Sunday, 18/8/2019 | 3:39 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ปัดให้ตุรกีตั้งฐานทัพ หลังรมต.ตุรกีบินเจรจา

ตุรกีส่งรัฐมนตรีเข้าซาอุดิอาระเบีย คุยประเด็นปัญหาตุรกี พร้อมคุยประเด็นขอตั้งฐานทัพตุรกีในแผ่นดินซาอุดิอาระเบีย ด้านซาอุฯปฎิเสธระบุกองทัพซาอุดิอาระเบียมีความแข็งแกรงอยู่แล้ว

กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส อัลสอุด ได้ให้การต้อนรับการเดินทางเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี Mevlut Cavusoglu เมื่อวันศุกร์ (16 มิถุนายน)

สำนักข่าว Xinhua รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียเมื่อวันเสาร์(17)กล่าวว่าจะไม่อนุญาตให้ตุรกีตั้งฐานทัพบนแผ่นดินของตน

แหล่งข่าวจากกระทรวงทวีตว่าซาอุดิอาระเบียไม่จำเป็นต้องใช้ฐานดังกล่าวเนื่องจากกำลังทหารและความสามารถของซาอุดิอาระเบียเป็นกองทัพที่ดีที่สุดประเทศหนึ่ง และเป็นประเทศที่มีการช่วยเหลือทางทหารกับประเทศต่างๆ เพื่อการต่อสู้กับการก่อการร้าย และปกป้องความมั่นคงในภูมิภาค

แถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการหารือระหว่าง กษัตริย์ซัลมาน ของซาอุดิอาระเบีย และรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี Mevlut Cavusoglu ในเมืองเจดดาห์ในวันศุกร์เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาในระดับภูมิภาคโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตัดสินใจของประเทศซาอุดีอาระเบียในการยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์

ขณะที่ประเด็นกาตาร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบียระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างร่างข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการ และจะเปิดเผยในเร็วๆ นี้

สำนักข่าว arabnews รายงานว่า Adel Al-Jubeir รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุว่ากาตาร์ควรตอบสนองต่อข้อเรียกร้องในการยุติการสนับสนุนความคลั่งไคล้ และการก่อการร้าย ในทั่วโลกไม่ใช่แค่ในกลุ่มอ่าวอาหรับเท่านั้น

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงลอนดอนเมื่อวันศุกร์(16)ว่า”เรากำลังทำงานร่วมกับ บะห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิยิปต์ เพื่อรวบรวมรายชื่อเหล่านี้ และนำเสนอให้กับกาตาร์ ผมคิดว่าจะดำเนินการได้ในเร็ว ๆ นี้”

เพื่อประโยชน์ของ “ชาวกาตาร์ ที่เป็นพี่น้องกันของเรา … ได้มีการตัดสินใจที่จะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาด้านมนุษยธรรม และสุขภาพ มีการตั้งสายด่วนในแต่ละประเทศเพื่อรับร้องทุกข์ และการดำเนินการที่เหมาะสมในลักษณะที่สอดคล้องกับนานาชาติ ภาระผูกพันภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และประเพณีมนุษยธรรมที่ยาวของเรา” Al-Jubeir ระบุในแถลงการณ์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี Mevlut Cavusoglu เดินทางมายังซาอุดีอาระเบียในวันศุกร์เพื่อหารือกับกษัตริย์ซัลมาน ในความพยายามต่อเนื่องในการแก้ไขวิกฤติทางการทูตของกาตาร์

ก่อนหน้านี้ Cavusoglu ได้หารือกับคูเวตในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาก่อนจะเดินทางมายังเมืองเจดดะห์ และเดินทางต่อไปยังมหานครมักกะห์ ซึ่งกษัตริย์ซัลมานพักอยู่ที่วังที่มักกะห์ในช่วง 10 วันสุดท้ายของรอมฎอน

ขณะที่ก่อนหน้านั้น Cavusoglu ได้เดินทางเยือนกรุงโดฮาของกาตาร์ เมื่อวันพุธ(14) ซึ่งเขาเรียกร้องให้มีการหารือกันเพื่อแก้ปัญหา หลังหารือกับ อมีรกาตาร์ และรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย

“แม้ว่าซาอุดิอาระเบียจะเป็นส่วนหนึ่งของวิกฤตินี้ แต่เราก็รู้ว่ากษัตริย์ซัลมานเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย” Cavusoglu กล่าวก่อนหน้านี้

“เราต้องการฟังมุมมองของซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้ และจะแบ่งปันความคิดของพวกเขาอย่างโปร่งใส … เราให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ของเรากับพวกเขา” Cavusoglu กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About