Sunday, 16/12/2018 | 1:16 UTC+7
i-News

แล้งกระทบลิง สตูลจับลิงแสมขึ้นเรือปล่อยเกาะเกว หวั่นทำร้ายชาวบ้านหากอาหารไม่เพียงพอ

วันอังคาร (3 พฤษภาคม) เมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ งานสาธารณสุข เทศบาลเมืองสตูล ช่วยกันนำลิงแสม ที่ใช้กรงเป็นกับดัก โดยใช้อาหารล่อ ได้จำนวน 50 ตัวเพื่อเตรียมขนลงเรือหางยาว ที่บริเวณท่าเรือบ้านหาดทรายยาว หมู่ที่ 2 ตำบลตันหยงโป อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะโกยใหญ่ หรือเกาะเกว ระยะทางไป-กลับ ร่วม 2 ช.ม. ในการนำลิงแสมจำนวน 50 ตัวครั้งนี้ไปปล่อย ซึ่งเป็นภารกิจการนำลิงไปปล่อยเป็นครั้งที่ 3 โดยก่อนหน้านี้ได้นำลิงไปปล่อยยังเกาะดังกล่าวแล้ว จำนวน 128 ตัว จากเป้าหมายทั้งหมดที่จะต้องนำลิงไปปล่อยยังเกาะดังกล่าวให้เกินครึ่งหนึ่ง ที่สร้างความเดือดร้อน ให้ชาวบ้านใน 4 จุดของพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล คือ ชุมชนซอยม้าขาว ชุมชนหลังวัดสตูลสันตยาราม เขาโต๊ะพญาวัง และชุมชนเขาโต๊ะหยงกง ที่มีประชากรลิงแสมทั้งหมด 1,500 ตัว

หลังมีการร้องเรียนไปยังจังหวัดให้แก้ปัญหาลิงทำลายทรัพย์สิน สร้างความรำคาญทำให้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านไม่เป็นปกติสุข ซึ่งประสบปัญหามาแล้วหลายสิบปี โดยทางจังหวัดมีมติให้มีการนำลิงแสม ครึ่งหนึ่งของประชากรลิงไปปล่อยไว้ยังเกาะดังกล่าว ซึ่งมีการสำรวจแล้วพบว่า มีความพร้อมในการดูแลลิง หลายร้อยตัวที่จะมาอาศัยอยู่ ซึ่งบนเกาะจะประกอบไปด้วย ต้นมะม่วง ต้นมะขาม ต้นมะเดื่อ รวมทั้งแหล่งน้ำจืดให้ลิงได้ดื่มกิน อีกทั้งเกาะดังกล่าว เป็นเกาะที่ไม่มีชาวบ้านอาศัย เป็นเพียงเกาะใช้หลบลมของชาวประมงที่ผ่านมาพักชั่วคราวเท่านั้น

นายจรัญ พร้อมมูล เทศกิจเทศบาลเมืองสตูล ซึ่งทำหน้าที่ไปปล่อยลิงยังที่เกาะโกยเล่าว่า ได้ขนลิงมารอบที่ 3 แล้ว และเห็นว่าเกาะแห่งนี้เป็นสถานที่เหมาะสมที่จะให้ลิงจำนวนมากอาศัยอยู่ เพราะมีไม้ผลมากมาย อาทิ ต้นกระถิ่น ต้นมะม่วง ต้นสะตอ ที่ดูแล้วเพียงพอจะเป็นอาหารให้ลิง และแหล่งน้ำ ทุกครั้งที่มาก็จะเห็นลิง ลงมาเล่นน้ำที่ริมชายหาด ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรสำหรับลิง

ด้านนายสะอาด ฮะยีบิลัง กำนันตำบลตันหยงโป กล่าวว่า การนำลิงจำนวนหลายร้อยตัวมาปล่อยที่เกาะโกย ตนมีความกังวลว่า อาหารบนเกาะจะเพียงพอหรือไม่ หากลิงจำนวนหลายร้อยตัวมาอาศัยอยู่รวมกัน หากทางส่วนที่เกี่ยวข้องไม่มาช่วยกันปลูกกล้วย ปลูกไม้ผลให้ลิงเหล่านี้เพิ่ม ลิงอาจจะลงมาทำร้ายชาวบ้านที่นำเรือไปจอดระหว่างรอพักหลบลม ที่เกาะโกยได้ ซึ่งอยากให้มีการนำปัญหาจุดนี้มาช่วยกันแก้ไขด้วย เพราะทางท้องที่เองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น หากลิงมากัดหรือทำร้ายชาวบ้าน

“การนำลิงแสม ลงปล่อยเกาะ จะมีการดักกับกรงได้วันละ ไม่น้อยกว่า 10 ตัว เมื่อครบตามจำนวน 50 ตัวก็จะมีการนำไปปล่อยที่เกาะครั้งหนึ่ง เมื่อนำไปปล่อยเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากร ลิง 1,500 ตัว ลิงที่เหลือจะมีการจับเพื่อทำหมัน เพื่อแก้ปัญหาลิง ก่อกวน ทำลายทรัพย์สิน และสร้างความรำคาญให้ชาวบ้านได้” นายสะอาด กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About