Sunday, 18/8/2019 | 11:21 UTC+7
i-News

สื่อตีข่าวจับมุสลิมในกรีซโยงเหตุเบลเยี่ยม จนท.ยังไม่พบความเชื่อมโยง

สื่อตะวันตกตีข่าวใหญ่ ตำรวจกรีซจับกุมชาวมุสลิม 4 คนสงสัยโยงเหตุในเบลเยี่ยม ขณะอ้างที่ 1 ในนั้นมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายกับอับดุลฮามิด อาบาอาโออูด (Abdelhamid Abaaoud) ถูกระบุว่าเป็นหัวหน้าวัยเพียง 27 ปีเมื่อวันที่ 17 มกราคม ขณะที่สำนักงานอัยการของเบลเยียมเปิดเผยว่ายังไม่เจอจุดเชื่อมโยงกัน

เดลีเมล ของอังกฤษ รายงานเมื่อเมื่อวันที่ 17 มกราคม ว่า หลังจากเบลเยียมส่งกองกำลังเข้าบุกรังกลุ่มก่อการร้ายในคืนวันพฤหัสบดี (15) ที่ผ่านมา สังหารมือปืนไป 2 คน และทำให้สมาชิกอีกคนได้รับบาดเจ็บทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งหนึ่งในคนร้ายที่ตำรวจกรีซสามารถรวบตัวได้มีลักษณะคล้ายกับ ดุลฮามิด อาบาอาโออูด ( Abdelhamid Abaaoud) หัวหน้าวัย 27 ปี ที่ทางเบลเยียมเชื่อว่า อาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังวางแผนก่อการร้าย ทั้งนี้ การยืนยันต้องรอจากทางเบลเยียมที่จะส่งกลับมาหลังจากทางกรีซได้ส่งหลักฐานดีเอ็นเอ และรูปภาพไปยังบรัสเซลส์แล้ว

โดยก่อนหน้านี้สื่อเบลเยียม รายงานว่า ทางเบลเยียมล่าตัวคนร้ายขาวเบลเยียมเชื้อสายโมร็อกโก ซึ่งได้เดินทางไปยังซีเรียเพื่อร่วมสู้กับกลุ่ม IS และคาดว่าจะหลบหนีการตามล่าในกรีซในขณะนี้

ด้าน อีริค วาน เดอร์ ซิปต์ (Eric Van der Sypt) อัยการเบลเยียมที่ประสานงานร่วมกับหน่วยอื่นในการบุกจับผู้ต้องสงสัยจำนวน 12 คนทั่วเบลเยียมได้เปิดเผยกับเดลีเมล ว่า กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้มีแผนที่จะก่อการร้ายคล้ายกันในอังกฤษเมื่อทหารถูกสังหาร คนร้ายเหล่านี้มีแผนจะลงมือกับตำรวจ นอกจากนี้ แหล่งข่าวตำรวจเบลเยียมเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ทางกลุ่มติดอาวุธต้องการบันทึกเหตุการณ์ก่อการร้าย และเผยแพร่คลิปเหล่านี้ไปทั่วทางออนไลน์ เพื่อจะทำให้ทราบว่า ในขณะนี้ภายในชาติตะวันตกจะไม่มีความสงบอีกต่อไป

ในการบุกจับพบอาวุธสงคราม กระสุนจำนวนมาก รวมไปถึงระเบิด เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเงินสดเป็นจำนวนมาก โดยในข่าวมีการระบุว่า กลุ่มติดอาวุธมีชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียม ปืน AK47 จำนวน 4 กระบอก ปืนพก และระเบิด และพบว่า นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นเบลเยียม RTL รายงานว่า ทางกลุ่มก่อการร้ายยังมีการวางแผนจะยึดรถโดยสารเพื่อจับตัวประกัน และในวันศุกร์ (16) คนทั้ง 5 ที่ถูกจับถูกตั้งข้อหาร่วมมือกับกลุ่มก่อการร้าย

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่าสำนักงานอัยการของเบลเยียมเปิดเผยในวันที่ 18 มกราคม ว่ายังไม่เจอจุดเชื่อมโยงกัน ระหว่างกลุ่มคนที่ถูกจับไปอย่างน้อย 4 รายโดยตำรวจต่อต้านก่อการร้ายในกรีซ กับพวกนักรบในเบลเยียมที่ถูกสังหารเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาตามการรายงานของสื่อตะวันตกก่อนหน้านี้

 

ความคิดเห็น

comments

About