Wednesday, 22/5/2019 | 5:00 UTC+7
i-News

ไซโคลน“เด็บบี้”ขึ้นฝั่งออสเตรเลีย ไฟดับ-สนามบินปิด

พายุหมุนเขตร้อน “เด็บบี้” ถล่มรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนมากมาย รวมถึงสะพานท่าเทียบเรือ ทั้งยังทำให้ประชาชนหลายพันคนไม่มีไฟฟ้าใช้ สายการบินหลายแห่งต้องระงับการให้บริการ

พายุเด็บบี้พัดขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่บริเวณรีสอร์ทเลียบแนวปะการังชื่อดัง “เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ” เมื่อวันอังคาร (28) และถือเป็นพายุระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นพายุหมุนเขตร้อนลูกนี้ได้อ่อนกำลังลงสู่ระดับ 3 แต่หน่วยงานพยากรณ์อากาศคาดว่าจะยังมีลมกรรโชกแรงอีก 10 ชั่วโมง จากนั้นพายุจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วอยู่ที่ระดับ 1 ก่อนรุ่งเช้าวันพุธ (29)

ตำรวจเผยว่า ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุกำแพงถล่มในโพรเซอร์ไพน์ ห่างจากบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนส์แลนด์ทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 900 กิโลเมตร

ผู้บัญชาการตำรวจควีนส์แลนด์ เอียน สจ๊วร์ต เผยว่า สภาพอากาศยังเลวร้ายเกินกว่าจะประเมินความเสียหายทั้งหมดได้ และคาดว่าอาจมีรายงานผู้บาดเจ็บเพิ่มเติมหรือกระทั่งผู้เสียชีวิตหลังจากนี้

ทั้งนี้ พายุเด็บบี้ขึ้นฝั่งที่หาดแอร์ลี ทางเหนือของโพรเซอร์ไพน์หลังเที่ยงไม่นาน (9.00 น. ตามเวลาไทย) และทำให้ระบบโทรศัพท์ขัดข้อง

แจน คลิฟฟอร์ด ที่อยู่ที่หาดแอร์ลี บอกว่า มีลมกรรโชกแรงและเสียงโหยหวนเหมือนรถไฟขนสินค้า และลมยังพัดกรรโชกนานหลายชั่วโมง

ทางการเรียกร้องให้ประชาชนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในที่ราบลุ่มอพยพตั้งแต่วันจันทร์ ซึ่งถือเป็นการอพยพคนครั้งใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียนับจากที่พายุหมุนเทรซีถล่มเมืองดาร์วิน ทางเหนือของประเทศ เมื่อวันคริสต์มาสปี 1974

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่แน่ใจว่า จะมีประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำมากน้อยแค่ไหน

ภาพข่าวจากสถานีทีวีไนน์ เน็ตเวิร์กเผยให้เห็นฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำท่วมถนนหนทางหลายสาย กระจกบ้านเรือนแตก ต้นไม้โค่น และมีซากปรักหักพังเกลื่อนถนน ขณะที่สะพานท่าเทียบเรือหลายแห่งที่หาดแอร์ลีพังเสียหาย

ประชาชน 48,000 คนในเมืองโบเวนและแม็กเคย์ ทางเหนือและใต้ของหาดแอร์ลี ไม่มีไฟฟ้าใช้

ท่าเรือหลายแห่งที่แอ็บบอต พอยต์, แม็กเคย์ และเฮย์ พอยต์ ปิดให้บริการ เช่นเดียวกับสนามบินในทาวน์สวิลล์ สายการบินแควนตัส, เจ็ตสตาร์ และเวอร์จิน ออสเตรเลีย ต้องระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่ไปยังและออกจากพื้นที่ดังกล่าวในวันอังคารและอาจรวมถึงวันพุธด้วย

คณะกรรมการประกันภัยออสเตรเลียประกาศให้พายุไซโคลนลูกนี้เป็นภัยพิบัติ เพื่อให้ผู้ประสบภัยเรียกร้องค่าสินไหมง่ายขึ้น แต่ระบุเพิ่มเติมในแถลงการณ์ว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินความเสียหายทั้งหมด

นักท่องเที่ยวบนเกาะวิตซันเดย์เผยว่า เด็บบี้ที่มีบริเวณตาพายุกว้างถึง 50 กิโลเมตร สร้างความเสียหายต่อรีสอร์ทหลายแห่ง รวมทั้งเรือที่จอดอยู่ในท่าจอดเรือ

เด็บบี้ถือเป็นพายุรุนแรงที่สุด ที่ถล่มควีนส์แลนด์นับจากพายุหมุนยาซี ที่ทำลายบ้านเรือนและพืชพันธุ์ ตลอดจนถึงรีสอร์ทบนเกาะในปี 2011

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เกรงว่า จะเกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้นจากพายุ แต่ในที่สุดก็แถลงว่า ความเสี่ยงดังกล่าวบรรเทาลงแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=J3BnTS0tP8k

ความคิดเห็น

comments

About