i-News

ภูเขาไฟในอินโดนีเซีย ‘ระเบิด’ ตายแล้ว 6 เจ็บสาหัส 3

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบร่างของผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก ภายหลังภูเขาไฟลูกหนึ่งทางภาคตะวันตกของอินโดนีเซียได้ระเบิดขึ้น ทำให้จำนวนคนตายเพิ่มเป็น 6 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 3 คน โฆษกของสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ซูโตโป ปูรโว นูโกรโฮ แถลงในวันอาทิตย์ (22 พฤษภาคม)

ภูเขาไฟ ซินาบุง ในจังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ได้ปะทุพ่นหินตะกอนภูเขาไฟร้อนแรงขึ้นปกคลุมท้องฟ้าเหมือนกลุ่มเมฆอยู่เป็นระยะๆ มีความสูงประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อบ่ายวันเสาร์ (21) ซูโตโป แถลง และบอกด้วยว่าตะกอนเถ้าถ่านได้ตกลงมาทับถมตามไหล่เขาเป็นพื้นที่กว้างไกลออกไปทางด้านตะวันตกถึง 4.5 กิโลเมตร จนกระทั่งจรดแม่น้ำสายหนึ่ง

เขากล่าวว่า เถ้าถ่าน ไอก๊าซร้อนและหินลาวาซึ่งเคลื่อนที่รวดเร็วมากเหล่านี้ อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 700 องศาเซลเซียสทีเดียว ขณะไหลบ่าลงมาตามไหล่เขา

ผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากการระเบิดของซินาบุงเมื่อวันเสาร์ (21) กำลังทำงานอยู่ในไร่นาของพวกเขาในหมู่บ้านกัมเบอร์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่เตือนภัยสีแดง 4 กิโลเมตรรอบๆ ไหล่ภูเขาไฟ คลิปวิดีโอเหตุการณ์คราวนี้ยังแสดงให้เห็นสัตว์ต่างๆ ในไร่นาซึ่งตายแล้วถูกปกคลุมด้วยฝุ่นเถ้าถ่าน

ซูโตโปกล่าวว่า กำลังทหาร, ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากบรรดาหน่วยงานต่อสู้ภัยพิบัติ รวมทั้งอาสาสมัครและชาวบ้าน กำลังออกค้นหาเหยื่อที่อาจจะมีเพิ่มเติมกว่านี้

โฆษกผู้นี้บอกว่า ชาวบ้านได้รับคำสั่งให้อพยพออกมาตั้งแต่ปลายปี 2014 สืบเนื่องจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อภูเขาไฟระเบิด

“ยังไม่ทราบแน่นอนว่ามีคนอยู่เท่าใดในหมู่บ้านกัมเบอร์ เมื่อตอนที่เมฆร้อนตกลงมาปกคลุม” เขากล่าวและชี้ว่า พวกเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินกำลังวิตกว่า ซินาบุงยังอาจจะระเบิดต่อไปอีก

“มันไม่ควรมีกิจกรรมใดๆ ของประชาชนแล้ว (ภายในพื้นที่สีแดง)” เขาบอกและยอมรับว่า ชาวบ้านจำนวนมากซึ่งพำนักอยู่ในที่พักชั่วคราว ได้เริ่มย้ายกลับไปยังไร่นาของพวกเขาเพื่อทำมาหากิน ถึงแม้ได้รับคำเตือนภัยซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ซินาบุง นิ่งสงบไม่มีความเคลื่อนไหวอยู่เป็นเวลาราว 400 ปี แต่ในราวปี 2013 ภูเขาไฟได้ปะทุอีกครั้งทำให้ชาวบ้านหลายหมื่นคนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็ต้องอพยพออกมาเป็นพักๆ

ภูเขาไฟลูกนี้ปะทุขึ้นมาอยู่เป็นระยะๆ ส่งกลุ่มเมฆเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องไฟสูงหลายกิโลเมตร และบางครั้งก็ทำให้มีผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระเบิดครั้งรุนแรงเป็นพิเศษซึ่งเกิดขึ้นในปี 2014 ที่มีคนตายไป 16 คน นับจากนั้นมาพื้นที่รอบๆ ซินาบุง ก็เป็นเขตเตือนภัยสูงสุดเรื่อยมา

ซินาบุง เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่จำนวน 129 ลูกในอินโดนีเซีย โดยที่อินโดนีเซียตั้งอยู่ในแนว “วงแหวนไฟ” แปซิฟิก อันเป็นแถบอาณาบริเวณรูปเสี้ยววงกลมรอบๆ มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเกิดภูเขาไฟระเบิดและแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

ความคิดเห็น

comments

About