Thursday, 20/6/2019 | 9:23 UTC+7
i-News

ชาวเน็ตชมพนักงานมุสลิม พาลูกค้าหลบรอดเหตุจับตัวประกันในฝรั่งเศส

โลกออนไลน์พากันยกย่องพนักงานของซูเปอร์มาร์เก็ตในปารีส ที่เกิดเหตุจับตัวประกัน หลังจากที่ช่วยพาลูกค้ากลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย ไปหลบในห้องเย็นที่ชั้นใต้ดิน เพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของคนร้าย

สำหรับพนักงานที่ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยผู้คนในร้านก็คือ ลาสซานา บาธิลี ชาวมุสลิมวัย 24 ปี ที่มีพื้นเพเดิมมาจากประเทศมาลี เขาทำงานเป็นผู้ช่วยภายในร้าน

“ตอนที่พวกเขาพากันวิ่งลงมา ผมก็เปิดประตูห้องเย็น ผมปิดไฟกับปิดระบบทำความเย็น แล้วก็พาพวกเขาเข้าไปในห้องเย็น แล้วก็ปิดประตู ผมบอกให้พวกเขาอยู่เงียบๆ เดี๋ยวผมจะกลับขึ้นไปดูสถานการณ์ข้างนอก” บาธิลี บอกกับสถานีโทรทัศน์ของฝรั่งเศส

ในตอนแรกเจ้าหน้าที่ตำรวจของฝรั่งเศสคิดว่า บาธิลี เป็นหนึ่งในผู้สมรู้ร่วมคิด เพราะเจอเขากำลังหนีออกจากร้านด้วยลิฟต์ส่งของ

“พวกเขาบอกให้ผมให้หมอบลงกับพื้น เอามือวางไว้บนหัว ใส่กุญแจมือแล้วควบคุมตัวเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง” บาธิลี กล่าวพร้อมกับบอกอีกว่า เมื่อได้รับการปล่อยตัว เขาก็ให้รายละเอียดกับตำรวจ เกี่ยวกับผังของร้านและจุดที่มีคนซ่อนตัวอยู่

เขาบอกอีกว่า หลังเหตุการณ์จบลง มีลูกค้าหลายรายที่เขาช่วยไว้ พากันมาจับมือและขอบคุณเขา

ในโลกออนไลน์ มีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียจำนวนมากที่พากันเรียกร้องให้มีพิธียกย่องเขาอย่างเป็นทางการ สำหรับความกล้าหาญของเขา มีการเผยแพร่รูปภาพของเขาพร้อมกับเอ่ยถ้อยคำชื่นชม โดยที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ระบุว่า ชายคนนี้คือฮีโร่ตัวจริงในเหตุการณ์วิกฤติจับตัวประกันในซูเปอร์มาร์เก็ตขายอาหารโกเชร์ของชาวยิวเมื่อวานนี้

หนึ่งในผู้ที่รอดชีวิตเพราะได้เข้าไปหลบในห้องเย็นคือ โยฮัน ดอร์ คุณพ่อลูก 4 วัย 36 ปี ที่โทรหาลุงของเขาแล้วบอกว่าตัวเองอยู่ที่ชั้นใต้ดิน ส่วนทางด้านลุงของเขา “ยาคอบ คาตอร์ซา” ก็บอกว่า โยฮันและคนอื่นๆ ในนั้นกลัวกันมาก ว่าพวกผู้ก่อการร้ายอาจจะลงมาเจอพวกเขา แถมยังต้องกอดกันแน่นเพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำเกินไป

https://www.youtube.com/watch?v=ErBv3A9neJs

ความคิดเห็น

comments

About