สำนักงานสิทธิมนุษยชนUN ‘ตกตะลึงอย่างยิ่ง’ ในปฏิบัติการชิงตัวประกันของอิสราเอล

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระบุเมื่อวันอังคาร(11 มิถุนายน)ว่า รู้สึก “ตกตะลึงอย่างยิ่ง” ต่อผลกระทบต่อพลเรือนจากปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันในช่วงสุดสัปดาห์ของกองกำลังอิสราเอลในเมืองนูเซรัต และรู้สึกเป็นทุกข์อย่างยิ่งที่กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังคงจับตัวประกันจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตามรายงานของสำนักข่าว Anadolu Agency

“เราตกใจอย่างยิ่งกับผลกระทบต่อพลเรือนจากปฏิบัติการของกองกำลังอิสราเอลในเมืองอัน-นูเซรัตเมื่อสุดสัปดาห์เพื่อชิงตัวประกัน 4 คน” เจเรมี ลอเรนซ์ โฆษกข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในงานแถลงข่าว

เขากล่าวว่ามีรายงานว่ามีชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ถูกสังหารและได้รับบาดเจ็บ

“ลักษณะการโจมตีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นเช่นนี้ก่อให้เกิดคำถามอย่างจริงจังว่าหลักการของความแตกต่าง ความเป็นสัดส่วน และข้อควรระวัง ดังที่กำหนดไว้ภายใต้กฎแห่งสงคราม ได้รับการเคารพจากกองกำลังอิสราเอลหรือไม่

“สำนักงานของเรารู้สึกเป็นทุกข์อย่างยิ่งที่กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังคงจับตัวประกันจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ซึ่งกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศห้ามไว้”

เขากล่าวว่า การจับตัวประกันในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นทำให้ชีวิตของพลเรือนตกอยู่ในความเสี่ยง เช่นเดียวกับชีวิตของตัวประกันด้วย

“การกระทำทั้งหมดนี้ของทั้งสองฝ่ายอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม” ลอว์เรนซ์กล่าว

ขณะที่โวลเกอร์ เติร์ก หัวหน้าฝ่ายสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ยินดีกับมติคณะมนตรีความมั่นคงที่ 2735 ที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิง “เต็มรูปแบบและสมบูรณ์” และปล่อยตัวประกันที่กลุ่มติดอาวุธจับไว้

เติร์กกล่าวว่า ยังได้เรียกร้องให้ส่งคืนศพตัวประกันที่เสียชีวิต และการแลกเปลี่ยนนักโทษชาวปาเลสไตน์

“สิ่งสำคัญลำดับแรกสุดที่ต้องให้ความสำคัญคือการให้แน่ใจว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะไหลไปถึงประชากรที่สิ้นหวังในฉนวนกาซาได้เต็มที่และไม่ถูกจำกัด” เติร์กกล่าว

เติร์กยังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายและ “ชาติที่สาม” โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐที่มีอิทธิพลเหนือฝ่ายต่างๆ ในความขัดแย้ง ให้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการทำงานเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายแห่งอนาคตที่สงบสุข ซึ่งชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์สามารถอยู่กับสิทธิมนุษยชนและการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่

ทาริก จาซาเรวิช โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ทางการอิสราเอลจำเป็นต้องอนุญาตให้สถานพยาบาลปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาสามารถกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง

ความคิดเห็น

comments