Headlines

แกมเบียร้องศาลสั่งเฟซบุ๊กเปิดเผยข้อมูลพม่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ทนายความของรัฐบาลแกมเบียที่ยื่นฟ้องคดียังศาลโลกที่กล่าวหาว่าพม่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮิงญา ได้ร้องขอต่อศาลแขวงสหรัฐฯ สั่งให้เฟซบุ๊กเผยแพร่โพสต์และการสื่อสารของเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจของพม่าในปฎิบัติการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่ในกรุงเฮก หรือศาลโลก ได้ตกลงที่จะพิจารณาคดีที่แกมเบียเป็นผู้ยื่นฟ้องโดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มประเทศมุสลิม ซึ่งกล่าวหาพม่าว่ากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในการละเมิดอนุสัญญาปี 1948

ชาวมุสลิมเกือบล้านคนต้องอพยพหนีตายจากการปราบปรามรุนแรงของพม่า ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่ามีเหตุสังหารพลเรือน และเผาทำลายหมู่บ้านเกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวโต้แย้งว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับกลุ่มก่อความไม่สงบ และปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าได้กระทำเหตุทารุณอย่างเป็นระบบ

ในปี 2561 ผู้สืบสวนด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกล่าวว่า เฟซบุ๊ก มีบทบาทสำคัญในการแพร่กระจายถ้อยคำสร้างความเกลียดชังที่โหมเปลวไฟแห่งความรุนแรงในพม่า ซึ่งเฟซบุ๊กอ้างว่าบริษัทกำลังทำงานเพื่อปิดกั้นถ้อยคำสร้างความเกลียดชังเหล่านั้น แต่นั่นมันก็เกิดขึ้นหลังจากความแรงเกิดขึ้นแล้ว

ตามคำร้องที่ยื่นในนามของแกมเบียเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ต่อศาลแขวงเขตโคลัมเบียของสหรัฐฯ แกมเบียเรียกร้องให้เฟซบุ๊กเผยแพร่ เอกสารและการสื่อสารทั้งหมดที่ผลิต ร่าง โพสต์ หรือเผยแพร่บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจของพม่า

เฟซบุ๊กบอกว่าทราบถึงคำร้องของแกมเบียและจะประเมินตามกฎหมายที่ใช้บังคับ

ข้อมูลบนเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่พม่าที่เป็นแกนนำทางทหาร หนึ่งในนั้นคือ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า รวมทั้งรายละเอียดจากบัญชีผู้ใช้งานของเจ้าหน้าที่และองค์กรต่างๆ รวม 20 บัญชี ที่ถูกเฟซบุ๊กแบนในเดือนส.ค. 2561 เอกสารระบุ

“โพสต์บนเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่เหล่านี้อาจเป็นหลักฐานถึงเจตนาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ทนายความ กล่าว

เพื่อพิสูจน์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ที่ถือเป็นอาชญากรรมระหว่างประเทศที่ร้ายแรงที่สุด ผู้ที่กำกับดูแลการกระทำทารุณโหดร้ายใดๆ ก็ตามในพม่า ต้องพบว่ามีความตั้งใจอย่างเฉพาะเจาะจงที่จะทำลายกลุ่มชาติพันธุ์โรฮิงญา “ทั้งหมดหรือบางส่วน”

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาศาลโลกได้สั่งให้พม่าดำเนินมาตรการเร่งด่วนในการปกป้องคุ้มครองประชากรโรฮิงญาจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ จนกว่าการพิจารณาคดีจะเสร็จสมบูรณ์.

ความคิดเห็น

comments