Tuesday, 25/6/2019 | 10:16 UTC+7
i-News

หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เดินหน้าโครงการ “ตำบลประชารัฐสานใจ ร่วมแก้ไขปัญหาความรุนแรง”

หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เดินหน้าโครงการ “ตำบลประชารัฐสานใจ ร่วมแก้ไขปัญหาความรุนแรง” พบปะพูดคุยครอบครัวผู้เห็นต่างภาพรวมระดับอำเภอ ครั้งแรกนำร่อง ที่อำเภอตากใบ หวังดึงครอบครัวช่วยพูดให้หยุดก่อเหตุ มอบตัว และเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านดับไฟใต้

เมื่อเวลา 15.00 น.วันพุธ (8 มีนาคม) ที่หอประชุม อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พลตรี วิชาญ สุขสง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ลงพื้นที่พบปะครอบครัวผู้เห็นต่าง ผู้นำศาสนา และผู้เกี่ยวข้อง ตามโครงการ “ตำบลประชารัฐสานใจ ร่วมแก้ไขปัญหาความรุนแรง” ซึ่งในพื้นที่อำเภอตากใบ มีผู้เห็นต่างทั้ง 8 ตำบล ประมาณ 70 คน จากสถิติที่ผ่านมา พบว่า อำเภอตากใบมีเหตุรุนแรงมากที่สุด และในวันพุธ (8 มีนาคม) กำหนดพบปะครอบครัวผู้เห็นต่างภาพรวมระดับอำเภอนำร่องเป็นครั้งแรก โอกาสเดียวกันนี้ นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตากใบ และพันตำรวจเอก พชรพล ณ นคร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรตากใบ ร่วมกิจกรรมด้วย

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่า ตั้งใจมาพูดคุย พบปะ สร้างความเข้าใจ กับครอบครัวผู้เห็นต่างให้มั่นใจว่า ตั้งใจมาด้วยเจตนาดี อยากมาฟังปัญหาความเดือดร้อน ย้ำกำลัง 3 ฝ่าย พร้อมเข้ามาช่วยเหลือ สำหรับในพื้นที่อำเภอตากใบ มีผู้เห็นต่างที่มีหมาย พ.ร.ก.และ ป.วิ อาญา ด้านความมั่นคง รวมถึงบางส่วนที่ไม่ได้มีคดี แต่กลับถูกชักจูงและหลอกลวงจนต้องหลบหนีออกจากบ้าน อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคน โดยเฉพาะคนในครอบครัว พ่อแม่ ภรรยา รวมถึงพี่น้อง ช่วยพูดกับผู้เห็นต่าง หยุดก่อเหตุรุนแรง ซึ่งให้ประสานมายังอำเภอ สถานีตำรวจ หรือหน่วยทหารในพื้นที่ เข้ามามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน หากคนใดมีคดีติดตัวก็จะช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างยุติธรรม และหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการต่าง ๆ ก็จะสามารถกลับมาอาศัยอยู่กับครอบครัวได้อย่างปกติสุข ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะดูแลในเรื่องของความปลอดภัยอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งดูแลในเรื่องของอาชีพอีกด้วย

สำคับพื้นที่ อ.ตากใบมีผู้เห็นต่างที่มีหมาย ป.วิอาญาและ หมาย พ.ร.ก.ทั้ง 8 ตำบล คือ ตำบลศาลาใหม่ 9 คน ตำบลบางขุนทอง 2 คน ตำบลไพรวัน 5 คน ตำบลเจ๊ะเห 6 คน ตำบลเกาะสะท้อน 15 คน ตำบลพร่อน 1 คน ตำบลนานาค 6 คน และตำบลโฆษิต 9 คน ซึ่งในการพบปะกับครอบครัวของญาติผู้เห็นต่างในครั้งนี้ พบว่า มีปัญหาที่บรรดาญาติผู้เห็นต่างได้นำเสนอให้ทางเจ้าหน้าที่แก้ไข คือ บางคนที่มีหมาย ป.วิอาญา และ หมาย พ.ร.ก.ที่กำลังถูกดำเนินคดีในเรือนจำ และบางคนถูกดำเนินคดีจนเสร็จสิ้นกระบวนการยุติธรรมไปแล้ว หรือบางคนได้ออกมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว แต่กลับมีรูปถ่ายติดประกาศ ตามจับตามหมายศาลไว้ตามสถานที่ต่างๆโดยที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้นำรูปถ่ายดังกล่าวออกจากระบบ จึงทำให้บรรดาญาติของผู้เห็นต่างไม่เข้าใจในระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่รับปากว่าจะนำรูปถ่ายพร้อมนำประวัติต่างๆออกจากสารระบบ

พลตรี วิชาญ สุขสง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญครอบครัวของผู้เห็นต่างที่ยังหลบหนีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ เพื่อสร้างความเข้าใจ ลดช่องว่างให้ครอบครัวเหล่านี้ได้ช่วยเหลือทางราชการไปติดต่อพูดคุยกับผู้เห็นต่างที่ยังหลบหนีอยู่มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่และยุติการก่อเหตุรุนแรง โดยในหลักคิดการแก้ปัญหาความรุนแรงนั้น ต้องให้คนที่สร้างความรุนแรงนั้นเปลี่ยนใจ และยอมยุติความเคลื่อนไหว โดยที่เจ้าหน้าที่รัฐต้องทำดีกับเขาก่อนและทำให้เขาเกิดความมั่นใจผ่านครอบครัวเขา และจะมีน้ำหนักในการเข้าไปพูดคุยเพื่อให้เขายุติก่อเหตุความรุนแรงและออกมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ และมั่นใจว่าเป็นวิธีการที่น่าจะได้ผลในอนาคต โดยจะดำเนินการในทุกอำเภอของ จ.นราธิวาส พร้อมๆกัน ในหลายๆพื้นที่ที่มีผู้เห็นต่าง.

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ​

ความคิดเห็น

comments

About