Wednesday, 24/7/2019 | 6:30 UTC+7
i-News

IS ยอมปล่อยตัวคนชราชาว “ยาซิดี” 200 คน หลังจับไว้หลายเดือน

บรรดานักเคลื่อนไหวระบุว่า วานนี้ (17 ม.ค.) กลุ่มติดอาวุธไอเอส ได้ปล่อยตัว “ชาวยาซิดี” ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีถิ่นที่อยู่ทางตอนเหนือของอิรักกว่า 200 คน ภายหลังที่พวกเขาถูกลักพาตัวไปเมื่อหลายเดือนก่อน

กลุ่มไอเอส ได้ปล่อยตัวชาวยาซิดี โดยเกือบทั้งหมดเป็นผู้อาวุโส ในแนวรบทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเคอร์คุก ซึ่งเป็นจุดที่ชนกลุ่มน้อยได้พบกับกองกำลัง “เปชเมการ์” ของชาวเคิร์ด ผู้พาพวกเขาไปยังศูนย์สุขภาพในเมืองอัลตุนโกปรี บนถนนสายที่ทอดไปสู่อาร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก

คอดร์ ดอมลี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวยาซิดีระดับแนวหน้ากล่าวกับเอเอฟพี ขณะอยู่ที่ศูนย์สุขภาพแห่งนี้ว่า “ชายและหญิงกลุ่มนี้ถูกขังไว้ที่เมืองโมซุล ตอนนี้เราทราบชื่อของทั้ง 196 คนแล้ว และอาจสอบถามได้ความเพิ่มขึ้นอีก”

เขาชี้แจงว่า “บางคนได้รับบาดเจ็บ บางพิการ และจำนวนมากมีปัญหาด้านจิตใจและสุขภาพจิต”

ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่เมืองเคอร์คุกและอาร์บิล วานนี้ (17) ตัวประกันกลุ่มนี้ถูกกวาดต้อนมาจากเมืองโมซุล ผ่านเส้นทางเขตฮาวิจา ก่อนจะได้รับอิสรภาพที่ช่องคอลิด ที่เป็นประตูสู่เมืองเคอร์คุก

แพทย์และพยาบาลชาวเคิร์ดหลายสิบคนได้ให้การรักษาฉุกเฉินแก่พวกเขา ณ ศูนย์สุขภาพอัลตุนโกปรี และเมื่อชาวยาซิดีทราบข่าวนี้ก็พากันหลั่งไหลไปชุมนุมกันที่ประตูทางเข้าสถานพยาบาล ด้วยหวังที่จะได้พบหน้าญาติพี่น้องที่ถูกจับตัวไป

ซามาน บาร์ซานจิ ผู้อำนวยการใหญ่กรมสาธารณสุขเมืองอาร์บิลกล่าวว่า “เราได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่การแพทย์ไปตรวจเลือด เพื่อควบคุมโรคต่างๆ เช่น โปลิโอ และโรคติดต่ออื่นๆ ที่พวกเขาอาจได้รับมา”

เขากล่าวว่า “สำหรับอีกหน่วยหนึ่งจะอยู่ที่นี่เพื่อให้การรักษาผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ เราได้ส่งกองรถพยาบาลเพื่อพาคนไข้ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนไปยังโรงพยาบาลด้วย”

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มไอเอสได้บุกเข้าโจมตีเมืองโมซุล และยึดครองพื้นที่อันกว้างใหญ่ทางตอนเหนือและตะวันตกของกรุงแบกแดด ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวมุสลิม พร้อมทั้งขับไล่กองกำลังความมั่นคงอิรักให้ล่าถอยออกไป

ภายหลังมุ่งหน้าลงใต้สู่กรุงแบกแดด ไอเอสได้เริ่มหันไปรุกตีพื้นที่ตอนเหนือของอิรัก จนทำให้กองกำลังชาวเคิร์ดล่าถอยกลับไป ก่อนจะก่อเหตุทั้งสังหาร และลักพาตัวชาวยาซิดีไปหลายพันคน แล้วเข้าปิดล้อมเทือกเขาซินจาร์เป็นหนที่สอง

เจ้าหน้าที่กล่าวกับเอเอฟพี ว่า การปล่อยตัวประกันครั้งใหญ่ที่สุดคราวนี้ ได้สร้างความประหลาดใจแก่พวกเขาเป็นอย่างมาก และยืนยันว่า ไม่ได้มีการเจรจาประสานงานกับกลุ่มไอเอส

เจ้าหน้าในกองกำลังเปชเมการณ์กล่าวว่า ผู้รอดชีวิตรายหนึ่งเล่าว่า มีชาวยาซิดีถูกจับไว้ทั้งหมด 3,070 คน ก่อนที่จะมีการปล่อยตัวครั้งใหญ่ในวันเสาร์ (17)

ความคิดเห็น

comments

About