Monday, 15/7/2019 | 8:59 UTC+7
i-News

ดอยตุงเที่ยงวันนี้ -3 องศา

พบสภาพอากาศบนผาช้างมูบ ดอยตุง-พื้นที่โครงการหมอเดินเท้าตามรอย “สมเด็จย่า” หนาวสุดขั้ว อุณหภูมิเที่ยงวันจันทร์ (25 มกราคม) ติดลบ 3 องศาฯแล้ว กองกำลังผาเมือง-แพทย์ทหาร-อปท.เร่งช่วยเหลือชาวบ้านบนดอยสูงชายแดนไทย-พม่า สู้หนาวเต็มที่

วันจันทร์ (25) ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทั่วพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะเทือกเขาสูงใน จ.เชียงราย ทาง พ.อ.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 (ฉก.ม.2 ) กองกำลังผาเมือง สั่งการให้ พ.ต.คมสรรณ์ เป็นใย ผบ.ร้อย ม.2 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นำกำลังพล-เจ้าหน้าที่แพทย์ทหาร ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นออกปฏิบัติการช่วยเหลือตรวจสุขภาพและเยี่ยมเยียมประชาชนที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่สูงชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ทั้งนี้ พบว่าพื้นที่บริเวณปฏิบัติการดอยช้างมูบ บ้านผาฮี้ ม.10 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,485 เมตร และอยู่ในพื้นที่ดำเนินโครงการหมอเดินเท้าตามรอยสมเด็จย่า ซึ่งชาวบ้านต่างติดภาพสมเด็จย่าไว้เป็นมิ่งขวัญทุกหลังคาเรือนด้วย มีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงอย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิภายนอกฐานเมื่อเวลา 12.00 น.เศษที่ผ่านมา พบว่ามีอุณหภูมิ -3 องศาเซลเซียส ขณะที่สภาพโดยทั่วไปมีเมฆหมอกและฝนโปรยลงมาตลอดทั้งวัน

ขณะที่ประชาชนทั้งฝั่งไทยและพม่าที่อาศัยความดอยสูงนอกจากต้องสวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวอย่างมิดชิด และห่มผ้าห่มกันหนาวกันแล้วยังต้องจุดไฟผิงกันหนาวโดยถ้วนหน้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ให้บริการสอบถามเรื่องสุขภาพ ตรวจสุขภาพเบื้องต้น และให้การรักษาเบื้องต้นในอาการป่วยทั่วไป มอบผ้าห่มกันหนาวให้แก่ผู้ที่ขาดแคลน พร้อมแจ้งเตือนให้ดูแลสุขภาพในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นเพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วย

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ทั่วจังหวัดเชียงรายยังมีอุณหภูมิต่ำตลอดทั้งวัน และต่างมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสาธารณะหรือโชเชียลมีเดียแจ้งระดับอุณหภูมิตามอำเภอต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ในทุกพื้นที่

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ขณะที่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางการ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้ามกับ อ.แม่สาย ได้ยกเลิกเที่ยวบินที่สนามบินท่าขี้เหล็ก ในช่วงเย็นจำนวน 2 เที่ยวบิน เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน แต่หลังจากนั้นก็เปิดทำการบินเชื่อมระหว่างสนามบินท่าขี้เหล็ก กับเมืองใหญ่อื่นๆ ในประเทศพม่าตามปกติ

ความคิดเห็น

comments

About