ทาจิกิสถานเตรียมออกกฎหมายแบนฮิญาบ หลังรัฐบาลเคยออกระเบียบห้ามมาแล้ว

ผู้หญิงในทาจิกิสถานถูกบังคับให้เลือกระหว่างการประกอบอาชีพ หรือเลือกที่จะสวมฮิญาบตามหลักการอิสลาม ท่ามกลางการปราบปรามที่เพิ่มขึ้นโดยทางการกรุงดูชานเบ

Radio Ozodi สื่อทาจิกิสถานในเครือ Radio Liberty รายงานว่า แม้ว่าจะไม่มีกฎหมายอย่างเป็นทางการในการห้ามสวมฮิญาบ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงบังคับใช้คำสั่งห้ามอย่างมีประสิทธิผลในโรงเรียน และสถานที่ทำงาน

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐสภาทาจิกิสถานได้รับรองร่างกฎหมายว่าด้วย “ประเพณีและการเฉลิมฉลอง” ที่จะห้ามการสวมใส่ นำเข้า ขาย และโฆษณา “เสื้อผ้าที่แตกต่างจากวัฒนธรรมทาจิกิสถาน” อย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่ใช้คำนี้เพื่ออธิบายเสื้อผ้าแบบอิสลาม

การแก้ไขประมวลกฎหมายการละเมิดการบริหารก็ได้รับการอนุมัติเช่นกัน โดยกำหนดให้ต้องเสียค่าปรับจำนวนมากสำหรับการสวมเครื่องแต่งกายดังกล่าว บุคคลอาจถูกปรับสูงสุด 740 ดอลลาร์ ขณะที่นิติบุคคลอาจถูกปรับ 5,400 ดอลลาร์ หากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานทางศาสนาจะต้องเผชิญกับบทลงโทษที่สูงกว่านี้

Mavloudakhon Mirzoyeva ผู้แทนราษฎรทาจิกิสถานกล่าวว่า “ร่างกฎหมายฉบับแก้ไขเพิ่มเติมรวมถึงการห้ามสวมเสื้อผ้าที่ถือว่าต่างจากวัฒนธรรมทาจิกิสถาน”

ร่างกฎหมายเหล่านี้คาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากสภาสูงของทาจิกิสถาน และลงนามในกฎหมายโดยประธานาธิบดีเอโมมาลี ราห์มอน

ชาวกรุงดูชานเบหลายคนคัดค้านคำกฎหมายดังกล่าว โดยเชื่อว่าประชาชนควรมีอิสระในการเลือกเสื้อผ้าของตน ทาจิกิสถานจำนวนมากรู้สึกว่าการแก้ไขใหม่เป็นสอดคล้องกับการสั่งห้ามอย่างไม่เป็นทางการที่ดำเนินมาหลายปีแล้วเท่านั้น

การปราบปรามของรัฐบาลเกี่ยวกับฮิญาบเริ่มขึ้นในปี 2007 ขยายไปยังสถาบันสาธารณะทุกแห่ง และนำไปสู่การบุกโจมตีตลาด และปรับผู้ไม่ปฎิบัติตามคำสั่งตามท้องถนน ทางการได้ส่งเสริมการแต่งกายประจำชาติ โดยกำหนดขึ้นในปี 2017 เรียกร้องให้ผู้หญิงสวมเสื้อผ้าทาจิกิสถาน และออกคู่มือแนะนำการสวมใส่เสื้อผ้าความยาว 376 หน้า

นอกจากนี้ ทาจิกิสถานยังสั่งห้ามการไว้หนวดเคราอย่างไม่เป็นทางการโดยมีรายงานว่าผู้ชายหลายพันคนถูกบังคับให้โกนเคราโดยตำรวจในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา กรณีนี้ก็เกิดขึ้นในประเทศอุซเบกิสถาน ประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน โดยในปี 2021 มีรายงานว่าตำรวจได้บังคับให้ชายมุสลิมหลายสิบคนฝึกโกนหนวด เคราบนใบหน้า

ความคิดเห็น

comments