i-News

โบโกฮารอมยอมปล่อย “82 เด็กนักเรียนหญิงชิบ็อก” แล้ว

กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมปล่อยตัวเหยื่อลักพาตัวนักเรียนหญิงชิบ็อกจำนวน 82 คน จากทั้งหมดร่วม 200 คนที่ถูกลักพาตัวไปจากเมืองชิบ็อกทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียเมื่อเดือนเมษายน 2014 เป็นข้อตกลงที่ออกมาจากรัฐบาลไนจีเรียของประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ใช้นักโทษแลกเปลี่ยนกับชีวิตเด็กนักเรียนหญิงเหล่านี้

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันเสาร์ (6 พฤษภาคม) ว่า สวิตเซอร์แลนด์และหน่วยงานกาชาดสากลได้ตัวเหยื่อเด็กนักเรียนหญิงชิบ็อกทั้ง 82 คน ที่เกิดมาจากการเจรจาที่ใช้ระยะเวลายาวนาน ประธานาธิบดีไนจีเรียกล่าวผ่านแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ล่าสุด

นักเรียนชิบ็อกทั้งหมดนี้จะถูกส่งกลับคืนมาให้กับประธานาธิบดีมูฮัมมมาดู บูอารี ในวันอาทิตย์ (7) ในกรุงอาบูจา แถลงการณ์กล่าว แต่อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า ในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุถึงจำนวนนักโทษโบโกฮารัมที่ใช้ในการปล่อยตัว

ในขณะที่แหล่งกองทัพชี้ว่า ในขณะนี้เหยื่อแลกเปลี่ยนนักเรียนหญิงชิบ็อกทั้งหมดอยู่ที่บันกี (Banki) ใกล้พรมแดนแคเมอรูน เพื่อทำการตรวจสุขภาพก่อนที่จะนำตัวส่งเข้าเมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โน และจากที่นั่นเหยื่อแลกเปลี่ยนทั้งหมดจะถูกส่งบินต่อมายังกรุงอาบูจา

บีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า กองทัพไนจีเรียคุ้มกันกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงทั้ง 82 คนที่ถูกนำมาในขบวนรถคอนวอยทางบกจากพื้นที่ห่างไกลไปยังค่ายทหารบันกีของกองทัพไนจีเรีย โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานให้กับหน่วยบรรเทาทุกข์นานาชาติให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มียานรถหุ้มเกราะจำนวนหนึ่งวิ่งออกไปจากเมืองไมดูกูรี เข้าไปสู่พื้นที่ป่าเพื่อพบกับกลุ่มเด็กหญิงทั้ง 82 คน

แหล่งข่าวกล่าวว่า บนรถคอนวอยมี ชาย 2 คนที่ถูกผูกตาปิดบังการมองเห็นนั่งอยู่ด้านใน

ด้านพ่อแม่ของเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกช่วยเหลือออกมาได้ ผู้สื่อข่าวสื่ออังกฤษชี้ว่า มีความยินดีในการกลับคืนของเด็กเหล่านี้ แต่ทว่ายังมีเด็กนักเรียนหญิงชิบอกอีกกว่าร่วมร้อยคนที่ยังคงตกอยู่ในความควบคุมตัวของกลุ่มก่อการร้ายต่อไป

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม 2016 มีกลุ่มนักเรียนหญิงชิบอกไม่ต่ำกว่า 20 คน ได้รับการปล่อยตัวจากข้อตกลงระหว่างก่อการร้ายโบโกฮารัมและโบรกเกอร์ หน่วยงานกาชาดสากล เป็นตัวกลาง และมีบางส่วนสามารถหลบหนีออกมาได้เอง ซึ่งเชื่อว่ายังเหลือเด็กนักเรียนหญิงชิบอกอีก 195 คนอยู่ในการควบคุมตัวของกลุ่มก่อการร้ายก่อนการปล่อยตัวครั้งนี้

บูอารีได้เคยประกาศในเดือนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลไนจีเรียของเขาอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อปล่อยตัวนักเรียนหญิงชิบอกที่เหลือทั้งหมด

การที่ข้อตกลงการปล่อยตัวกลุ่ม 82 คนของนักเรียนหญิงชิบอกได้สร้างกำลังใจให้กับอดีตจอมทัพแห่งไนจีเรียที่สามารถสยบกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมสำเร็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงหลักของบูอารีในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2015 แต่อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไนจีเรียแทบไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางกลับมาจากการรักษาตัวในอังกฤษด้วยอาการป่วยที่ถูกปกปิดเป็นความลับ

ความคิดเห็น

comments

About