Saturday, 20/7/2019 | 6:21 UTC+7
i-News

ฝรั่งเศสยกระดับคุ้มกันแหล่งสาธารณะ หลังเกิดเหตุขับรถเสยฝูงชน 2 คดีติด

กองกำลังความมั่นคงของฝรั่งเศส ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สาธารณะต่างๆในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเมื่อวันอังคาร(23ธ.ค.) หลังเกิดเหตุความรุนแรง 3 เหตุการณ์ใน 3 วัน โดย 2 ในนั้นเป็นการขับรถยนต์พุ่งชนคนเดินถนน จนมีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บรวมกว่า 30 คน กระพือความกังวลต่อปฏิบัติการโจมตีของพวกอิสลามิสต์หัวรุนแรง

d3815

เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์(22ธ.ค.) ชายคนหนึ่งขับรถตู้เข้าใส่ฝูงชนกลางตลาดคริส์มาส ในเมืองนองต์ ทางตะวันตกของฝรั่งเศส ส่งผลให้ชาวบ้านที่ออกมาจับจ่ายซื้อของก่อนเทศกาล ได้รับบาดเจ็บ 10 คน ก่อนที่หนึ่งในเหยื่อ ชายวัย 25 ปีจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว ขณะที่ผู้ก่อเหตุไม่เป็นอะไรมากและกำลังถูกตำรวจสอบปากคำ

เหตุการณ์ในเมืองนองต์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันตามหลังเหตุโจมตี 2 ครั้งไล่เลี่ยกันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ผ่านมา ได้แก่ กรณีคนขับรถพุ่งชนคนเดินถนนในเมืองดิฌง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 รายเมื่อวันเสาร์(20ธ.ค.) และคดีชายอีกคนถูกวิสามัญฆาตกรรม หลังถือมีดไล่แทงตำรวจในเมือง ฌู-เลส์-ตูร์ ทางภาคกลางของประเทศ อย่างไรก็ตามทั้งสองคดีไม่มีผู้เสียชีวิต

“สิ่งที่เราเห็นจากเหตุการณ์ในดิฌงและนองต์คือพวกมันกำลังสร้างปฏิกิริยาลอกเลียนแบบ” มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสกล่าว หลังจากสั่งการเสริมกำลังทหารอีก 200 ถึง 300 นายเข้าประจำการลาดตระเวณในพื้นที่สาธารณะต่างๆ อย่างเช่นถนนชองป์เอลิเซ่และย่านช็อปปิ้งหลักๆของเมือง จากเดิมที่มีทหารถูกส่งเข้าประจำการเพื่อลาดตระเวณอยู่ก่อนแล้ว 780 นาย

ฝรั่งเศสอยู่ภายใต้ระดับเตือนภัยขั้นสูงอยู่แล้ว หลังจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มนักรบเรียกร้องสมาชิกโจมตีพลเรือนและผลประโยชน์ของแดนน้ำหอม ตอบโต้กรณีปฏิบัติการทางทหารของฝรั่งเศสที่เล่นงานป้อมปราการของพวกอิสลามิสต์ในตะวันออกกลางและแอฟริกา

อัยการเปิดสืบสวนกรณีต้องสงสัยก่อการร้ายสำหรับการโจมตีเหตุการณ์แรก หลังจากตรวจค้นพบสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “คำสั่งเสียทางศาสนา” ที่เขียนด้วยลายมือซึ่งผู้ต้องสงสัยวิงวอนขอพระอัลเลาะห์มอบความเข้มแข็งแก่เขา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ได้จัดการกับอีก 2 เหตุการณ์ในรูปแบบคดีก่อการร้าย ด้วยเห็นว่ามือโจมตีทั้งคู่ล้วนมีปัญหาทางจิต

 

ความคิดเห็น

comments

About