Thursday, 18/7/2019 | 11:56 UTC+7
i-News

ผู้อพยพกว่าพันคนบุกปีนรั้วชายแดนโมร็อกโกหวังหนีเข้าสเปน ปะทะจนท.เจ็บนับสิบ

ตำรวจสเปน 5 นาย และสมาชิกกองกำลังรักษาความปลอดภัยโมร็อกโก 50 นายได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ต้องสูญเสียดวงตา หลังปะทะกับบรรดาผู้อพยพกว่าพันคนพยายามที่จะบุกข้ามรั่วในพรมแดนที่ติดต่อกันทางบกในแอฟริกาเหนือของสเปน

ผู้อพยพกว่า 1,000 คน ได้บุกเข้าปีนรั้วพยายามที่จะข้าวรั้วสูงที่กั้นพรมแดนระหว่างโมร็อกโก และดินแดนเซวตาซึ่งเป็นดินแดนขนาดเล็กของสเปนในแอฟริกาเหนือในวันอาทิตย์ โดยการปะทะกันได้ทำให้เจ้าหน้าที่คนหนึ่งต้องสูญเสียดวงตา

กลุ่มของผู้คนจากทะเลทรายซาฮาราของแอฟกริกาประมาณ 1,100 คนได้พยายามที่จะเข้าถึงประเทศยุโรปด้วยการบุกข้ามรั้วชายแดนหลัง 04:00น. ตามเวลาท้องถิ่น(10.00น.ตามเวลาในไทย) ในวันขึ้นปีใหม่ “ด้วยความรุนแรงอย่างเป็นระบบ” ตามการแถลงของสำนักงานตัวแทนของรัฐบาลกลางสเปนในเซวตา

ไม่มีผู้ที่สามารถผ่านข้ามพรมแดนเข้าไปได้ แต่มี 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเซวตาตามที่ระบุในการแถลง พร้อมระบุว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นคล้ายกับเหตุที่เกิดในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เมื่อผู้อพยพกว่า 400 คนพยายามข้ามไปยังดินแดนขนาดเล็กของสเปนในแอฟริกาเหนือแห่งนี้

พวกเขาพยายาม “ที่จะบังคับให้เปิดบางส่วนของประตูในรั้ว โดยใช้แท่งเหล็กตัดลวด และหินขนาดใหญ่ทำร้ายกองกำลังโมร็อกโก และ ผู้ปฎิบัติหน้าที่ตำรวจของสเปน” แถลงการระบุ

5 ตำรวจสเปนและ 50 สมาชิกของกองกำลังรักษาความมั่นคงของโมร็อกโกได้รับบาดเจ็บรวมทั้งคนหนึ่งที่ต้องสูญเสียดวงตา

“ผู้ที่ดำเนินการดังกล่าวจะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีก่อนที่จะดำเนินการในการขับออกจากราชอาณาจักร(โมร็อกโก) โดยต้องรับโทษในความผิดที่กระทำไว้ก่อน” ตามการแถลงของกระทรวงมหาดไทยของโมร็อกโก

เซวตา และเมลียา เป็นหนึ่งในดินแดนขนาดเล็กที่สเปนยึดครองไปจากชาตเอกราชในแอฟริกาเหนือ และยังคงความเป็นเจ้าของในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าดินแดนเหล่านั้นเป็นอธิปไตยของสเปน จึงทำให้มีผู้อพยพจำนวนมากต้องการเข้าไปที่นั่นเพื่อเชื่อมต่อในการอพยพไปยังประเทศอื่นในยุโรป

โดยผู้อพยพบางรายได้ใช้วิธีในการปีนรั้วข้ามพรมแดน บางรายฝ่ายน้ำจากชายฝั่งเข้าไป บางรายใช้วิธีในการหลบซ่อนตัวในยานพาหนะเพื่อเข้าไป

ตามการเปิดเผยของตำรวจยังระบุอีกว่า เมื่อวันจันทร์ที่(2)ผ่านมา มีพลเมืองฝรั่งเศสถูกจับกุมขณะพยายามลักลอบนำผู้อพยพชาวอัลญิเรีย 12 คนเข้าดินแดนเซวตาของสเปน โดยซ่อนตัวไปกับรถยนต์

ในเหตุการณ์ที่ต่างกันเมื่อวันอาทิตย์ตำรวจโมร็อกโกยังเปิดเผยอีกว่ามีสตรีชาวโมร็อกโกรายหนึ่งถูกจับขณะพยายามลักลอบนำผู้อพยพวัย 19 ปีจากกาบองเข้าไปในดินแดนของสเปนโดยซ่อนตัวอยู่ในกระเป๋าเดินทาง

ความคิดเห็น

comments

About