Wednesday, 24/7/2019 | 7:14 UTC+7
i-News

“โป๊ปฟรานซิส” ตำหนิมหาอำนาจยัดเยียด “ปชต.แบบตะวันตก” ให้ชาติมุสลิม

โป๊บฟรานซิสติมหาอำนาจตะวันตกที่พยายามยัดเยียดประชาธิปไตยแบบของตนให้แก่ชาติมุสลิมอย่างอิรักและลิเบีย โดยไม่เคารพวัฒนธรรมการเมืองท้องถิ่น

เมื่อวันอังคาร (16 พฤษภาคม) หนังสือพิมพ์ ลา ครัวซ์ ซึ่งเป็นสื่อคาทอลิกในฝรั่งเศส ได้เผยแพร่คำพูดของโป๊ปฟรานซิส ซึ่งบอกว่า ยุโรปควรจะมีมาตรการบูรณาการผู้อพยพที่ดียิ่งขึ้นกว่านี้ พร้อมอ้างถึงกรณีที่ “ซาดิก ข่าน” นักการเมืองมุสลิม ได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีคนใหม่ของกรุงลอนดอน ว่าเป็นตัวอย่างของการหลอมรวมผู้คนที่ได้ผลสำเร็จจริง

“ท่ามกลางภัยคุกคามจากลัทธิอิสลามิสต์ก่อการร้ายในปัจจุบัน เราควรหันมาตั้งคำถามว่า เป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่ที่จะส่งออกแนวคิดประชาธิปไตยแบบตะวันตกไปยังประเทศที่ยังมีอำนาจและโครงสร้างการปกครองแบบชนเผ่า เช่น ในอิรัก และลิเบีย”

“เราจะก้าวหน้าไปไม่ได้ หากไม่นำบริบทด้านวัฒนธรรมมาพิจารณาร่วมด้วย”

“เคยมีชาวลิเบียคนหนึ่งพูดว่า เมื่อก่อนนี้เรามี กัดดาฟี หนึ่งคน แต่ตอนนี้เรามี 50 คน” โป๊ป บอก โดยหมายถึง พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการลิเบียที่ถูกโค่นอำนาจและสังหารเมื่อปี 2011

นอกจากนี้ยังวิจารณ์ “การล่าอาณานิคมทางวัฒนธรรม” (cultural colonialism) ซึ่งหมายถึงการที่ชาติตะวันตกพยายามยัดเยียดค่านิยมให้แก่ประเทศกำลังพัฒนา เพื่อแลกกับการมอบความช่วยเหลือทางการเงิน

โดยเตือนว่า การกีดกันผู้อพยพนอกจากจะไม่ถูกต้องแล้ว ยังถือเป็นความ “เข้าใจผิด” มหันต์ในการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย พร้อมกันนี้ยังได้อ้างถึงเหตุโจมตีสนามบินและรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์โดยชี้ว่า “ผู้ก่อการร้ายก็เป็นชาวเบลเยียม เป็นลูกหลานของผู้อพยพ แต่พวกเขาเติบโตในชุมชนแออัด”

ในทางตรงกันข้าม โป๊ปแสดงความชื่นชมชาวลอนดอนที่เลือก ซาดิก ข่าน เป็นนายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรก

“ที่กรุงลอนดอน นายกเทศมนตรีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตนในโบสถ์ และอาจจะได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถด้วย ปรากฏการณ์เช่นนี้บ่งบอกถึงความจำเป็นที่ยุโรปจะต้องเร่งฟื้นฟูความสามารถในการหลอมรวมผู้คนให้เป็นหนึ่งเดียว”

ความคิดเห็น

comments

About