Monday, 19/8/2019 | 5:45 UTC+7
i-News

เด็กมุสลิม 10 ขวบถูกตำรวจอังกฤษเรียกสอบ หลังเขียนหนังสือสะกดผิด

การสะกดคำที่ผิดพลาดกลายเป็นเรื่องใหญ่โตตามกลางกระแสแห่งความหวาดกลัวในอังกฤษ ส่งผลให้เด็กชายมุสลิมวัยเพียง 10 ขวบต้องถูกสอบปากคำโดยตำรวจอังกฤษ และกล่าวหาเด็กน้อยว่าต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับก่อการร้าย

เด็กชายรายนี้ อาศัยอยู่ที่แอคคลิงตัน ในแลงคาเชียร์ เขาเขียนข้อความในระหว่างคาบเรียนวิชาภาษาอังกฤษว่า เขาอาศัยอยู่ใน (terrorist house) ที่หมายถึง “บ้านของผู้ก่อการร้าย” ซึ่งมันเป็นการสะกดคำที่ผิดพลาด เพราะอันที่จริงแล้วหนูน้อยต้องการที่จะเขียนว่าเขาอาศัยอยู่ใน (terraced house) ซึ่งหมายความว่า “บ้านที่เป็นตึกติดกันแบบทาวเฮาส์”

ครูของเด็กรายนี้ไม่ได้ตระหนักเลยว่ามันเป็นการสะกดคำที่ผิดพลาด แล้วตัดสินใจที่จะรายงานเรื่องเด็กคนนี้แก่ตำรวจ ตามกฏหมายความมั่นคงและต่อต้านก่อการร้ายที่ประกาศใช้ในปีที่ผ่านมา (2015) ที่ระบุให้ต้องแจ้งต่อทางการ หากพบการกระทำใดๆ ที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับก่อการร้าย

แน่นอนว่าผลที่ตามมาก็คือ เด็กชายคนนี้ต้องถูกสอบปากคำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังไปตรวจสอบคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่พบในบ้านของครอบครัวเด็กชายรายนี้ โดยทางบีบีซีรายงานว่า นับตั้งแต่นั้นมา ครอบครัวเด็กก็เรียกร้องให้โรงเรียนและตำรวจขอโทษต่อพวกเขา

ลูกพี่ลูกน้องของเด็กชายรายนี้ เล่าว่า ตอนแรกบรรดาญาตินึกว่าเป็นเรื่องตลก แต่ดันกลายเป็นของจริง แล้วตอนนี้เด็กชายก็ได้รับความบอบช้ำจากประสบการณ์ครั้งนี้

“มันพอจะนึกภาพได้ถ้าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นกับชายวัย 30 ปี แต่ไม่ใช่กับเด็กชายที่ยังอายุน้อยแบบนี้ ครูน่าจะเอะใจบ้างว่ามันอาจเป็นการสะกดคำผิด พวกเขาไม่ควรทำกับเด็กแบบนี้ ตอนนี้เขากลัวที่จะเขียน กลัวที่จะใช้จินตนาการ” ลูกพี่ลูกน้องของเด็ก บอก

กฏหมายความมั่นคงและต่อต้านก่อการร้ายฉบับปี 2015 ที่เริ่มบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว คือส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ต่อต้านพวกหัวรุนแรง ซึ่งภายใต้กฏหมายนี้ หน่วยงานสาธารณสุขและโรงเรียนมีหน้าที่จะต้องป้องกันไม่ให้มีพวกหัวรุนแรงสุดโต่งอยู่ในเขตรั้วของตน

มีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์กฏหมายนี้ ที่บีบให้ครูต้องกระทำการเกินกว่าเหตุเพราะกลัวผิดกฏหมาย แทนที่จะใช้สามัญสำนึกพื้นฐาน

ความคิดเห็น

comments

About