Tuesday, 19/6/2018 | 12:29 UTC+7
i-News

โคเมเนอี : ยิงขีปนาวุธถล่มดาอิชเป็นการเซ่นรอมฎอน (ยิง 6 ตกในอิรักซะ 4)

ในระหว่างการพบปะกับแกนนำระหับนายพลในกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน(IRGC) นายอาลี โคเมเนอี ได้เตรียมการยิงขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายดาอิชในจังหวัด Deir el-Zour ของซีเรีย เป็นการดำเนินการเพื่อบูชาเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม ตามรายงานของสำหนักข่าวอิหร่านเมื่อวันพฤหัสบดีที่(6 กรกฎาคม)ผ่านมา ขณะที่มีรายงานว่าอิหร่านพยายามปกปิดข้อผิดพลาดหลังยิงไป 6 ลูกแต่ขีปนาวุธไปไม่ถึงปลายทางตกใส่อิรัก 4 ลูก

ตามรายงานของสำนักข่าว ISNA ของอิหร่านระบุว่าการพบกันระหว่างนายโคเมเนอี กับผู้นำ กองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน(IRGC) เกิดขึ้นเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว(ช่วงท้ายของเดือนรอมฎอน)หลังจากเกิดการยิงขีปนาวุธโจมตีหลายพื้นที่จากฐานยิงในจังหวัดของ Kurdistan และ Kermanshah

“สิ่งที่คุณได้ทำนั้นเยี่ยมยอดมากพระเจ้าอาจยอมรับการกระทำที่ดีของคุณนั่นคือความหมายของการบูชาในเดือนรอมฎอน” โคเมเนอี กล่าว

โคเมเนอียังได้เรียกร้องให้มีการพัฒนาอุตสาหกรรมขีปนาวุธของอิหร่านต่อเนื่องโดยระบุว่า “ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อพัฒนาขีปนาวุธ สังเกตว่าศัตรูของคุณกลัวมัน เป็นสิ่งที่ต้องตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ในเวลานี้”

ตามรายงานของสถาบัน Persian-speaking war ซึ่งติดตามการแทรกแซงทางทหารของอิหร่านในอิรัก และซีเรีย ระบุว่ากองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน(IRGC) มีการดำเนินการในซีเรียที่คล้ายกับรัสเซียในการโจมตีเป้าหมายพลเรือนด้วยข้ออ้างในปฎิบัติการปราบปรามกลุ่มดาอิช

โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน(IRGC) พล.จ.Ramadan Sharif กล่าวกับสำนักข่าว Tasnim ของอิหร่านว่าการโจมตีเกิดขึ้นหลังจากมีการประสานงานกับซีเรีย และกล่าวเสริมว่าขีปนาวุธถูกยิงผ่านน่านฟ้าอิรัก

ในขณะเดียวกันกลุ่มผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า อิหร่านพยายามปกปิดข้อมูลในการรายงานผลการดำเนินการของการยิงขีปนาวุธ ขณะที่รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุอีกว่ามีขีปนาวุธอย่างน้อย 4 ลูก ตกระหว่างทางใส่พื้นที่อิรัก จากขีปนาวุธทั้งหมด 6 ลูกที่มุ่งเป้าหมายทางไปยังซีเรีย

ขณะที่สื่อมวลชนรายงานก่อนหน้านี้ว่าขีปนาวุธของอิหร่านที่โจมตีเป้าหมายในจังหวัด Deir el-Zour ทางตะวันออกของซีเรียมีเป้าหมายไปที่พลเรือนซึ่งขัดแย้งกับข้ออ้างของ IRGC

ทั้งนี้สื่ออิหร่านได้เผยแพร่คลิปที่อ้างว่าเป็นการยิงขีปนาวุธ Zulfiqar ไปยังเป้าหมายของกลุ่มดาอิช แต่แผนที่, ภาพถ่าย และวิดีโอคลิปที่เผยแพร่โดยหน่วยงานอิหร่านไม่ได้ระบุตำแหน่งที่แท้จริงของกลุ่มดาอิชแต่อย่างใด

ความคิดเห็น

comments

About