Tuesday, 25/6/2019 | 4:35 UTC+7
i-News

องค์กรเพื่อความโปร่งใสเผยปี’59 คนเอเชีย 900 ล้านคนต้องจ่ายสินบน ไทยติดโผคนจนถูกรีดไถ

องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ หรือ Transparency International ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า คนที่อาศัยอยู่ในเอเชียมากกว่า 1 ใน 3 หรือราว 900 ล้านคน ต้องจ่ายเงิน “ค่าน้ำร้อนน้ำชา” เพื่อเข้าถึงการให้บริการสาธารณะในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ข้อมูลดังกล่าวได้มาจากการสอบถามและเก็บสถิติจากผู้คนกว่า 20,000 คน ใน 16 ประเทศ ในเอเชียแปซิฟิก ตั้งแต่ปากีสถานถึงออสเตรเลีย

การจ่ายเงินสินบนพบมากที่สุดในอินเดียและเวียดนาม ซึ่ง 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าต้องจ่ายค่าน้ำร้อนน้ำชาเพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการพื้นฐานอย่างการศึกษาและสาธารณสุข ขณะที่ประเทศซึ่งพบการจ่ายสินบนน้อยที่สุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง

กลุ่มที่มีการเรียกร้องเงินสินบนมากที่สุดคือ ตำรวจ โดยผู้ตอบแบบสอบถามแค่ 1 ใน 3 ที่ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในปีที่ผ่านมาที่บอกว่าตนเองไม่ต้องจ่ายเงินสินบน ส่วนกลุ่มที่ตกเป็นเหยื่อของการเรียกเงินสินบนมากที่สุดคือ กลุ่มคนยากจน ที่ราวร้อยละ 38 รับว่าเคยจ่ายเงินเช่นนี้ ขณะที่คนจนตกเป็นเป้าของการเรียกสินบนในอินเดีย ปากีสถาน และไทย ซึ่งสวนทางกับแนวโน้มในประเทศอย่างเวียดนาม พม่า และกัมพูชา

อย่างไรก็ดี เมื่อสอบถามถึงความรับรู้เกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชั่น คนมาเลเซียและเวียดนามรู้สึกว่าสถานการณ์เลวร้ายที่สุด เพราะการทุจริตคอร์รัปชั่นได้แพร่กระจายไปทั่ว ทั้งยังเห็นว่ารัฐบาลแทบจะไม่ดำเนินการใดๆ ในการต่อสู้กับปัญหาดังกล่าวเลย

หลายประเทศในเอเชียเผชิญกับข่าวลือเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชั่นของภาครัฐมากมาย ตั้งแต่กรณีของประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ที่กำลังเผชิญหน้ากับกระบวนการถอดถอน กรณีของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ต่อการทุจริตในกองทุน 1 เอ็มดีบี ไปจนถึงความร่ำรวยของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาและเครือญาติ

ด้านรัฐบาลจีนได้เดินหน้ากวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่นับล้านคนในช่วงที่ผ่านมา เช่นเดียวกับเวียดนามที่ได้จำคุกนักธุรกิจหลายรายในข้อหาจ่ายสินบนให้กับธุรกิจของรัฐ

ในส่วนของไทย แม้รัฐบาลทหารจะประกาศเดินหน้าต่อต้านการคอร์รัปชั่น แต่รายงานดังกล่าวระบุว่าจนถึงปัจจุบันยังมีการลงโทษผู้กระทำผิดน้อยมาก

ความคิดเห็น

comments

About