Tuesday, 19/6/2018 | 12:39 UTC+7
i-News

“ฉันไม่ใช่คนที่ไม่ใช่มนุษย์” มุสลิมะห์สวมฮิญาบตอบสนองอิสลามโมโฟเบีย

ชาวมุสลิมมักพบตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องขอโทษสำหรับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่มีชื่อเป็นชาวมุสลิม แต่สำหรับ Suhaiymah Manzoor-Khan มีความคิดต่างกันในเรื่องนี้

มุสลิมะห์วัย 22 ปีที่ขึ้นเวทีเพื่อแสดงความรู้สึกของเธอในกระแสอิสลามโมโฟเบีย ต่อต้านอิสลามที่รุนแรงแรง “ถ้าคุณต้องการให้ฉันพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ของฉัน ฉันไม่ใช่คนที่ไม่ใช่มนุษย์”

คำคมที่ถูกแปล่งเสียงออกมาจากปากอันน่าทึ่งของ Manzoor-Khan เรื่อง “นี่ไม่ใช่บทกวีของความเป็นมนุษย์” ซึ่งทำให้เธอได้รับการยกย่องเป็นอันดับ 2 จากเวที Roundhouse Poetry Slam’s

“นั่นไม่ใช่บทกวีของชาวมุสลิมที่เหมือนกับเรา ฉันปฏิเสธที่จะนับถือมัน” Manzoor-Khan กล่าว พร้อมระบุว่า “แทนที่จะรักเราเมื่อเราขี้เกียจ รักเราเมื่อเราตกต่ำ รักเราในสภาพที่เรากลับไป ซึมเศร้า และร้องไห้”

Manzoor-Khan กล่าวว่าบทกวีของเธอได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ชม “ปฏิกิริยาผู้ชม ได้ให้การสนับสนุนอย่างเห็นได้ชัด” เธอกล่าวกับอาหรับนิวส์

“ฉันคิดว่าบทกวีนี้สะท้อนความรู้สึกของคน อย่างที่ฉันเคยเห็น ความคิดเห็นและการส่งต่อซึ่งผู้คนมีความสุขมากที่ได้รับบางอย่างที่พวกเขาเคยรู้สึกมาเป็นเวลานาน”

Manzoor-Khan ผู้ซึ่งเป็นนักเขียนที่ใช้เวลากว่า 3 ปีของเธอในการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในฐานะมุสลิม “ฉันคิดว่ามุสลิมผูกพันกับการที่ฉันเป็นเช่นนั้น บทกวีของฉันมีส่วนเกี่ยวข้องกับบางช่วงเวลาของมุสลิม” เธอกล่าว “แต่นี่เป็นบทกวีแรกที่ทำอย่างชัดเจน”

Manzoor-Khan ต้องการส่งผ่านเรื่องราวผ่านการพูดที่มีประสิทธิภาพของเธอในการตอบสนองต่อเรื่องราวในทางเสียหาย เพื่อให้สังคมเข้าใจถึงความเป็นมุสลิมคนหนึ่งที่มีทั้งดี และไม่ดี

“ฉันอยากจะกระตุ้นและแสดงให้ผู้คนเห็นว่าภาระในการพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ของเราไม่ควรอยู่กับชาวมุสลิม แต่เรื่องเล่าที่ไม่ทำให้คนเรา และการเมือง และสงคราม และการเฝ้าระวังที่พวกเขาให้ไว้เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสนใจมากขึ้น” เธอกล่าว

“ความรักที่สูงส่ง, การว่างงาน, ความปิติยินดี, การใช้เวลาโดยเปล่าประโยชน์, ความล้มเหลวที่โรงเรียน, การจมอยู่กับความสกปรก, การอยู่โดยไม่มีสถานะทางกฎหมาย และการใช้ภาษาอังกฤษที่ไม่ถูกต้อง” เธอกล่าวขณะอยู่บนเวที

ในเบื้องต้น ชาวมุสลิมไม่ใช่เป้าหมายหลักที่ต้องการทำความเข้าใจจากบทกวีของเธอที่มุ่งสร้างให้เกิดความสงบ แต่ “สำหรับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมคือวัตถุประสงค์หลัก เพื่อสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับมุสลิมคนอื่น ๆ”

Manzoor-Khan ที่สวมฮิญาบมักถูกยัดเยียดให้อยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นเดียวกับมุสลิมที่มักถูกยัดเยียดจากผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม “ฉันมักจะอ่านและตัดสินในทันทีอยู่ เห็นได้ชัดว่ามุสลิมไม่ได้รับความยุติธรรม การตัดสินนั้นมักเกิดขึ้นภายในบริบทที่พุ่งเป้ามาที่มุสลิมเป็นตัวปัญหา และเป็นภัยคุกคาม”

เธอกล่าวเสริมว่า “แสดงให้เห็นถึงผู้หญิงชาวมุสลิมโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่ตอบโต้ และเลือกที่จะอยู่นิ่งๆ” ซึ่งทำให้ผู้คนมักดูถูกดูแคลนความสามารถของพวกเขา หรือ “กำหนดเป้าหมายโจมตีที่ศาสนาของฉัน”

วิดีโอความยาว 3 นาทีของ Manzoor-Khan ที่มีผู้ชมกว่า 1.7 ล้านครั้งบน Facebook เพียงอย่างเดียว “แม่ของฉันถามฉันว่าเป็นอย่างไรบ้างหลังจากมีรายงานทาง BBC ‘ปลอดภัยหรือไม่? มาอยู่บ้านเราเถอะ’ และเธอหมายถึงความปลอดภัยจากเหตุการณ์ ใช่ แต่ยังมาจากผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง”เธอกล่าว

ประเทศอังกฤษได้รับผลกระทบรุนแรงจากการโจมตีที่เกิดขึ้นอย่างน้อย 3 ครั้งในปีนี้ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการโจมตีที่มุ่งเป้าโจมตีมุสลิมที่ Finsbury Park มัสยิด ทำให้ชายคนหนึ่งเสียชีวิต และอย่างน้อย 10 คนได้รับบาดเจ็บหลังจากพวกเขากำลังเดินออกจากมัสยิดหลังจากเสร็จสิ้นการละหมาดในยามค่ำคืนในเดือนรอมฎอน

ความคิดเห็น

comments

About