Monday, 19/8/2019 | 12:26 UTC+7
i-News

ตำรวจปราบจลาจลเอธิโอเปียยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนใส่ผู้ประท้วงตายอย่างน้อย 50

การประท้วงที่กลายเป็นจลาจลระหว่างผู้ประท้วงชาวเอธิโอเปียและตำรวจปราบจลาจลในวันอาทิตย์ (7 สิงหาคม) ตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ และที่หนักที่สุดในเมืองบาเฮียร์ ดาร์ (Bahir Dar) ในเขตอัมฮารา (Amhara) ถูกตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายฝูงชนจำนวนมาก ขณะที่ฝ่ายค้านระบุว่าตำรวจใช้ประสุนจริงทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน

เอพีรายงานวันจันทร์ (8 สิงหาคม) ว่า รัฐบาลเอธิโอเปียได้ออกแถลงการณ์ถึงตัวเลขการเสียชีวิตในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดว่าอยู่ที่ 7 รายในการประท้วง ซึ่งชาวชนเผ่าผู้ประท้วงออกมาประกาศให้รัฐบาลต้องการให้พื้นที่โวลคายิต (Wolqayit) ในเขตทิเกรย์ (Tigrary) กลับไปอยู่ใต้การบริหารของอัมฮารา และการจับกุมของสมาชิกคณะกรรมาธิการที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อดูแลจัดการกระบวนการนำพื้นที่แห่งนี้ให้กลับไปสู่อัมฮารานำมาสู่ความรุนแรงจากการปะทะในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ล่าสุด

โดยบีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานว่า ในวันเสาร์ (6) ตำรวจเอธิโอเปียได้ทำการจับกุมผู้ประท้วงหลายสิบคนในระหว่างการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลเอธิโอเปียครั้งใหญ่ในเมืองหลวงแอดดิสอาบาบา ซึ่งพบว่ารัฐบาลเอธิโอเปียถูกต่อต้านอย่างหนักจากผู้ประท้วงที่มาจากพลเมืองเอธิโอเปียใน 2 ชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในข้อหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน และปัญหาอื่นๆ

โดยทางการเอธิโอเปียได้ประกาศห้ามการจัดประท้วงและทำกั้นปิดกั้นโซเชียลมีเดีย

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการประกาศห้าม แต่ประชาชนชาวเอธิโอเปียยังคงตบเท้าลงบนถนนทั่วประเทศเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันในการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ (7) และพบว่าการปะทะกันที่ดุเดือดที่สุดเกิดขึ้นในเมืองในเมืองบาเฮียร์ ดาร์ (Bahir Dar) ในเขตอัมฮารา(Amhara) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอธิโอเปีย ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงของชนเผ่าฮัมฮารา

มีรายงานว่าพบตำรวจปราบจลาจลที่นั่นยิงแก๊สน้ำตาใส่ฝูงชนจำนวนมากที่ปิดกั้นท้องถนนและร้องต่อต้านรัฐบาลเอธิโอเปีย และมีการรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นจำนวนหนึ่ง โดยพยานในเหตุการณ์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษว่า เขาเห็นกับตาตัวเองว่าเพื่อนคนหนึ่งถูกตำรวจปราบจลาจลยิงเข้าที่ศรีษะเสียชีวิต

ขณะที่ AFP รายงานจากแกนนำฝ่ายค้านของเอธิโอเปีย ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 คน จากการใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมชุม ขณะที่กลุ่มสิทธิมุษยชนรายงานว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 90 คน

การประท้วงในช่วงข้ามคืนยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเขตโอโรเมีย (Oromia) ที่อยู่รอบกรุงแอดดิสอาบาบา และมีการจับกุมผู้ประท้วงจำนวนหลายสิบคนเกิดขึ้น โดยในการเรียกร้องของผู้ประท้วงในเขตโอโรเมียนี้ เอพีชี้ว่า ทางผู้ประท้วงต้องการเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุม

ทั้งนี้ ความไม่สงบเกิดขึ้นเนื่องมาจากแผนในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาในการขยายเมืองหลวงของเอธิโอเปียเข้าไปยังเขตโอโรเมีย และทำให้วิตกกันว่าชาวนาชนเผ่าโอโรโมในพื้นที่จะถูกแทนที่ ซึ่งเป็นชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในเอธิโอเปีย

แต่ถึงแม้แผนการนี้จะถูกรัฐบาลเอธิโอเปียประกาศยกเลิก แต่การประท้วงยังคงเดินหน้าต่อ โดยมุ่งไปที่ปัญหาชนชายขอบและสิทธิมนุษยชน ซึ่งกลุ่มเคลื่อนไหวชาวโอโรโมได้เปิดเผยว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ตำรวจเอธิโอเปียได้สังหารคนจำนวนหลายร้อย และจับกุมคนจำนวนหลายพันที่เป็นสมาชิกชนเผ่าแห่งนี้

ความคิดเห็น

comments

About