Thursday, 20/6/2019 | 3:06 UTC+7
i-News

สหรัฐมอบเงินช่วยฝ่ายต่อต้านซีเรีย 6 ล้านเหรียญ

รัฐบาลรักษาการ ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านในซีเรียเผยวันนี้ (22) ว่า ได้รับเงิน 6 ล้านดอลลาร์ (ราว 195 ล้านบาท) จากสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นการช่วยเหลือทางการเงินโดยตรงครั้งแรกของสหรัฐฯ ที่มีให้กับหน่วยงานของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลชีอะห์อัสซาดชุดนี้

พวกเขาระบุในถ้อยแถลงว่า เงินก่อนนี้มีไว้สำหรับการพัฒนาและฟื้นฟูโครงการต่างๆ ใน “พื้นที่ที่ฝ่ายต่อต้านซีเรียสายกลางเข้ามาปลดปล่อย” รวมถึง การจัดส่งอาหาร , บริการสาธารณะ และการสนับสนุนสภาฝ่ายต่อต้านประจำท้องถิ่นต่างๆ

อะห์หมัด โทห์มี หัวหน้าของรัฐบาลรักษาการ กล่าวว่า เงินจำนวนนี้จะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยหนึ่งเป็นเงิน 4.4 ล้านดอลลาร์มีไว้สำหรับการบูรณะและจับจ่ายซื้อครุภัณฑ์ต่างๆ รวมถึง เครื่องกำเนิดไฟฟ้า , ปั๊มน้ำ และรถบรรทุกน้ำ

เงินที่เหลืออีก 1.6 ล้านดอลลาร์จะถูกใช้เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับฝ่ายปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ภายใต้การปกครองของฝ่ายต่อต้าน และเพื่อให้การช่วยเหลือในยามฉุกเฉิน ซึ่งรวมถึงชุดอาหารและการให้ความช่วยเหลือต่อร้านขายขนมปังต่างๆ

เขากล่าวว่า เงินช่วยเหลือนี้จะไม่ถูกนำไปใช้กับค่าปฏิบัติการและค่าใช้จ่ายประจำ ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลจะเอามาจากแหล่งอื่นต่างหาก

รัฐบาลรักษาการชุดนี้ ระบุว่า พวกเขาได้ลงนามข้อตกลงกับองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) ในเรื่องการแบ่งสรรเงินทุนเหล่านี้

มัมดาอูห์ โซอุด ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการโครงการแบ่งสรรเงินทุนเหล่านี้ กล่าวว่า สำหรับในตอนนี้เงินเหล่านี้เกือบทั้งหมดจะถูกในใช้ในจังหวัดอเลปโปทางตอนเหนือและจังหวัดอิดลิปทางตะวันตกเฉียงเหนือ และ “ใน 2 เดือนหน้า เราคาดหวังจะขยายวงเข้าไปสู่จังหวัดลาทาเคียและฮามาทางตอนเหนือ” เขาบอกกกับเอเอฟพี

เขากล่าวว่า เงินช่วยเหลือในปัจจุบันนี้จะใช้ต่อไปได้จนถึงเดือนพฤษภาคม และรัฐบาลรักษาการหวังว่าจะเจรจาเรื่องเงินทุนเพิ่มเติมได้ก่อนหน้านั้น

ขณะที่สิ่งของที่ซื้อมาด้วยเงินทุนเหล่านี้ อย่างเช่น ผ้าห่ม ซึ่ง USAID จัดหามาให้ สิ่งของพวกนี้จะไม่ถูกประทับตราของหน่วยงานนี้ เขากล่าว

ทั้งนี้ แนวร่วมแห่งชาติซีเรีย (Syrian National Coalition) และรัฐบาลรักษาการชุดนี้ได้การรับรองจากนานาชาติในฐานะตัวแทนของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบาชาร์ อัล-อัสซาด

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองกลุ่มนี้ ซึ่งต่างมีฐานอยู่ในตุรกี มักถูกกล่าวหาว่าไม่ได้รู้และเข้าใจถึงความเป็นจริงของความขัดแย้งในพื้นที่จริง

เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ บรรดากลุ่มฝ่ายต่อต้านสายกลางที่มีสายสัมพันธ์กับแนวร่วมแห่งชาติซีเรียและรัฐบาลรักษาการต่างสุญเสียพื้นที่ให้กับทั้งรัฐบาลอัสซาด และกลุ่มนักรบไอเอส

นับตั้งแต่ความขัดแย้งในซีเรียเริ่มปะทุขึ้นจนถึงตอนนี้มีประชาชนตายไปแล้วมากกว่า 200,000 คน โดยวิกฤตเริ่มต้นมาจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอัสซาด ที่ปกครองโดยกดขี่ประชาชนอย่างยาวนานในเดือนมีนาคมปี 2011 และขดเกลียวเข้าสู่สงคราม

ความคิดเห็น

comments

About