กองทุนซาอุฯจับมือเอกชนของฝรั่งเศสซื้อสนามบินฮีทโธรว์ 38%

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุดีอาระเบียและกลุ่มทุนเอกชนของฝรั่งเศสจะเข้าซื้อหุ้นร้อยละ 38 ในสนามบินฮีทโธรว์ ซึ่งเป็นสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดของอังกฤษ ตามการเปิดเผยเมื่อวันศุกร์(14 มิถุนายน)

Ferrovial SE บริษัทขนส่งในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า Public Investment Fund(PIF) และ Ardian ได้ทำข้อเสนอแก้ไขเพื่อซื้อหุ้นคิดเป็นร้อยละ 37.62 ของทุนจดทะเบียนของ FGP Topco ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Heathrow Airport Holdings Ltd ในราคามากกว่า 3.2 พันล้านปอนด์ (148.78 พันล้านบาท)

ภายใต้ข้อตกลงใหม่ Ferrovial SE บริษัทขนส่งในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งดำเนินงานในกว่า 15 ประเทศ จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นโดยถือหุ้นคิดเป็นร้อยละ 5.25 ของทุนที่ออกแล้วของ FGP Topco

ภายหลังจากการขาย ผู้ถือหุ้น Topco และ Ferrovial จะถือหุ้นร่วมกัน “คิดเป็นร้อยละ 10 ของทุนจดทะเบียน” ในขณะที่ PIF และ Ardian จะซื้อหุ้น 22.6 เปอร์เซ็นต์และ 15 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับใน

“ทั้งสองฝ่ายกำลังทำงานเพื่อให้บรรลุเงื่อนไขในการขายหุ้นที่มีข้อตกลงที่จะขายควบคู่ไปกับหุ้นของ Ferrovial โดยการสำรวจทางเลือกต่างๆ เพื่อตอบสนองแบบเดียวกัน” แถลงการณ์กล่าวเสริม

ข้อตกลงดังกล่าวยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล Ferrovial กล่าว

ในเดือนพฤศจิกายน Ferrovial กล่าวว่ากำลังวางแผนที่จะขายหุ้นของตน โดย PIF จะเข้าซื้อ 10 เปอร์เซ็นต์ และ Ardian จะเข้าซื้อ 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการแก้ไขเพื่อให้ผู้ถือหุ้นของ FGP Topco สามารถขายหุ้นของตนในเงื่อนไขเดียวกันภายใต้สิ่งที่เรียกว่า “สิทธิ์แบบติดตามหุ้น”

“Ardian ยินดีที่ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับทั้งสองฝ่ายเพื่อค้นหาข้อตกลงแก้ไขฉบับนี้ และย้ำถึงความมุ่งมั่นอันแรงกล้าในการลงทุนในสหราชอาณาจักร” บริษัทฝรั่งเศสกล่าวในแถลงการณ์

บริษัทลงทุนเอกชนซึ่งจัดการหรือให้คำแนะนำสินทรัพย์มูลค่า 166 พันล้านดอลลาร์ในนามของลูกค้ามากกว่า 1,600 รายทั่วโลก กล่าวเสริมว่า “สนับสนุนสินทรัพย์อย่างแข็งขันเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากข้อมูลและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สร้างรายได้ใหม่ ๆ ที่ยั่งยืนมากขึ้น แหล่งที่มาต่างๆ มีความเป็นอิสระมากขึ้นและทนทานต่อแรงกระแทกจากภายนอก และปรับปรุงผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก”

ความคิดเห็น

comments