Friday, 18/1/2019 | 7:43 UTC+7
i-News

เครื่องบินเล็กพุ่งชนห้างสรรพสินค้าใกล้ “เมลเบิร์น” ตายยกลำ

เกิดเหตุเครื่องบินเล็กพุ่งชนอาคารห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใกล้กับนครเมลเบิร์นของออสเตรเลียวันอังคาร (21 กุมภาพันธ์) เบื้องต้นตำรวจยืนยันว่านักบินและผู้โดยสารรวม 5 คนเสียชีวิตทั้งหมด

เครื่องบินบีชคราฟต์ลำนี้เพิ่งเทกออฟไปได้ไม่กี่อึดใจก็เบี่ยงทิศทาง และพุ่งชนอาคารห้างสรรพสินค้าซึ่งอยู่ติดกับสนามบินเอสเซนดอนฟิลด์ส โดยขณะเกิดเหตุเป็นเวลา 09.00 น.ซึ่งห้างยังคงปิดทำการอยู่

“มีคน 5 คนบนเครื่อง และดูเหมือนจะไม่มีใครรอดชีวิตเลย” สตีเฟน ลีน รองผู้กำกับการตำรวจรัฐวิกตอเรีย ให้สัมภาษณ์

แดเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย ระบุว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้ถือเป็นอุบัติเหตุทางการบินที่ร้ายแรงที่สุดของรัฐในรอบ 30 ปี

เครื่องบินเล็กลำนี้ถูกเช่าเพื่อเดินทางจากเมืองเอสเซนดอนไปยังเกาะคิง (King Island) ซึ่งปกติจะใช้เวลาเดินทางเพียง 55 นาที โดยจุดที่เครื่องบินตกนั้นอยู่ไม่ไกลจากถนนมอเตอร์เวย์ที่คลาคล่ำไปด้วยรถยนต์ในช่วงเช้าตรู่

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นซากเครื่องบินถูกเพลิงเผาไหม้ ขณะที่ศูนย์การค้าและอาคารที่อยู่ติดกันก็ได้รับความเสียหายรุนแรง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นก่อนที่ศูนย์การค้า ไดเร็ก แฟกตอรี เอาต์เล็ต จะเปิดทำการราว 1 ชั่วโมง และทางการยืนยันว่าไม่มีคนในอาคารได้รับบาดเจ็บ

คนขับแท็กซี่รายหนึ่งได้โทรศัพท์แจ้งสถานีวิทยุเอบีซีว่าเขาเห็น “ลูกไฟขนาดใหญ่”

“ผมเห็นเครื่องบินลำนี้ตอนที่มันพุ่งชนตึก แล้วก็ระเบิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่” คนขับแท็กซี่นาม เจสัน ให้สัมภาษณ์

“ผมรู้สึกถึงความร้อนที่ผ่านกระจกรถเข้ามา จากนั้นก็มีล้อ… น่าจะเป็นล้อเครื่องบิน… กระเด็นมาตกบนถนน และชนกับหน้ารถผมตอนที่เรากำลังขับผ่าน”

มิค ฟรีเวน ผู้กำกับการตำรวจรัฐวิกตอเรีย ระบุว่า นักบินได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือก่อนจะพุ่งชนอาคาร และพนักงานสอบสวนสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าอุบัติเหตุคราวนี้น่าจะเกิดจาก “เครื่องยนต์ล้มเหลว”

ไมเคิล โฮวาร์ด วัย 29 ปี บอกกับสำนักข่าว ออสเตรเลียน บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน ว่าเขาเห็น “แสงสีน้ำเงิน”

“ตอนนั้นผมมองออกไปนอกหน้าต่าง จู่ๆ ก็มีแสงสีน้ำเงินพุ่งลงมา แล้วก็ระเบิดกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่”

สำนักงานดับเพลิงเมลเบิร์นต้องใช้เจ้าหน้าที่กว่า 60 คนในการควบคุมเพลิง ขณะที่สำนักงานความปลอดภัยขนส่งออสเตรเลียได้ส่งพนักงานสอบสวนเข้าไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว

สนามบินเอสเซนดอนฟิลด์สถูกสั่งปิดชั่วคราว โดยเที่ยวบินทั้งหมดจะย้ายไปทำการบินที่สนามบินทัลลามารีนและอาวาลอนซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า

ความคิดเห็น

comments

About