Saturday, 20/7/2019 | 6:00 UTC+7
i-News

ฝรั่งเศสจับอดีตนายกฯโคโซโว ข้อหาอาชญากรรมสงคราม ตามหมายจับเซอร์เบีย

อดีตนายกรัฐมนตรีโคโซโว รามุช ฮาราดิไนจ์ (Ramush Haradinaj) ถูกจับกุมตัวเมื่อวันพุธ (4 มกราคม) ในระหว่างที่ถือหนังสือเดินทางทูตหลังจากเครื่องบินที่โดยสารจากกรุงพริชตีนาร่อนลงที่ท่าอากาศยานบาเซิล (Basel-Mulhouse) ทางตะวันออกของฝรั่งเศส ตามหมายจับของเซอร์เบียปี 2004 ข้อหาอาชญากรสงครามกลางเมืองโคโซโว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายเมื่อวันพฤกัสบดี (5 มกราคม) ว่า รามุช ฮาราดิไนจ์ อดีตนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐโคโซโว (Republic of Kosovo) ถูกจับกุมโดยตำรวจควบคุมพรมแดนฝรั่งเศสในทันทีที่เขาเดินทางลงมาจากเครื่องบินเที่ยวบินพริชตีนา-บาเซิล โดยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสยอมรับว่า จับกุมตัวอดีตผู้นำโคโซโวในขณะที่ชายผู้นี้ถือหนังสือเดินทางทูตที่ท่าอากาศยานยานบาเซิล (Basel-Mulhouse) ทางตะวันออกของฝรั่งเศสในวันพุธ (4)

โดยครอบครัวของฮาราดิไนจ์ยืนยันข่าวการจับกุมตัวกับสถานีโทรทัศน์ RTK จากการรายงานของสื่อบอลข่านอินไซต์

ด้านกระทรวงต่างประเทศโคโซโว ออกแถลงการณ์ด่วนถึงการจับกุมฮาราดิไนจ์ว่า “เขาถูกหยุดโดยตำรวจฝรั่งเศสจากหมายจับที่ออกโดยเซอร์เบียในปี 2004 ซึ่งสำหรับโคโซโวแล้ว ถือเป็นสิ่งที่รับไม่ได้” โดยในแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศโคโซโวได้ชี้ว่า ทางกระทรวงต่างประเทศจะกระทำทุกวิถีทางเพื่อให้อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้ได้รับอิสรภาพที่คาดว่าจะต้องเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ฮาราดิไนจ์เป็นหัวหน้าพรรคพันธมิตรเพื่ออนาคตโคโซโว AAK ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านโคโซโวในปัจจุบัน

รอยเตอร์รายงานต่อว่า สำหรับเซอร์เบีย ฮาราดิไนจ์ ถือเป็นอาชญากรสงครามกลางเมือง ซึ่งเขาเป็นผู้นำกองกำลังปลดปล่อยในช่วงระหว่างปี 1998-99 ในอดีตจังหวัดโคโซโวทางใต้ของประเทศ ซึ่งในปี 2008 สาธารณรัฐโคโซโวประกาศเอกราชจากการได้รับการสนับสนุนจากบรรดาชาติตะวันตก

ในส่วนของฮาราดิไนจ์ เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโคโซโว ช่วงระหว่างปี 2004-2005 ก่อนที่จะถูกไต่สวนและถูกพิพากษาว่าไม่มีความผิดในฐานะอาชญากรสงครามถึง 2 ครั้งโดยอาญาระหว่างประเทศในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์

ด้านแหล่งข่าวกระบวนการทางยุติธรรมได้เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนฝรั่งเศสจะใช้เวลาในวันพฤหัสบดี (5) เพื่อพิจารณาว่า จะมีเหตุผลใดหรือไม่ที่ทางฝรั่งเศสไม่จำเป็นต้องส่งตัวฮาราดิไนจ์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเหตุผลทางการเมือง ซึ่งแหล่งข่าวชี้ว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนฝรั่งเศสจะดูว่าอดีตนายกรัฐมนตรีโคโซโวได้เคยถูกไต่สวนก่อนขึ้นศาลระหว่างประเทศในข้อหาเดียวกันกับตามหมายจับที่ออกโดยเซอร์เบียหรือไม่

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน 2015 ฮาราดิไนจ์เคยถูกจับกุมโดยตำรวจสโลเวเนีย แต่ได้รับการปล่อยตัวในอีก 2 วันหลังจากนั้นเนื่องมาจากถูกกดดันทางการทูต

รอยเตอร์รายงานว่า โคโซโวและฝรั่งเศสมีสัมพันธ์ทางการทูตในระดับที่ดี และรัฐบาลฝรั่งเศสถือเป็นประเทศที่หนุนหลังโคโซโวด้วย

ความคิดเห็น

comments

About