นามิเบียประณามเยอรมนีที่ปกป้องอิสราเอลในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของ ICJ

ประธานาธิบดีนามิเบียตำหนิเยอรมนีที่ล้มเหลวในการศึกษาบทเรียนในประวัติศาสตร์จากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เยอรมนีกระทำต่อชาวนามิเบียในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

นามิเบียวิพากษ์วิจารณ์ “การตัดสินใจที่น่าตกใจ” ของเยอรมนีที่ให้การสนับสนุนอิสราเอลในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ที่แอฟริกาใต้เป็นผู้ดำเนินการฟ้องร้อง ในขณะที่สงครามของอิสราเอลในฉนวนกาซาเข้าสู่วันที่ 100

“เยอรมนีเลือกที่จะปกป้องอิสราเอล ต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการกระทำที่น่าสยดสยองต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในฉนวนกาซา และดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง” ฮาเกอ เกนโกบ ประธานาธิบดีนามิเบีย กล่าวในแถลงการณ์ทาง X เมื่อวันเสาร์

การพิจารณ์คดีเป็นเวลาสองวันในคดีที่ศาลโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานทางกฎหมายที่สูงที่สุดของสหประชาชาติ เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ซึ่งแอฟริกาใต้และอิสราเอลได้นำเสนอข้อโต้แย้งของพวกเขา

แอฟริกาใต้ บอกศาล เมื่อวันพฤหัสบดีว่าการโจมตีทางอากาศและภาคพื้นดินของอิสราเอล ซึ่งทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกทำลายและคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 24,000 คน ตามข้อมูลของหน่วยงานด้านสุขภาพในฉนวนกาซา มีเป้าหมายที่จะทำให้เกิด “การทำลายล้างประชากร” ของฉนวนกาซา

อิสราเอล แก้ต่างด้วยข้อกล่าวหาว่าแอฟริกาใต้นำเสนอมุมมองที่ “บิดเบือน” เกี่ยวกับการสู้รบ โดยปฏิเสธว่าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาที่นำโดยรัฐเป็นการรณรงค์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวปาเลสไตน์

คำแถลงของประธานาธิบดีนามิเบีย เสริมว่า รัฐบาลเบอร์ลินเพิกเฉยต่อการสังหารชาวปาเลสไตน์มากกว่า 23,000 คนในฉนวนกาซาของอิสราเอล และรายงานต่างๆ ของสหประชาชาติที่เน้นย้ำอย่างน่ากังวลถึงการพลัดถิ่นภายในร้อยละ 85 ของประชากร 2.3 ล้านคนในดินแดนที่ถูกปิดล้อม ท่ามกลางการขาดแคลนอาหารและบริการที่จำเป็นอย่างเฉียบพลัน

ประธานาธิบดีนามิเบียแสดง “ความกังวลอย่างยิ่ง” ต่อ “การตัดสินใจที่น่าตกตะลึง” ที่รัฐบาลเยอรมนีแจ้งเมื่อวันศุกร์ ซึ่ง “ได้ปฏิเสธคำฟ้องที่เที่ยงธรรมทางศีลธรรม” ที่แอฟริกาใต้เสนอต่อศาล

“ไม่มีมนุษย์ผู้รักสันติภาพคนใดสามารถเพิกเฉยต่อความสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้” คำแถลงระบุ

คำแถลงดังกล่าวอ้างถึงกรณีที่เยอรมนีก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งแรกของศตวรรษที่ 20 ในนามิเบียระหว่างปี 1904 ถึง 1908 ซึ่งชาวนามิเบียผู้บริสุทธิ์นับหมื่นคนเสียชีวิตในสภาพที่ไร้มนุษยธรรมและโหดร้ายที่สุด

“เยอรมนีไม่สามารถแสดงความมุ่งมั่นทางศีลธรรมต่ออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ รวมถึงการชดใช้สำหรับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในนามิเบีย ขณะเดียวกันยังสนับสนุนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซาที่เทียบเท่ากัน” ประธานาธิบดีนามีเบียกล่าว

“ฮาเกอ เกนโกบ ประธานาธิบดีนามิเบีย เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันพิจารณาการตัดสินใจที่ไม่เหมาะสมของตนในการแทรกแซงในฐานะบุคคลที่สามในการป้องกันและสนับสนุนการกระทำฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของอิสราเอลต่อหน้า ICJ”

ย้อนกลับไปยังกรณีที่กองกำลังเยอรมนีก่ออาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในนามิเบียต่อชนพื้นเมืองเฮเรโร และนามาระหว่างปี 1904 ถึง 1908

การสังหารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ลงโทษโดยรวมของเยอรมนีระหว่างปี 1904 ถึง 1908 ซึ่งปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็น การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งแรกของศตวรรษที่ 20

เฮนนิง เมลเบอร์ จากสถาบันนอร์ดิกแอฟริกาในสวีเดนกล่าวว่าคำแถลงที่ออกโดยประธานาธิบดี เกนโกบ เป็นจุดเปลี่ยนที่ไม่คาดคิดในความสัมพันธ์เยอรมัน-นามิเบียที่เปราะบางอยู่แล้ว

“เยอรมนีเข้าข้างอิสราเอลต่อกรณีการพิจารณาของ ICJ อย่างเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 มกราคม ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ 120 ปีของจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ชาวนามิเบียจำนวนมากเรียกว่าสงครามเยอรมัน-นามิเบีย ซึ่งต่อมาส่งผลให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งแรกของศตวรรษที่ 20” เขากล่าว

“ในขณะที่เยอรมนีได้รับคะแนนทางที่ดีในระดับนานาชาติมากมายในด้านการมีส่วนร่วมกับการทำลายล้างล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่เยอรมนีกลับถูกปฏิเสธจากคณะกรรมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (กับนามิเบีย) จนถึงปี 2015” เฮนนิง เมลเบอร์ กล่าว

เขาเสริมว่าในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเยอรมนีและนามิเบียได้เจรจาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในนามิเบียมาตั้งแต่ปี 2015

เขากล่าวว่าเยอรมนียังไม่ยอมรับเหตุการณ์ในนามิเบียว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในแง่กฎหมาย ซึ่งหมายความว่าเยอรมนีปฏิเสธภาระผูกพันในการจ่ายค่าชดเชย

ICJ มีแนวโน้มที่จะนำเสนอมาตรการชั่วคราวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่คำตัดสินขั้นสุดท้ายจะใช้เวลาหลายปี แอฟริกาใต้เรียกร้องให้ศาลสั่งระงับการโจมตีทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาโดยทันที

อนุสัญญาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 1948 ซึ่งประกาศใช้หลังจากการสังหารหมู่ชาวยิวในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นาซี ให้คำจำกัดความ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ว่าเป็น “การกระทำที่กระทำโดย เจตนาที่จะทำลายกลุ่มชาติ ชาติพันธุ์ เชื้อชาติ หรือศาสนา ทั้งหมดหรือบางส่วน”

แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องคดี ICJ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม โดยกล่าวหาว่าอิสราเอลกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา

หลายประเทศและองค์กรระหว่างประเทศสนับสนุนแอฟริกาใต้ในกรณีนี้ ในขณะที่อิสราเอลได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์อาวุธหลักและเป็นพันธมิตรใกล้ชิด

ขณะที่หน่วยงานระดับโลกหลายแห่ง รวมถึง Human Rights Watch ระบุว่าอิสราเอลกำลังก่ออาชญากรรมสงครามในฉนวนกาซา

ความคิดเห็น

comments