Tuesday, 16/7/2019 | 4:04 UTC+7
i-News

เผยคลิปเครื่องบินพลเรือนรัสเซียถูก ISIL ยิงตก ชี้ RPG ยิงเป็นไปไม่ได้

กลุ่มที่อ้างว่าเป็น ISIL ได้เผยคลิปที่อ้างว่าเป็นเครื่องบิน 7K-9268 ขณะระเบิดและตกลงสู่พื้น แม้เบื้องต้นผลสอบสวนระบุว่า 7K-9268 ของสายการบินเมโทรเจ็ต A-321 เกิดจากปัญหาเครื่องขัดข้อง และเกิดระเบิดแยกออกเป็น 2 ส่วน ก่อนตกลงสู่พื้นดิน ขณะที่ สายการบินอังกฤษได้รับคำเตือน 3 ก่อนหน้านี้ห้ามบินระดับเพดานต่ำเหนืออียิปต์ ในขณะที่ในวันอาทิตย์(1 พฤศจิกายน)เยอรมันออกคำสั่งห้ามไม่ให้สายการบินเยอรมันใช้เส้นทางการบินเดียวกับ 7k-9268 เหนือคาบสมุทรไซนาย

เดลีเมล ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (1 พฤศจิกายน)ว่า กลุ่มที่อ้างว่าเป็น ISIL ได้เผยแพร่วิดีโอคลิปผ่านอินเตอร์เนตในวันเสาร์ (31 ตุลาคม) ความยาวของวิดีโอคลิปราว 1.09 นาที แสดงภาพเครื่องบินระเบิดลุกเป็นไฟกลางอากาศและมีควันดำเหนือท้องฟ้า

แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งอียิปต์และรัสเซียต่างปฎิเสิธคำอ้างของกลุ่ม ISIL ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องบินสายการบินเมโทรเจ็ต A-321 ตก ที่มีคนทั้งหมด 224 ชีวิตอยู่บนนั้น รวมไปถึงทางรกอายุ 10 เดือน

นอกจากนี้บีบีซี ยังได้วิเคราะห์วิดีโอคลิปชิ้นนี้ที่เผยแพร่ออกมาว่า วิดีโอคลิปเครื่องบินตกไม่ได้เป็นวิดีโอคลิปอย่างเป็นทางการของสื่อ ISIL และไม่ได้ถูกเผยแพร่ออกผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการของ ISIL ซึ่งสอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีคมนาคมรัสเซีย มัคซิม โซโคลอฟ(Maksim Sokolov)ให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าเครื่องบินรัสเซียตกเป็นเป้า และตลอดจนภาพถ่ายและวิดีโอคลิปที่ปรากฎในเวลานี้ไม่ได้ถูกกลุ่ม ISIL เป็นผู้ถ่าย”

ขณะที่ดิอินดีเพนเดนต์ รายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มติดอาวุธ Wilayat Sinai ที่มีเครือข่ายของ ISIL มีรายงานออกปฎิบัติการอยู่ในบริเวณที่เครื่องบินโดยสารรัสเซียตก โดยใช้ระเบิดฆ่าตัวตายต่อกำลังเจ้าหน้าที่อียิปต์

แม้จะมีการก่อเหตุรุนแรงหลายครั้งแต่ก็ไม่มีประวัติว่ากลุ่มดังกล่าวมีขีดความสามารถในการยิงเครื่องบินตกมาก่อน

ซึ่งจากแถลงการณ์ที่ออกมาโดยกลุ่ม ISIL ระบุว่า “นักรบของสาธารณรัฐอิสลามทำให้เครื่องบินรัสเซียเหนือจังหวัดไซนายตก ซึ่งบรรทุกชาวรัสเซียจำนวนกว่า 220 คน โดยคนทั้งหมดบนเครื่องถูกสังหารทั้งสิ้น ขอขอบพระคุณพระผู้เป็นเจ้า”

นอกจากนี้ดิอินดีเพนเดนต์ยังระบุว่า ในแถลงการณ์ ไม่ได้กล่าวถึงวิธีที่ทำให้เครื่องบินโดยสารรัสเซียตก แต่ผู้สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธได้เผยแพร่วิดีโอคลิปที่แสดงให้เห็นขณะกำลังตกโดยระเบิดกลางอากาศก่อนมีควันดำพวยพุ่ง ที่วิดีโอคลิปนี้มีผู้ชมจำนวนมากต่างอ้างว่า ไม่ใช่เป็นเรื่องจริง

