Monday, 22/7/2019 | 10:27 UTC+7
i-News

สหรัฐฯ ไม่สั่งฟ้องตำรวจผิวขาวที่กระหน่ำยิงชายเร่ร่อนผิวสี 14 นัด อ้าง “ป้องกันตัว”

อัยการสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (22 ธ.ค) ว่า จะไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ ต่อตำรวจเมืองมิลวอกี มลรัฐวิสคอนซิน ที่ยิงชายชาวแอฟริกัน-อเมริกัน วัย 31 ปี เสียชีวิตในสวนสาธารณะ เมื่อเดือนเมษายน
d3803
เหตุการณ์ตำรวจผิวขาวกระหน่ำยิง ดอนทรี แฮมิลตัน 14 นัด ได้จุดชนวนให้เกิดการชุมนุมประท้วง ซึ่งเป็นลางบอกเหตุก่อนเกิดกรณีตำรวจผิวขาววิสามัญฆาตกรรม ไมเคิล บราวน์ วัยรุ่นผิวสีที่ไม่ได้พกพาอาวุธ ในเมืองเฟอร์กูสัน มลรัฐมิสซูรี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ก่อนเกิดเหตุ คริสโตเฟอร์ แมนนีย์ ตำรวจเมืองมิลวอกี ได้รับแจ้งเหตุจากพนักงานร้านคอฟฟีชอปแห่งหนึ่งที่โทรศัพท์ไปร้องเรียนเรื่องแฮมิลตัน ชายไร้บ้านที่นอนหลับอยู่ในสวนสาธารณะใกล้ๆ ร้าน

แมนนีย์ซึ่งถูกกรมตำรวจสั่งปลดนับตั้งแต่วันเกิดเหตุให้การว่า เกิดการต่อสู้อย่างอุตลุด เมื่อเขาเข้าค้นตัวแฮมิลตัน แต่กลับถูกชายคนนี้แย่งกระบองไปได้ ทำให้เขาตัดสินใจชักปืนออกมายิง

อัยการ จอห์น คริสโฮล์ม ระบุว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมของครอบครัวแฮมิลตัน และชุมชน”

“อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานและการวิเคราะห์ทั้งหมดในรายงานฉบับนี้ ผมสรุปได้ว่า การใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ แมนนีย์ ในสถานการณ์เช่นนี้ถือเป็นการป้องกันตัวโดยชอบธรรม จึงไม่มีเหตุผลที่แมนนีย์ควรถูกตั้งข้อหาอาชญากรรม เพียงเพราะเขาต้องการป้องกันตัว”

ชูร์นัลเซนติเนล หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมืองมิลวอกีรายงานว่า โจนาธาน ซาฟราน ทนายความของครอบครัวแฮมิลตันกำลังเตรียมทำหนังสือร้องเรียนไปยังรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อขอให้เปิดฉากสืบสวนเหตุกระหน่ำยิงครั้งนั้น

แมนนีย์ นับเป็นตำรวจผิวขาวคนล่าสุดที่ไม่ถูกสั่งฟ้อง หลังมีชายผิวดำเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันถูกยิงเสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม บราวน์ถูกยิงเสียชีวิตตอนกลางวันแสกๆ ที่เมืองเฟอร์กูสัน เทศมณฑลเซนต์หลุยส์ จนจุดประกายให้เกิดการเคลื่อนไหวประท้วงทั่วประเทศ และก่อให้เกิดข้อถกเถียงถึงสัมพันธภาพระหว่างเชื้อชาติ รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายขึ้นมาอีกระลอก

ภายหลังใช้เวลาทบทวนคดีนี้นานหลายสัปดาห์ ในที่สุดคณะลูกขุนใหญ่ก็ตัดสินใจไม่สั่งฟ้อง ดาร์เรน วิลสัน ตำรวจผู้วิสามัญฆาตกรรม บราวน์

ทางด้านนครนิวยอร์ก คณะลูกขุนใหญ่ที่นั่นก็มีคำตัดสินไม่สั่งฟ้องตำรวจที่ล็อกคอ อีริก การ์เนอร์ ชายผิวดำเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันวัย 43 ปีเสียชีวิต ขณะเข้ารวบตัวเขาฐานเร่ค้าบุหรี่หนีภาษี

ความคิดเห็น

comments

About