Monday, 19/8/2019 | 5:34 UTC+7
i-News

มกุฎราชกุมารซาอุฯ บริจาค 66.7 ล้านดอลล่า แก้อหิวาระบาดในเยเมน

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม King Salman (KSRelief) ได้บริจาคเงินจำนวน 66.7 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรพันธมิตรเพื่อตอบสนองต่อการระบาดของโรคอหิวาตกโรคในเยเมน

การบริจาคเป็นไปตามความต้องการของมกุฎราชกุมารมูฮัมหมัด บินซัลมาน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อเร่งรัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของราชอาณาจักรในเยเมน

องค์การยูนิเซฟ และองค์การอนามัยโลก (WHO) ขอรับเงินจำนวน 66.7 ล้านเหรียญเป็นเงินทุนทั้งหมดที่จำเป็นในการตอบสนองต่อการระบาดของโรคอหิวาตกโรคในเยเมน สำหรับกิจกรรมด้านสุขสุขอนามัย และการดูแลสุขภาพ

สำนักข่าว SAP รายงานว่า Abdullah Al-Rabeeah ที่ปรึกษาราชสำนักซาอุดิอาระเบีย และผู้จัดการทั่วไปของศูนย์ KSRelief กล่าวว่าสหราชอาณาจักรมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างใกล้ชิด กับองค์พันธมิตรในการช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาอหิวาตกโรค และสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเยเมน “เราได้ฟังการเรียกร้องของยูนิเซฟ และองค์การอนามัยโลกว่าด้วยการบริจาคเงินจำนวน 66.7 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อแก้ไขปัญหาโรคอหิวาตกโรคโดยเฉพาะ และการดำเนินการอย่างเหมาะสม” เขากล่าว

“เราจะทำงานร่วมกับพันธมิตรของเราต่อไปในหลาย ๆ ด้วยความพยายามด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาทุกข์ภัยสำหรับชาวเยเมน”

สหประชาชาติกล่าวว่าการระบาดของโรคอหิวาต์อาจทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 300,000 รายในเดือนกันยายนเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากจำนวนผู้ป่วยเกือบ 193,000 รายในขณะนี้

“ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมอาจถึง 300,000 ราย” Meritxell Relano โฆษกหญิงยูนิเซฟ กล่าวในกรุงเจนีวาในระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์

นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคในเดือนเมษายนมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,265 คน

“จำนวนผู้ป่วยยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ” Relano กล่าวเพิ่ม

เธอกล่าวว่าเด็ก ๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรค

อหิวาตกโรคเป็นเชื้อที่ติดเชื้อแบคทีเรียติดต่อได้โดยการแพร่กระจายผ่านอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน

ถึงแม้ว่าโรคจะรักษาได้ง่าย แต่สำหรับประเทศเยเมนที่กำลังอยู่ในภาวะสงครามกลางเมือง

ตามรายงานของหน่วยงานสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติมีพลเรือนเสียชีวิตแล้วเกือบ 5,000 ราย และบาดเจ็บกว่า 8,500 ราย

เยเมนกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารประมาณ 17 ล้านคนหรือสองในสามของประชากรไม่แน่ใจว่าอาหารมื้อต่อไปของพวกเขาจะมาจากไหน โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ (WFP) กล่าว

“นี่เป็นวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้” Bettina Luescher โฆษกของ WFP กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ความคิดเห็น

comments

About