Thursday, 21/2/2019 | 11:53 UTC+7
i-News

จลาจลขาดอาหารในเวเนฯ ท่ามกลางเสียงตะโกน “พวกเราต้องการอาหาร”

ประชาชนชาวเวเนซุเอลาไม่ต่ำกว่า 400 คน ถูกจับกุมในรัฐซูเกร ในวันอังคาร (14 มิถุนายน) ท่ามกลางการประท้วงสินค้าพื้นฐานขาดแคลนไปทั่วประเทศ และนำมาสู่การปล้นสะดมร้านค้า และทำให้มีเหยื่อผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นวัยรุ่นชายวัย 17 ปี ในเมืองลากูนียา (Lagunilla) รัฐมีรันดา ทางตะวันตกของเวเนซุเอลา

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธ (15) ว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเวเนซุเอลา จับกุมผู้ประท้วงไปไม่ต่ำกว่า 400 คน ในเหตุประท้วงการขาดแคลนสินค้าหลัก ซึ่งรวมไปถึงอาหารเกิดขึ้นเมืองคิวมานา (Cumana) ซึ่งพบมีการปล้นสะดมร้านค้าจำนวนมาก โดยมีรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยัน พบว่า มีการเสียชีวิตเกิดขึ้นจำนวนหนึ่งในเมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐซูเกร

แต่ทว่า ผู้ว่าการรัฐ ลุยส์ อาคูนา (Luis Acuna) ที่มาจากพรรครัฐบาลเวเนซุเอลา ได้กล่าวว่า รายงานการเสียชีวิตนั้นไม่เกี่ยวพันกับเหตุปล้นสะดม โดยอาคูนาได้แถลงกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า “มีคนจำนวนอย่างน้อย 400 คน ถูกจับกุม และมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นซึ่งไม่เชื่อมโยงกับการปล้นสะดมร้านค้า”

และอาคูนายังชี้การเชื่อมโยงของการปล้นสะดมไปกับประเด็นการเมือง ว่า เชื่อว่า กลุ่มผู้ที่ออกมาปล้นสะดมร้านค้าล้วนได้รับการยุยงจากพวกการเมืองอนุรักษ์ฝ่ายตรงกันข้าม “ผมเชื่ออย่างสนิทใจว่าคนเหล่านี้ถูกจ้างมา ซึ่งเป็นแผนการที่พวกเขาวางไว้ก่อนหน้านี้” อาคูนาให้ความเห็น

ด้าน เนลสัน โมเรโน (Nelson Moreno) ผู้ว่าการรัฐอันโซอาเตกี ซึ่งมีพรมแดนติดรัฐ Sucre ให้สัมภาษณ์ว่า มีประชาชนชาวเมืองถูกจับกุม 8 คน ในเหตุปล้นสะดมร้านค้า ซึ่งเกิดขึ้นในวันอังคาร (14) โดยพบว่าบรรดาผู้ประท้วงจำนวนมากได้รวมตัวอยู่หน้าเหล่าร้านค้า พร้อมตะโกนด้วยเสียงอันดังว่า “เราต้องการอาหาร” ซึ่งเป็นเหตุจลาจลการปล้นสะดมที่ลามไปทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ หลังทั่วทั้งเวเนซุเอลาตกอยู่ในสภาพขาดแคลนสินค้าอย่างสาหัส

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมวันนี้ (16) ว่า มีการพบศพวัยรุ่นชายวัย 17 ปี ที่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตในวันพุธ (15) หลังจากที่ได้รับบาดแผลสาหัสจากการประท้วงของม็อบเวเนซุเอลาเรียกร้องอาหาร แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เวเนซุเอลา กล่าว

โดยแหล่งข่าวคนเดิมได้เปิดเผยเพียงว่า เหตุการณ์ทำร้ายผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นในคืนวันอังคาร (14) ในเมืองลากูนียา รัฐมีรันดา ทางตะวันตกของเวเนซุเอลา ซึ่งสื่อท้องถิ่นเวเนซุเอลา รายงานว่า วัยรุ่นวัย 17 ปี ถูกยิงบริเวณศีรษะในระหว่างที่ตำรวจและทหารเวเนซุเอลาเข้าปะทะกับบรรดาผู้ประท้วง ซึ่งพบว่าวัยรุ่นชายผู้เสียชีวิตไม่ได้อยู่ในการประท้วงนี้แต่อย่างใด

และหลังจากนั้น วัยรุ่นรายนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างเร่งด่วน แต่ทว่าในรุ่งเช้าวานนี้ (15) พบว่า เด็กหนุ่มรายนี้ได้เสียชีวิตแล้ว

รอยเตอร์รายงานต่อว่า และในรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ความรุนแรงเวเนซุเอลา (Venezuelan Observatory of Violence) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ชี้ว่า พบว่า มีเหตุปล้นสะดมร้านค้าเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งในแต่ละวันทั่วประเทศ

โดยปัญหาสภาพความตกต่ำทางเศรษฐกิจอย่างสาหัสของเวเนซุเอลา กลุ่มการเมืองฝ่ายตรงกันข้ามได้กล่าวหาว่าเป็นฝีมือของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร และอดีตผู้นำ ฮูโก ชาเวซ และนักการเมืองฝ่ายตรงกันข้ามต้องการเรียกร้องให้มีการจัดการลงประชามติต่อตัวมาดูโร

ความคิดเห็น

comments

About