ยิวงดส่งอาวุธให้โคลัมเบีย หลังถูกย้อน “ยิวทำกับกาซาเหมือนที่นาซีทำกับยิว”

อิสราเอลได้ประกาศว่ากำลัง “ระงับการส่งออกด้านความมั่นคง” ไปยังประเทศอเมริกาใต้ หลังการแสดงความคิดเห็นของประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร เกี่ยวกับการทำสงครามกับกลุ่มฮามาส

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า Lior Haiat โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ได้ประกาศในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์ X. โดยอิสราเอลเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์อาวุธหลักของโคลอมเบีย

ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ได้โพสต์ความคิดเห็นมากมายบนโซเชียลมีเดียที่สนับสนุนผู้คนในฉนวนกาซา หลังจากการอิสราเอลโต้ตอบฮามาสด้วยการโจมตีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

ในโพสต์หนึ่ง ประธานาธิบดีฝ่ายซ้ายคนแรกของโคลอมเบียเปรียบเทียบการตอบโต้ที่อิสราเอลมุ่งเป้าโจมตีฉนวนกาซากับการข่มเหงชาวยิวของนาซี

เปโตรแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลที่ประกาศ “การปิดล้อมฉนวนกาซาโดยสมบูรณ์” เพื่อต่อสู้กับ “สัตว์ต่างๆ” โดยเปโตรกล่าวว่า “นี่คือสิ่งที่พวกนาซีพูดถึงชาวยิว”

เพื่อตอบสนองต่อการแสดงความคิดเห็นนี้อิสราเอลที่จะหยุดการส่งออกด้านความมั่นคงไปยังโคลอมเบีย

ประธานาธิบดีโคลับเบียยังเขียนบน X อีกว่า “เราไม่สนับสนุนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

เปโตรยังได้ประณาม “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ที่กระทำโดยกองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซา โดยเรียกร้องให้มีการคุ้มครองเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขากล่าวต่อไปว่า การโจมตีพลเรือนและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างเป็นระบบจะต้องยุติลง และต้องปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ความต้องการขั้นพื้นฐานของชีวิตจะต้องได้รับการคุ้มครองในฉนวนกาซา เขากล่าวเสริม โดยประกาศว่าโคลอมเบียจะส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซา

ความคิดเห็น

comments