Monday, 22/7/2019 | 10:04 UTC+7
i-News

WHOงบหมด!ขอรับบริจาคเพิ่ม เตือนหน้าฝนอีโบลาอันตราย

องค์การอนามัยโลก(WHO)เตือนเมื่อวันศุกร์(23ม.ค.) ว่าความพยายามยับยั้งการแพร่ระบาดของอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนด้านเงินทุนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อนการมาเยือนของฤดูฝนในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ไม่อย่างนั้นอาจต้องใช้เวลาอีกนานถึง 1 ปี

คำเตือนดังกล่าวมีออกมาหลังจากองค์การอนามัยโลกยอมรับว่าเงินทุนกำลังหมดลงในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อความพยายามระงับการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะชิดนี้ “มันคือโครงการที่สามารถหยุดการแพร่เชื้อหากว่าเรามีเงินและบุคลากรเพียงพอ แต่เราไม่มีทั้งสองอย่าง” นายแพทย์บรูซ อัลวาร์ด รองผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ซึ่งรับหน้าที่ตอบสนองวิกฤตอีโบลา แถลงกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ก่อนการประชุมวาระพิเศษของบอร์ดบริหารอนามัยโลกในวันอาทิตย์(25ม.ค.)

รองผู้อำนวยการอนามัยโลกกล่าวหลังจากเดินทางตรวจเยี่ยมภารภิจต่อสู้อีโบลาในแอฟริกาตะวันตกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้เมื่อเทียบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ถือว่าลดลงต่อเนื่องมา 4 สัปดาห์ติดแล้ว ทั้งในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน 3 ชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด

อย่างไรก็ตามนายแพย์อัลวาร์ด ยอมรับว่า “เงินเราจะหมดในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสจะหยุดลงตามข้อสันนิษฐานในกรณีที่ดีที่สุดถึง 4 หรือ 5 เดือน ดังนั้นตอนนี้เราจำเป็นต้องรีบแล้ว”

อัลวาร์ด เผยว่าหน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ยังต้องการแรงสนับสนุนทางการเงินอีก 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากงบประมาณต่อสู้กับอีโบลา 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า และตอนนี้กำลังแสวงหาเงินเพิ่มเติมจากเหล่าประเทศผู้บริจาคทั้งหลาย โดยเป้าหมายหลักคือทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กลายเป็นศูนย์

“คุณต้องมองไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้า มันขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าที่จะสามารถทำได้ระหว่างตอนนี้จนถึงฤดูฝน เพราะเมื่อเข้าสู่หน้าฝนแล้ว คุณคงต้องเจอช่วงเวลายากลำบากอีกปีในการจัดการกับโรคร้ายนี้” อัลวาร์ดกล่าว ขณะที่อนามัยโลกชี้ว่าฝนอาจก่อความเสียหายแก่ท้องถนน สร้างความยุ่งยากในการส่งมอบความช่วยเหลือและการเคลื่อนกำลังพลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

โดยรวมแล้วมีรายงานผู้ติดเชื้ออีโบลา 21,724 คน ใน 9 ประเทศเมื่อปีที่แล้ว นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้นในกินี ในนั้นมีผู้เสียชีวิต 8,641 คน องค์การอนามัยโลกเผยเมื่อวันพฤหัสบดี(22ม.ค.)

ปัจจุบันมีการกระจายผู้เชี่ยวชาญ 700 คนในพื้นที่ต่างๆที่เผชิญการแพร่ระบาดของอีโบลา แต่อัลวาร์ด บอกว่ายังต้องการบุคลากรทางการแพทย์เพิ่มเติมอีก 300 คน เพื่อระบุกรณีผู้ติดเชื้อและติมตามกลุ่มคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

ความคิดเห็น

comments

About