Wednesday, 24/7/2019 | 6:29 UTC+7
i-News

ตุรกีจับพลเมืองต่างชาตินับสิบ ต้องสงสัยเกี่ยวข้องผู้บงการรัฐประหาร

เจ้าหน้าที่ตุรกีจับพลเมืองต่างชาติอย่างน้อย 10 คน ฐานต้องสงสัยมีความเกี่ยวข้องกับนักการศาสนาคนดังที่พำนักอยู่ในสหรัฐฯและถูกทางการอังการากล่าวหาว่าเป็นผู้บงการความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวันจันทร์(8 สิงหาคม)

นูมาน เคอร์ตุลมุส รองนายกรัฐมนตรีตุรกีบอกกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าในบรรดาพลเมืองต่างชาติที่ถูกควบคุมตัว มีอย่างน้อย 4 คน ถูกควบคุมตัวอย่างเป็นทางการระหว่างรอพิจารณาคดี และ 1 คนได้รับการปล่อยตัวแล้ว

หนึ่งในผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมตัวในวันเสาร์(6) หลังพยายามลักลอบข้ามชายแดนจากซีเรียเข้ามายังตุรกีอย่างผิดกฎหมาย และมีชาวต่างชาติซึ่งเป็นที่ต้องการตัวอย่างนน้อย 1 คนที่กำลังหลบหนีอยู่

รองนายกรัฐมนตรีตุรกีไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสัญชาติของคนเหล่านั้น แต่บอกว่าจำนวนชาวต่างชาติที่ถูกจับกุมจะเพิ่มขึ้นกว่านี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลการสืบสวน

รัฐบาลตุรกีดำเนินการกวาดล้างครั้งใหญ่โดยมีเป้าหมายคือเหล่าผู้สนับสนุนของนายฟัตตุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาที่ลี้ภัยและพำนักอยู่ในเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ซึ่งถูกกล่าวโทษว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารที่ดำเนินการโดยเหล่านายทหารกบฎภายในกองทัพ อย่างไรก็ตาม นายกูเลน ยืนยันว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

มีเกือบ 18,000 คนที่ถูกจับกุมหรือควบคุมตัวในการปราบปรามขนานใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นคนในกองทัพ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหมื่นคนที่ถูกพักงานหรือไล่ออกจากหน้าที่การงานด้านศาลยุติธรรม สื่อมวลชน แวดวงการศึกษา สาธารณสุข ทหารและรัฐบาลท้องถิ่น

t0883
รัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้สหรัฐฯส่งตัวกูเลนกลับมาดำเนินคดีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน แต่ทางสหรัฐอ้างว่าตุรกีจำเป็นต้องแสดงหลักฐานถึงความเกี่ยวข้องของนายกูเลน และบอกว่าจะปล่อยให้การส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นไปตามกระบวนการ ขณะที่ตุรกียืนยันว่าส่งหลักฐานทั้งหมดให้สหรัฐฯแล้ว ขณะที่ล่าสุดยังมีการเผยภาพเอกอัคราชทูตสหรัฐประจำตุรกีเดินเคียงข้างทหารระดับสูงของตุรกี 1 วันหลังการรัฐประหารเกิดขึ้น ตอกย้ำแนวคิดที่ว่าสหรัฐอาจอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารที่เกิดขึ้นล่าสุดในตุรกี

รองนายกรัฐมนตรีตุรกีเผยอีกว่ามีบุคลากรของกองทัพ 216 นาย ในนั้นรวมถึงระดับนายพล 9 คน ยังหลบหนีอยู่ หลังต้องสงสัยว่าเข้าร่วมในความพยายามรัฐประหาร โดยในบรรดาผู้หลบหนีนั้นมีบุคคลากรทางทหาร 180 นายและตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบ 30 คน อย่างไรก็ตามเขาปฏิเสธรายงานข่าวสื่อมวลชนตุรกีที่อ้างว่าเจ้าหน้าที่บางส่วนอาจลี้ภัยไปอยู่กับพวกกบฏเคิร์ดในทางภาคเหนือของอิรัก โดยระบุว่า “เป็นแค่ข่าวลือ”

ความคิดเห็น

comments

About