i-News

“อียิปต์” ทิ้งระเบิดตอนเหนือในลิเบีย หลังเกิดเหตุโจมตีชาวคริสต์ในอิยิปต์

กองทัพอียิปต์ส่งเครื่องบินข้ามแดนเข้าทิ้งระเบิดใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธทางตะวันออกของลิเบียถึง 6 ครั้งเมื่อวันศุกร์ (26 พฤษภาคม) หลังมีกลุ่มมือปืนจากลิเบียปกปิดใบหน้าใช้อาวุธหนักกราดยิงรถบัสที่เต็มไปด้วยชาวคริสต์ จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย ทางตอนใต้ของกรุงไคโร

กระทรวงมหาดไทยอียิปต์แถลงว่า กลุ่มคนร้ายซึ่งใช้รถกระบะ 3 คันเป็นพาหนะได้จู่โจมรถโดยสารของชาวคริสต์ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังโบสถ์ เซนต์ แซมูเอล ในจังหวัดมินยา ห่างจากไคโรประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนจะพากันหลบหนีไป

ประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตะห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า กองทัพได้ทิ้งระเบิดโจมตีค่ายฝึกยุทธวิธีของพวกหัวรุนแรงเพื่อ “แก้แค้น” ให้แก่ชาวคริสต์

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอียิปต์รายงานว่า กองทัพได้โจมตีทางอากาศ 6 ครั้งใส่ค่ายฝึกก่อการร้าย โดยระบุชัดเจนว่าสถานที่เป้าหมายอยู่ที่เมืองเดอร์นา (Derna) ทางตะวันออกของลิเบีย ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าเห็นเครื่องบิน 1 ลำยิงระเบิดลงมาถึง 4 ครั้ง

“อียิปต์พร้อมจะทำลายค่ายฝึกก่อการร้ายในทุกที่โดยไม่ลังเล ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกประเทศก็ตาม” ประธานาธิบดี อัล-ซีซี กล่าว

ด้านโฆษกกลุ่ม มัจลิส มุจาฮิดีน เดอร์นา (Majlis Mujahideen Derna) ซึ่งเป็นเครือข่ายอัลกออิดะห์ที่ควบคุมเมืองดังกล่าวอยู่ ระบุว่า กองทัพอียิปต์โจมตีทางอากาศ 8 ครั้งในเมืองเดอร์นา แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อัล-ซีซี ยังฝากข้อความไปถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ด้วยว่า “คุณเคยพูดไว้ว่า เป้าหมายสำคัญคือการกำจัดลัทธิก่อการร้าย และผมเชื่อว่าคุณจะสามารถทำได้”

ทรัมป์ เองก็ได้ออกคำแถลงประณามเหตุโจมตีชาวคริสต์อียิปต์ โดยระบุว่า “ชาวคริสต์จะต้องไม่สูญเสียเลือดเนื้ออีกต่อไป และพวกที่ช่วยเหลือฆาตกรจะต้องถูกลงโทษ”

“พวกผู้ก่อการร้ายต้องการทำสงครามกับอารยธรรม จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่เห็นคุณค่าของชีวิตมนุษย์ที่จะต้องเผชิญหน้าและทำให้คนชั่วช้าเหล่านี้พ่ายแพ้ไป”

ล่าสุด ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีรถบัสชาวคริสต์ในอียิปต์

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นได้เผยแพร่ภาพรถบัสที่มีรอยกระสุนพรุนทั้งคัน รวมถึงร่างเหยื่อที่นอนกองอยู่บนพื้นทราย

Mahmoud Abdelwahed ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะห์ในลิเบียรายงานว่า ชาวเมืองเดอร์นา (Derna) ของลิเบียอยู่ในอาการโกรธ หลังการโจมตีทางอากาศของอิยิปต์ต่อเป้าหมายในเมืองของพวกเขา

“แหล่งข่าวระบุว่าสถานที่ตั้งหกแห่งที่กองทัพอิยิปต์กำหนดเป็นเป้าหมายคือพื้นที่พลเรือน และเขตที่มีประชากรอาศัยอยู่ในเมือง” เขากล่าว “พวกเขากล่าวว่ามีเพียงทรัพย์สินพลเรือนเช่นบ้าน, ฟาร์ม และยานพาหนะได้รับความเสียหาย”

ในช่วงสองปีที่ผ่านมากองทัพอากาศอียิปต์ได้ทำการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในเมืองเดอร์นา (Derna) หลายครั้งโดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 และเดือนมีนาคมปี 2016 ซึ่งทำให้มี ผู้หญิง และเด็ก ถูกฆ่าตายจากการโจมตีดังกล่าว

Tarek Masoud ของ Harvard University กล่าวกับอัลญะซีเราะห์จากบอสตันว่า อียิปต์ไม่สามารถแก้ปัญหาความมั่นคงได้โดยการโจมตีเป้าหมายในลิเบีย

“ผู้ก่อเหตุโจมตีอิยิปต์ล่าสุดมีฐานอยู่ในลิเบียจริงหรือ?” เขากล่าว

“ฉันไม่รู้ แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นลึกลงไปในดินแดนอียิปต์ทำให้ผมเห็นว่าฐานปฏิบัติการจริงของกลุ่มหัวรนุรแงไม่ได้อยู่ในดินแดนทางเหนือของลิเบีย แต่มันอยู่ในอิยิปต์เอง”

ความคิดเห็น

comments

About