ประกวดผลไม้ของดีเมืองจะนะ รณรงค์เกษตรกรปลูกส้มจุกพันธุ์พื้นเมือง

สนง.เกษตรอำเภอจะนะ เร่งฟื้นฟูและอนุรักษ์ส้มจุกพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งเป็นพืชอัตลักษณ์ไม่ให้สูญพันธุ์ จัดประกวดเพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรในพื้นที่ หันมาปลูกส้มจุกจะนะเพิ่มมากขึ้นเหมือนในอดีตที่ผ่านมา หลังพื้นที่ปลูกลดน้อยลงเหลือเพียง 65 ราย เนื้อที่ 162 ไร่

วันศุกร์ (14 กรกฎาคม) MGR Online รายงานว่าสำนักงานเกษตรอำเภอจะนะ จ.สงขลา จัดประกวดผลผลิตทางการเกษตรงานประจำปี ของดีเมืองจะนะ ปี 2560 เนื่องจาก อ.จะนะ เป็นหนึ่งในเมืองเกษตร มีพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะผลไม้ที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ทั้งกล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้า มังคุด มะพร้าวน้ำหอม ข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะเขือยาว และที่สำคัญที่สุดในการประกวดในครั้งนี้ก็คือ การประกวดส้มจุกพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งเป็นพืชอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นของ อ.จะนะ เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูส้มสายพันธุ์นี้ให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง เนื่องจากในปัจจุบันในพื้นที่ อ.จะนะ เหลือพื้นที่ปลูกส้มจุกน้อยมากไม่เกิน 200 ไร่

สำหรับผลผลิตของส้มจุกพันธุ์พื้นเมืองจะนะ ผลมาตรฐาน 4 ผลต่อ 1 กิโลกรัมๆ ละ 200 บาท ซึ่งเป็นราคาที่พ่อค้ามารับซื้อจากสวน เนื่องจากส้มจุกพันธุ์พื้นเมืองต้องใช้ระยะเวลา 8 เดือน หลังออกดอกจนส้มสุกเต็มที่ให้รสชาติหวาน อร่อย ความหอมของกลิ่น และเก็บขายตกราคาผลละ 50 บาท ในการประกวดส้มจุกพันธุ์พื้นเมืองจะนะในวันนี้ มีเกษตรกรส่งส้มจุกเข้าร่วมประกวดกว่า 40 ราย

นายจำเริญ จันศรีคง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการพิเศษ สำนักงานเกษตรอำเภอจะนะ กล่าวว่า การจัดประกวดผลไม้ที่เป็นของดีเมืองจะนะ โดยเฉพาะส้มจุกเพื่อรณรงค์การปลูกและขยายพื้นที่ปลูก ปัจจุบัน อ.จะนะ มีเกษตรกรปลูกส้มจุกอยู่เพียง 65 ราย จำนวน 162 ไร่ ซึ่งเหลือน้อยมาก ต่างจากเมื่อก่อนที่มีการปลูกส้มจุกกันแทบทุกบ้าน และปัจจุบันนี้ มีการปลูกพืชชนิดอื่นเข้ามาปลูกแทน และทางการได้เร่งฟื้นฟูส้มจุกอีกครั้งเพื่อรักษาพืชอัตลักษณ์ของ อ.จะนะ ให้คงอยู่กับ อ.จะนะ ตลอดไป

ความคิดเห็น

comments


Related News

  • รถบัสโรงเรียนลื่นไถลตกข้างทางปัตตานี นักเรียน ครู เจ็บ
  • ม.อ.ปัตตานีแถลงปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบต่อนักศึกษาและประชาชน
  • สหกรณ์จ.นราฯ นำลำไย 12 ตันจากเชียงใหม่ส่งถึงจชต. ใจดีให้เด็กกำพร้า 8 ลัง
  • คุมเข้มเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส หลังเกิดเหตุความไม่สงบต่อเนื่อง
  • ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเลย์ อ้างเป็น จนท.ตุ๋นเหยื่อโอนเงินผ่าน ATM
  • รมต.กินี ย้ำการสอนอิสลามเป็นตัวขับเคลื่อนดีที่สุดแก่เยาวชน
  • กรมส่งเสริมสหกรณ์ลงนราฯอนุรักษ์ปลาดุกลำพันในพื้นที่ป่าพรุ
  • ยะลาเดินหน้าทำแผนพัฒนาการศึกษา 4 ปี เน้นมีส่วนร่วมจัดการศึกษาทุกภาคส่วน
  • Comments are Closed