Saturday, 20/7/2019 | 5:04 UTC+7
i-News

“ชัยยะสยบไพรี” ปส.ปิดล้อมตรวจค้น 36 จุด รวบพ่อค้ายารายสำคัญคาสุวรรณภูมิ

ผบช.ปราบปรามยาเสพติดเปิดปฏิบัติการ “ชัยยะสยบไพรี” ปิดล้อมตรวจค้น 36 จุด พื้นที่เป้าหมาย หวังกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ก่อนบุกจับกุมผู้ต้องหาค้ายารายใหญ่ ขณะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยกับพวก คาสนามบินสุวรรณภูมิ

วันพฤหัสบดี (19 มกราคม) เวลา 13.30 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำหนดแผนปฏิบัติการ “ชัยยะสยบไพรี 60/1” ระหว่างวันที่ 19 – 20 มกราคม เพื่อขุดรากถอนโคนทำลายเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังพบว่ามีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนลำเลียงลงสู่พื้นที่ตอนใน และจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีการจ้างกลุ่มขนส่งลำเลียง โดยใช้รถยนต์ ซึ่งมีทั้งรถนำ รถสำรวจเส้นทาง รถลำเลียงยาเสพติด และรถคุ้มกัน รวมถึงกลุ่มผู้ทำธุรกรรมทางการเงิน และมีผู้ประสานงานสั่งการทุกครั้ง

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทำการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด จำนวน 4 คดี โดยคดีแรกเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับกุม นายวิทยา โสภา ที่ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้ของกลางยาบ้า 2,300,000 เม็ด คดีที่สอง เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. จับกุม นายวิษณุพงษ์ ดวนลี กับพวกรวม 5 คน ได้ของกลางยาบ้า จำนวน 624,000 เม็ด คดีที่สาม เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุมพร จับกุม นายศักดา อัครศักดิ์ศรี และ นายชนระวิทย์ กลิ่นจันทร์ ได้ของกลางยาบ้า 1,000,000 เม็ด และ คดีสุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายทรรศพล พลธี พร้อมของกลางยาบ้า 1,200,000 เม็ด ซึ่งทางตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ทำการขยายผลจากการจับกุมดังกล่าว พบว่า เป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดของ นายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาวลาว และเป็นเครือข่ายรายสำคัญของนายอุสมาน สะแลแมง เครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ นายไซซะนะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการค้ายาบ้ามานาน 5 ปีแล้ว จนมีฐานะร่ำรวยและใช้ชีวิตอย่างหรูหรา เป็นผู้บงการในการขนยาเสพติด เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเปลี่ยนจากแนวชายแดนทางด้านเหนือ ที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจค้นอย่างเข้มข้น ขบวนการนี้จึงย้ายการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาทางประเทศเพื่อนบ้าน โดยข้ามแม่น้ำโขง เนื่องจากจุดตรวจยังมีน้อย และมีช่องทางธรรมชาติมาก

ทางเจ้าหน้าที่จึงเปิดปฏิบัติการดังกล่าว โดยมีเป้าหมายในการเข้าปิดล้อมตรวจค้นรวม 36 จุด แบ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ บช.น. จำนวน 1 จุด พื้นที่ ภ.1 จำนวน 3 จุด พื้นที่ ภ.2 จำนวน 1 จุด พื้นที่ ภ.3 จำนวน 2 จุด และพื้นที่ ภ.4 จำนวน 28 จุด อีกทั้งมีการออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องคดีดังกล่าว จำนวน 9 ราย รวม 11 หมายจับ โดยเป้าหมายการเข้าตรวจค้นดังกล่าว เป็นการเข้ายึดทรัพย์สิน และยึดพยานหลักฐาน ซึ่งทางตำรวจ ปส. ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ปปง. กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ตำรวจตระเวนชายแดน รวมเจ้าหน้าที่ 25 ชุด รวมกำลัง 390 นาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. สืบทราบว่า นายไซซะนะ กับพวกรวม 4 คน ได้เดินทางจากประเทศลาว เพื่อมาเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต และกำลังขึ้นเครื่องบินเดินทางต่อมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. จึงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายไซซะนะ กับพวก ได้บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ และในวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวบรวมผลการปฏิบัติทั้ง 36 จุด นำไปแถลงข่าวที่ ป.ป.ส. เวลา 10.00 น.

ความคิดเห็น

comments

About