Monday, 19/8/2019 | 5:40 UTC+7
i-News

ไข่ไก่เหี่ยว หลังไก่เจออากาศเย็นฉับพลัน

นส.พ.อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าหลังจากเกิดกระแสข่าวอากาศหนาวจัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ไข่ไก่เหี่ยวนั้น ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ตรวจสอบที่ฟาร์มดังกล่าวแล้วโดย ยืนยันว่า ที่เกิดปรากฎการณ์ไข่ไก่เหี่ยวมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเย็นจัดแบบเฉียบพลันทำให้ไก่เครียดและอ่อนแอ จึงออกไข่ที่มีลักษณะเหี่ยวย่น เนื่องจากภูมิต้านในตัวไก่ลดลง ทำให้ไก่ป่วยจากโรคหลอดลมอักเสบซึ่งเชื้อนี้มีอยู่ในตัวไก่อยู่แล้ว โดยโรคนี้จะทำให้ไข่รูปร่างเหี่ยวอย่างนี้หรือบางฟองอาจยุบตัวลง เป็นลักษณะชัดเจน ที่สามารถวิเคราะห์ได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเชื้อส่งพิสูจน์ห้องแล็ปด้วยเพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกทางหนึ่งด้วย

“ต้องใช้เวลารักษาสักระยะให้แม่ไก่เกิดความอบอุ่น จะฟื้นตัวได้และกลับมาไข่แบบปกติเพราะเชื้อไวรัสไม่มียารักษาโดยตรง ต้องจัดสภาพแวดล้อมในเล้าเหมาะสมจึงจะทำให้ฟื้นตัวได้  เชื้อโรคหลอดลมอักเป็นเฉพาะในไก่ ไม่ติดคน อย่าตื่นเต้นตกใจ ซึ่งไข่ไก่เหี่ยวนี้จะมีไข่ขาวที่นิ่มกว่าปกติไม่เต็งตึงเหมือนไข่ไก่ทั่วไปเวลาที่ต้มสุกแล้วจึงทำให้มีราคาถูก” นส.พ.อยุทธ์ กล่าว

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปแนะนำเจ้าของฟาร์ม ให้ตัดสินใจทำความสะอาดฟาร์มใหม่ทั้งหมด โดยปลดระวางแม่ไก่ ขายทิ้งเป็นไก่เนื้อ และนำไก่สาวมาเลี้ยงใหม่ เพราะกรณีไข่เหี่ยวเกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่ก็เกิดขึ้นได้ เนื่องจากสภาพอากาศประเทศไทยในช่วงนี้มักจะเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน ซึ่งสิ่งสำคัญทำฟาร์มให้สะอาด สภาพกรงไก่ถูกสุขลักษณะ ให้วัคซีนต่อเนื่องแม่ไก่จะมีภูมิต้านทาน โดยผู้ให้วัคซีนต้องมีความชำนาญจึงจะได้ผลในการกระตุ้นโรค เพราะบางฟาร์มใช้แรงงานต่างชาติ อาจหยอดวัคซีนอย่างไม่ถูกต้อง จึงเกิดอาการไข่เหี่ยวซึ่งเป็นลักษณะของโรคชัดเจน

“กรมปศุสัตว์ ได้ออกคำเตือนไปแล้วในช่วงนี้ให้ระมัดระวังสุขภาพสัตว์ปีก ที่อาจติดเชื้อมาจากสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้สัตว์เครียด เพราะปัจจัยหลักจากอากาศต่ำลงปุ้ปปั๊ปต่างกัน 8-9 องศา รวมทั้งระวังไม่ให้เชื้อจากฟาร์มอื่นมาแพร่สู่ฟาร์มเรา หัวใจหลัก คือ ต้องป้องกันโรคจากข้างนอกมาป่นเปื้อน การให้วัคซีนถูกเวลาในไก่สาวพอไก่ จะคุ้มกันไปได้หลายปี” อธิบดีกรมปศุสัตว์

สำหรับประเด็นเชื้ออหิวาต์ในเลือกไก่นั้น นส.พ.อยุทธ์ กล่าวว่า เชื้ออหิวาต์ตัวนี้ทำให้ท้องเสียรุนแรงจะมาจากอาหารทะเลเท่านั้น  ไม่เคยปรากฏในเลือดไก่หรือเนื้อไก่ที่ ปรุงสุกแล้วจะไม่มีปัญหาแน่นอน ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะมีอยู่ในน้ำแข็งจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวอันตรายอีกอย่างที่น้ำแข็งใช้แช่เลือดไก่อาจมีเชื้อนี้ ตนยืนยันว่า นักวิชาการต่าง ๆ เห็นว่า ข่าวนี้ ไม่ถูกต้องและไม่ยอมรับว่า จะมีเชื้ออหิวาต์ในเลือดไก่ เพราะตอนเรียนมาไม่เคยมีเชื้อพวกนี้ ในไก่ อาจมาจากความเข้าใจที่ผิดฝาผิดตัวกัน ซึ่งร้านข้าวมันไก่ มีหลายปัจจัยมีเชื้อนี้ อาจมาจากน้ำจิ่มไก่ที่ทำไว้สองสามวันก็เป็นได้.

ความคิดเห็น

comments

About