Wednesday, 24/7/2019 | 6:30 UTC+7
i-News

มาเลเซียเผยทำลายแผนกบฎชีอะห์โจมตี ‘ราชวงศ์ซาอุฯ’ ไม่กี่วันก่อนกษัตริย์ซาอุฯ ถึง

มาเลเซียเปิดเผยในวันอังคาร (7 มีนาคม) ว่า ได้จับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบหัวรุนแรงจากกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูษีย์ในเยเมนเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ก่อนหน้าการเยือนของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ มาเลเซียระบุว่าพวกถูกรวบตัวเหล่านี้กำลังวางแผนการเข้าโจมตี “บุคคลในราชวงศ์ซาอุฯ”

แหล่งข่าวตำรวจอาวุโสของมาเลเซียรายหนึ่งเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีผู้ต้องสงสัยที่ถูกรวบตัวจำนวน 4 คน ซึ่งเป็นนักรบหัวรุนแรงสังกัดกบฎชีอะห์ฮูษีย์ในเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

ตำรวจมาเลเซียเคยระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า พวกที่ถูกควบคุมตัวเหล่านี้ต้องสงสัยว่าพัวพันโยงใยกับกลุ่มนักรบหัวรุนแรง

ทางด้านแหล่งข่าวชาวซาอุดีอาระเบียรายหนึ่งกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยเหล่านี้เป็นพวกที่สนับสนุนกบฎชีอะห์ฮูษีย์ หรือหนุนหลังดาอิช ทว่าจากการจับกุมคราวนี้เป็นสิ่งที่ช่วยอธิบายว่า ทำไมในคณะเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการจึงต้องประกอบด้วยฝ่ายรักษาความปลอดภัยจำนวนมาก

“ไม่มีข้อสงสัยเลยว่านี่เป็นพฤติการณ์ก่อการร้ายแน่นอน ส่วนว่าเป็นดาอิช หรือเป็นกบฎชีอะห์ฮูษีย์ที่หนุนหลังโดยอิหร่านนั้น นี่คือสิ่งที่การสอบสวนของทางฝ่ายมาเลเซียในพื้นที่จะเปิดเผยให้ทราบ” แหล่งข่าวชาวซาอุดีผู้นี้กล่าวโดยขอให้สงวนนาม เนื่องจากเขาไม่ได้รับมอบหมายให้พูดกับสื่อในเรื่องนี้

กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส อัลสอุด เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยที่คณะของซาอุดีอาระเบียคราวนี้มีจำนวนรวมราว 600 คน เยือนมาเลเซียเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการเสด็จพระราชดำเนินเยือนเอเชียเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ ในวันอังคาร (7) กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียยังคงอยู่ระหว่างเดินทางเยือนอินโดนีเซีย

ระหว่างวันที่ 21 ถึง 26 ก.พ.มาเลเซียได้จับกุมชาวมาเลเซีย 1 คน และชาวต่างประเทศอีก 6 คน ซึ่งประกอบด้วย ชาวเยเมน 4 คน, ชาวอินโดนีเซีย 1 คน, และคนทางเอเชียตะวันออกอีก 1 คน เนื่องจากสงสัยว่าพัวพันเกี่ยวโยงกับพวกกลุ่มนักรบหัวรุนแรง ตามคำแถลงฉบับหนึ่งซึ่งนำออกเผยแพร่ในวันอาทิตย์ (5)

โดยในการแถลงข่าวล่าสุดเมื่อวันอังคาร (7) ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซียให้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นว่า ชาวเยเมน 4 คนนี้กำลังวางแผนร้ายที่จะเข้าโจมตี “บุคคลในราชวงศ์ซาอุฯ”

“ชาวเยเมน 4 คนนี้นอกจากพวกเขามีบทบาทเกี่ยวข้องพัวพันกับการทำเอกสารการเดินทางปลอมแล้ว พวกเขายังเกี่ยวข้องพัวพันกับการกระจายยาเสพติด … แล้วพวกเขายังกำลังวางแผนการที่จะเข้าโจมตีบุคคลในราชวงศ์ซาอุฯ ในระหว่างที่เยือนกัวลาลัมเปอร์ ดังนั้นเราสามารถรวบตัวคนเหล่านี้ได้ทันเวลาพอดี” คอลิด อบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงต่อผู้สื่อข่าว

ความคิดเห็น

comments

About