โดยบีบีซีอ้างว่า Wilayat Sinai นั้นมีอาวุธ RPG แบบประทับบ่าที่เรียกว่า Manpads แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า มันก็ไม่มีศักยภาพพอที่จะยิงเครื่องบินระดับ 31,000 ฟุตได้

ขณะที่ MSNBC News ของสหรัฐฯรายงานเมื่อวันอาทิตย์(1 พฤศจิกายน)ว่า วิคเตอร์ โซโรเชนโก (Viktor Sorochenko) เจ้าหน้าที่กรรมาธิการระหว่างหน่วยงานด้านการบินรัสเซียยืนยันว่า เที่ยวบิน 7K-9268 ที่เดินทางออกมาจากท่าอากาศยานเมืองตากอากาศริมฝั่งทะเลแดง ชาร์ม อัล-ชีคห์ บนคาบสมุทรไซนายของอียิปต์ไปยังปลายทางที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในรัสเซียนั้นระเบิดกลางอากาศแยกออกเป็น 2 ส่วนก่อนที่จะตก

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญรัสเซียปฎิเสธที่จะชี้เฉพาะเจาะจงลงไปถึงการตกครั้งนี้โดยอ้างว่า ต้องรวบรวมข้อมูลให้ได้มากกว่านี้

และสอดคล้องกับการให้ความเห็นของ อเล็กซานเดอร์ นาราดค์ (Alexander Neradk)ผู้อำนวยงานสำนักงานการบินรัสเซียที่กล่าวว่า เชื่อว่าเครื่องบินโดยสารลำนี้แยกชิ้นส่วนด้วยระดับเพดาบินอัลติจูดสูง จากหลักฐานที่ชิ้นส่วนของเครื่องบินเมโทรเจ็ตถูกค้นพบกระจัดกระจายในบริเวณกว้าง

โดยมีการพบซากเครื่องบินโดยสารรัสเซียถูกค้นพบห่างไปจากบริเวณจุดออกบินไปราว 200 กิโบเมตรทางทิศเหนือ ซึ่งวิเคราะห์ว่าในขณะนั้น ระดับเพดานการบินสูงถึง 31,000 ฟุต ซึ่งกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ไม่เคยมีประวัติในการใช้อาวุธที่มียิงเครื่องบินที่ความสูงระดับดังกล่าวได้

ขณะที่ศาสตราจารย์ ไมเคิล คล๊าก (Michael Clarke) ผู้อำนวยการใหญ่แห่งสถาบัน Royal United Services วิเคราะห์ว่า เครื่องบินเมโทรเจ็ต A-321 นั้นน่าจะเกิดมาจากระเบิดที่ซุกอยู่ในตัวเครื่องมากกว่า

ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ RPG แบบยิงประทับบ่าไม่สามารถยิงได้เกิน 8,000 หรือ 9,000 ฟุตเท่านั้น

ด้าน ฮอสซาม คาเมล (Hossam Kamal)รัฐมนตรีการบินพลเรือนอียิปต์แถลงว่า จากการรายงานพบว่า การติดต่อระหว่างหอควบคุมการบิน และนักบินเที่ยวบิน 7K-9268 นั้นทุกอย่างดูเป็น”ปกติ” ก่อนที่จะเกิดเหตุขึ้น และอีกทั้งนักบินคนขับไม่ได้ร้องขอเปลี่ยนเส้นทางการบินแต่อย่างใด และหอบังคับการบินไม่ได้มีบันทึกการร้องขอฉุกเฉิน

ขณะที่ในช่วงต้นของเหตุตกมีรายงานว่านักบินเมโทรเจ็ตได้แจ้งเรื่องปัญหาทางเทคนิค และแจ้งความประสงค์ต้องการจะลงจอดยังสนามบินที่ใกล้ที่สุดในเวลานั้น

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์(1)สายการบินลุฟต์ฮันซาประกาศระงับการบินเหนือคาบสมุทรไซนายหากยังไม่ปรากฎว่าสาเหตุของเครื่องบินโดยสารรัสเซียลำนี้ตกเพราะอะไร นอกจากนี้การห้ามบินในจุดดังกล่าวยังรวมถึง สายการบินแอร์ฟรานซ์ และสายการบินเอมิเรตส์ ด้วย

ความคิดเห็น

comments

About