อิสราเอลสั่งห้ามส่งสัตว์กุรบานเข้าฉนนกาซา

คำสั่งห้ามของอิสราเอลในการนำสัตว์กุรบานเข้าฉนวนกาซาทำให้ครอบครัวหลายแสนครอบครัวในฉนวนกาซาขาดโอกาสในการถือศีลอดวันวุกุฟ และทำกุรบานวันอีดิลอัฎฮา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติทางศาสนาอิสลาม ตามรายงานของสำนักงานสื่อฉนวนกาซา ระบุเมื่อวันเสาร์(15 มิถุนายน)

ในแถลงการณ์ก่อนวันอีดิลอัฎฮา สำนักงานกล่าวว่า “กองกำลังยึดครองได้ก่ออาชญากรรมครั้งใหม่” โดยขัดขวางการเข้ามาของสัตว์เชือดโดยการปิดจุดผ่านแดนทั้งหมดของฉนวนกาซา รวมถึงการยึดครองและการปิดจุดผ่านแดนเราะฟะห์ และจุดผ่านแดนเคเรมชาลอม

เรียกการห้ามนี้ว่า “การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจนและการไม่คำนึงถึงคุณค่าของมนุษย์และอิสลามโดยสิ้นเชิง”

สัตว์เชือดเป็นส่วนสำคัญของอิดิลอัฎฮา สำนักงานกล่าวโดยเน้นว่า “ความรับผิดชอบทางศีลธรรมและกฎหมายกำหนดให้ประชาคมระหว่างประเทศเข้ามาแทรกแซงอย่างจริงจังเพื่อหยุดยั้งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และหยุดยั้งการละเมิดสิทธิของชาวมุสลิมและสิทธิมนุษยชนอย่างโจ่งแจ้งนี้”

สำนักงานสื่อดังกล่าวถือว่าอิสราเอลและรัฐบาลสหรัฐฯ “ต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการก่ออาชญากรรมต่ออิสลามและต่อชาวปาเลสไตน์ของเรา”

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวปาเลสไตน์เกือบ 37,300 คนถูกสังหารในฉนวนกาซา ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และอีกกว่า 85,000 คนได้รับบาดเจ็บ ตามการระบุของหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น

หลังจากสงครามอิสราเอลผ่านไปกว่าแปดเดือน พื้นที่ขนาดใหญ่ในฉนวนกาซากลายเป็นซากปรักหักพังท่ามกลางการปิดกั้นอาหาร น้ำสะอาด และยารักษาโรค

อิสราเอลถูกกล่าวหาว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ซึ่งในคำตัดสินล่าสุดได้สั่งให้เทลอาวีฟหยุดปฏิบัติการในเมืองเราะฟะห์ทางตอนใต้ทันที ซึ่งชาวปาเลสไตน์กว่าล้านคนหลบหนีจากสงครามก่อนที่จะถูกรุกรานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม

ความคิดเห็น

comments