Friday, 19/7/2019 | 12:09 UTC+7
i-News

หิวตาย 110 คน จากพื้นที่เดียวรอบ 48 ชั่วโมงในโซมาเลีย

นายกรัฐมนตรีโซมาเลียแถลงยอดเสียชีวิตจากความหิวในวันเสาร์ (4 มีนาคม) 110 คน เพียงแค่พื้นที่เดียวในรอบ 48 ชั่วโมง จากวิกฤตภัยแล้งจัดทั่วประเทศ ถือเป็นการประกาศตัวเลขครั้งแรกของภัยพิบัติแล้งในโซมาเลียล่าสุด

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานเมื่อวันเสาร์ (4 มีนาคม) ว่า โซมาเลียประกาศวิกฤตภัยแล้งแห่งชาติในวันอังคาร (28 กุมภาพันธ์) ที่ผ่านมา ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้ประเมินว่า มีประชาชนในประเทศในแอฟริการ่วม 5 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือ ท่ามกลางภัยแล้งที่โซมาเลียต้องประสบ

ด้านนายกรัฐมนตรีโซมาเลีย ฮัซซาน อาลี เคเร (Hassan Ali Khaire) แถลงในวันเสาร์ (4) ระหว่างประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการภัยแล้งโซมาเลียว่า ยอดเสียชีวิตนั้นถูกประกาศมานั้นเกิดขึ้นเฉพาะตัวเลขที่ออกมาจากภูมิภาคอ่าวทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

ทั้งนี้ โซมาเลียเป็น 1 ใน 4 ประเทศที่ถูกเลขาธิการใหญองค์การสหประชาชาติได้ออกมาร้องขอให้การช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ 4.4 พันล้านดอลลาร์จากเหตุความหิวโหยและทุพภิกขภัย (ภัยขาดแคลน) พร้อมกับไนจีเรียทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซูดานใต้ และเยเมน ซึ่งวิกฤตที่เกิดขึ้นในประเทศเหล่านี้ ล้วนแต่เชื่อมโยงกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น ตามการเปิดเผยของหัวหน้าสำนักงานสหประชาชาติกล่าว

โดย สตีเฟน โอ เบรียน (Stephen O’Brien) หัวหน้าสำนักงานผู้ประสานงานการบรรเทาภัยพิบัติสหประชาชาติ (U.N. humanitarian coordinator) มีกำหนดที่จะเยือนโซมาเลียอีกไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อไปเยี่ยมดูสถานการณ์

ผู้คนจำนวนมากได้แห่เข้าเมืองหลวงของโซมาเลียเพื่อขอรับความช่วยเหลือด้านอาหาร ที่การช่วยเหลือหลั่งไหลออกมาจากหน่วยงานท้องถิ่นและระดับระหว่างประเทศ ซึ่งพบว่ามีผู้พลัดถิ่นโซมาลียจำนวนไม่ต่ำกว่า 7,000 คนขอรับความช่วยเหลือด้านอาหารในกรุงโมกาดิชูที่มีอยู่เพียงที่เดียวเมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนที่นจะเกิดภัยแล้งขั้นร้ายแรงล่าสุด โซมาเลียต้องเผชิญกับวิกฤตภัยแล้งและความขัดแย้งมานานร่วม 25 ปี รวมไปถึงการถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มนักรบที่ต้องการขับไล่ทหารต่างชาติออกไปจากประเทศ ส่งผลทำให้โซมาเลียตกในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และทำให้ผู้นำคนใหม่ของโซมาเลีย โมฮัมเหม็ด อับดุลลาฮี โมฮัมเหม็ด (Mohamed Abdullahi Mohamed) ซึ่งเป็นชาวโซมาเลีย-อเมริกัน ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก

ด้านเครือข่ายระบบเตือนภัยความขาดแคลนล่วงหน้าประจำหน่วยงานให้ความช่วยเหลือสหรัฐฯ USAID กล่าวว่า มีเด็กจำนวน 363,000 คนในโซมาเลียอยู่ในขั้นขาดภาวะโภชนาการเฉียบพลันที่ต้องการรักษาและการสนับสนุนทางโภชนาการทันที รวมไปถึงคนอีก 71,000 คนที่อยู่ในภาวะการขาดภาวะโภชนาการร้ายแรง

สาเหตุเกิดจากหลายพื้นที่ของโซมาเลียไม่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด ทำให้โซมาเลียต้องเผชิญกับภัยคุกคามอหิวาตกโรคตามมาร่วมไปถึงโรคอื่นๆ ตามการเปิดเผยของผู้เชี่ยวชาญองค์การสหประชาชาติ และพบว่ามีบางคนกล่าวว่า ได้มีรายงานถึงการเสียชีวิตจากโรคอหิวาตกโรคแล้ว

และรัฐบาลโซมาเลียแถลงต่อว่า จากปัญหาภัยความหิวโหยทำให้ประชาชนชาวโซมาเลียตกเป็นเหยื่อจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมไปถึงการถูกตกเป็นเหยื่อจากองค์การอาชญากรรมและเครือข่ายก่อการร้าย

ทั้งนี้ พบว่ากรมกิจการมนุษยธรรมประจำองค์การสหประชาชาติ DHA ได้ร้องขอ 864 ล้านดอลลาร์ในปี 2017 สำหรับโซมาเลีย เพื่อให้การบรรเทาทุกข์ประชาชนในประเทศร่วม 3.9 ล้านคน แต่พบว่าเมื่อไม่นานมานี้ โครงการอาหารโลกองค์การสหประชาชาติได้ร้องขอเพิ่มเติม 26 ล้านดอลลาร์เพื่อตอบสนองต่อโครงการวิกฤตภัยแล้ง

ความคิดเห็น

comments

About