพบป่วยโควิด 582 ราย เชื่อตัวเลขจริงสูงกว่าเยอะ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยโควิด19 ที่เกิดขึ้นจริงนั้นสูงกว่าตัวเลขปัจจุบันมากเนื่องจากความสามารถในการตรวจหาผู้ติดเชื้อที่จำกัดของประเทศ

6 สัปดาห์หลังจากการพบผู้ป่วยโรคโคโรนาไวรัสคนแรกในโซมาเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้มีรายงานยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุด 480 รายจากผู้ป่วย 764 รายที่เข้าตรวจสอบหาเชื้อโควิด19 ซึ่งเป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่กำลังระบาดอยู่ในโลกขณะนี้

ดร. Abdirizak Yusuf Ahmed บุคลาการแนวหน้าในการตอบสนองต่อการระบาดของโควิด19 บอกกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า มีความกังวลว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงอาจสูงกว่าตัวเลขทางการมาก

“เราเชื่อว่าเรายังตรวจไม่พบอีกหลายพันราย” ดร.Ahmed ผู้จัดการเหตุการณ์การรับมือการระบาดของโควิด19 ของโซมาเลียกล่าว

เขาอธิบายว่าการติดเชื้อจะไม่ถูกตรวจ สำหนับผู้ป่วยที่มีอาการเพียงไข้สูงเท่านั้น ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อจริงจะขึ้นอยู่กับจำนวนการตรวจหาเชื้อ

ดร.Ahmed ยังกล่าวอีกว่าประเทศไม่มีความสามารถในการตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ปัจจุบันมีห้องทดลองเพียง 3 ห้องที่ติดตั้งเพื่อตรวจสอบหาเชื้ออย่างปลอดภัยซึ่งรวมถึงห้องหนึ่งในปุนแลนด์รัฐกึ่งอิสระของประเทศ และอีกหนึ่งแห่งในภูมิภาค breakaway ของโซมาเลียแลนด์

“จำนวนการทดสอบห้องปฏิบัติการเหล่านี้สามารถดำเนินการได้ จำกัด มาก” จัสติน เบรดี้หัวหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติเพื่อการประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรม (OCHA) ในโซมาเลียกล่าว

แพทย์ผู้นำชุมชนผู้เชี่ยวชาญด้านการสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านมนุษยธรรมกล่าวกับอัลญะซีเราะห์ เพื่อแสดงความกังวลว่าจำนวนประชากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองหลวงโมกาดิชูอาจได้รับผลกระทบจากโควิด19 เมื่อเย็นวันอังคารจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 528 ราย และล่าสุดวันพฤหัสบดี(30 เมษายน) มีผู้ป่วยยืนยัน 582 ราย

Hodan Ali ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมสำหรับภูมิภาค Benadir ซึ่งภูมิภาคที่เป็นที่ตั้งของกรุงโมกาดิชูนั้นไม่มีการจัดระบบการบันทึกข้อมูลที่ได้รับการดำเนินการในโรงพยาบาลคลินิก และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่สนับสนุนโดยพันธมิตรระหว่างประเทศ

เหตุผลหนึ่งที่เป็นปัญหาในเวลานี้ตามที่นายแพทย์ Mohamed Mohamud Fuge หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์แห่งชาติกล่าวคือการขาดการเตรียมตัว “เราไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่เราเพิ่งเริ่มต้นตอนนี้” เขากล่าว

เบรดี้ของ OCHA กล่าวว่าในแง่ของการให้บริการด้านสุขภาพของโซมาเลียต้อง “พึ่งพาการระดมทุนด้านมนุษยธรรมมานานหลายทศวรรษเพื่อให้การทำงานได้อย่างง่ายดายโดยใช้เงินทุนในการพัฒนาเพียงเล็กน้อย”

“ความสามารถจึงต่ำมากแม้ว่าเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน และหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพของภาคเอกชนกำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยทรัพยากรที่มีจำกัด”

ความคิดเห็น

comments