Sunday, 18/8/2019 | 3:06 UTC+7
i-News

โบโกฮารัมขยายเขตอิทธิพลล่าสุดใหญ่เท่ากับ “สโลวาเกีย”

รัฐบาลไนจีเรียต้องขอความเห็นใจจากชาวโลกให้สนใจปัญหาการคุกคามของกลุ่มโบโกฮารัมในประเทศตนเอง โดยล่าสุดจากการรายงานพบว่า กลุ่มดังกล่าวสามารถขยายเขตอิทธิพลได้เที่ยบเท่าพื้นที่ของสโลวาเกีย หรือคอสตาริกา

RT รายงานเมื่อวานนี้(13) การลุกคืบขยายพื้นที่ของกลุ่มโบโกฮารัมทำให้ทั่วโลกต้องกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง หลังจากล่าสุดเดลี ทเลกราฟต์ สื่ออังกฤษได้ประมาณถึงอาณาเขตอิทธิพลที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มนี้มีถีง52,000  ตารางกม.

เมืองบากา ที่อยู่ในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเป็นเมืองล่าสุดที่ถูกเข้ายึด และสังหารผู้คนไปถึง 2,000 คนเพียงแค่ 2 วัน แต่ถึงแม้ภายหลังกองทัพไนจีเรียจะเปลี่ยนตัวเลขลดลงมาเหลือเพียงแค่มีผู้เสียชัวิตราว 150 คนก็ตาม

แต่กลุ่มแอมเนสตีสากลยืนยันว่า การเข้าโจมตีเมืองบากาครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นนับตั้งแต่ปี 2009 “เพียงแค่ระยะทาง 5 กม.ที่ได้เดินผ่าน กลับต้องพบกับร่างผู้เสียชีวิตนอนเรียงรายกลาดเกลื่อน จนกระทั้งไปถึงหมู่บ้านมาลาม คารานตี(Malam Karanti ) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองบากา โดยภายในหมู่บ้านแห่งนี้ถูกเผาและถูกพังทำลายราบ” ชาวประมงในพื้นที่ผู้รอดชีวิตเผยกับเอเอฟพี

โบโกฮารัมปกครองพื้นที่การปกครองท้องถิ่นถึง 11 แห่งที่มีประชากรอาศัยจำนวนไม่ต่ำกว่า 1.7 ล้านคน เดลี เทเลกราฟต์รายงาน โดยพบว่าขอบเขตอิทธิพลของโบโกฮารัมเริ่มต้นตั้งแต่ภูเขาแมนดารา ทางพรมแดนตะวันออกที่ติดกับแคเมรูน ไปจนถึงทะเลสาบชาดทางตอนเหนือ และแม่น้ำเยดเซรามทางตะวันตก

จากโดยรวมแล้วการเคลื่อนไหวของกลุ่มโบโกฮารัมคล้ายกับ IS ที่ได้เริ่มใช้กำลังเข้าบุกยึดพื้นที่บางส่วนของอิรักและซีเรียตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2014 เป็นต้นมา และในขณะนี้อาณาบริเวณในการครอบครองของกลุ่ม IS อยู่ระหว่าง 39,000  ตารางกม. ขนาดเท่ากับสวิตเซอร์แลนด์) – 90,000  ตารางกม.(เทียบเท่ากับพื้นที่ประเทศโปรตุเกส)

และหลังจากที่กลุ่มIS ประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามที่อยู่ภายใต้การนำของคอลิฟะห์ กลุ่มโบโกฮารัมดำเนินตามอย่างโดยเริ่มยึดGwoza เมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเป็นครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2014 “นี่เป็นการเลียนแบบอย่างเห็นได้ชัด” แอนดรูว์ โพค็อก (Andrew Pocock) นักการทูตระดับสูงอังกฤษประจำไนจีเรียให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษ เดลี เทเลกราฟต์ “คุณต้องการสถานที่ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของกลุ่มของคุณ รวมไปถึงเก็บอาวุธและยุทธปัจจัยต่างๆ และแน่นอนที่กักขังนักโทษ ซึ่งต้องหมายความว่าคุณต้องเข้าบุกยึดตดินแดนจำนวนหนึ่ง”

แต่ทว่าไนจีเรียกลับไม่ใช่เป้าหมายเดียวของโบโกฮารัม แต่เพื่อนบ้าน เช่น แคเมรูน และ ชาดกลับตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มนี้ด้วยเช่นกันในเดือนธันวาคมล่าสุด โบโกฮารัมเริ่มต้นบุกพื้นที่ทางตอนเหนือสุดของคาเมรูน แต่ทว่ากองทัพคาเมรูนสามารถขับไล่กลุ่มนี้ออกไปจากพื้นที่ได้สำเร็จ

ความคิดเห็น

comments

About