Friday, 19/7/2019 | 1:31 UTC+7
i-News

ม็อบต้านอิสลาม 250 คนชุมนุมแสดงจุดยืนในออสเตรีย

ขบวนการต่อต้านอิสลาม “เพกิดา” (PEGIDA) ซึ่งถือกำเนดในเยอรมนี จัดชุมนุมในออสเตรีย ชาติเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ (2 ก.พ.) ดึงผู้ร่วมอุดมการณ์ได้แค่ 200 คน อย่างไรก็ตามมันก็เรียกการชุมนุมของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยขึ้นสู่ท้องถนนเช่นกัน

ตำรวจ 1,200 นายกระจายกำลังไปทั่วกรุงเวียนนา ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน ขณะที่ผู้ประท้วงราว 250 คนถือธงชาติออสเตรียและตะโกนว่า “We Are The People” เสี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมอีกฝ่ายจำนวนพอๆกันที่จะตะโกนคำว่า “ไปตายซะ PEGIDA”

เหล่านายตำรวจในชุดปราบจลาจลคอยกันทั้งสองฝ่ายให้อยู่ห่างจากกัน ส่วนโฆษกเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆเกิดขึ้นและไม่ได้จับกุมใคร หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีประชาชนหลายพันคนเดินขบวนประท้วงต่อต้าน PEGIDA

ประเด็นทางศาสนามีความอ่อนไหวมากขึ้นในออสเตรีย หลังรัฐบาลเสนอกำหนดมาตรฐานแปลอัลกุรอ่านเป็นภาษาเยอรมนี และห้ามต่างชาติสนับสนุนด้านการเงินแก่องค์กรมุสลิมในแผ่นดินออสเตรีย ในร่างกฎหมายที่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการจัดการกับพวกนักรบไอเอส

ความพยายามผลักกันมาตรการอันเข้มเข้นดังกล่าว มีขึ้นหลังจากทางการคาดหมายว่ามีพลเมืองจากออสเตรียราว 170 คน เดินทางไปเข้าร่วมต่อสู้เคียงข้างกองกำลังอิสลามิสต์ในตะวันออกกลาง

การปรากฎตัวขึ้นมาอย่างฉับพลันของ กลุ่มเพกิดา หรือ “ชาวยุโรปรักชาติต่อต้านกระแสอิสลามานุวัตในตะวันตก” (Patriotic Europeans Against the Islamisation of the Occident) ในเยอรมนี สร้างความสั่นสะเทือนแก่สถาบันทางการเมืองของประเทศ ด้วยการจัดเดินขบวนหลายต่อหลายครั้งในเมืองเดรสเดน ที่มีผู้เข้าร่วมเพียงไม่กี่ร้อยคนในครั้งแรก และอาศัยกระแสการโจมตีในฝรั่งเศสจนมีผู้คนร่วมสูงสุดถึง 25,000 คน แต่หลังจากนั้นแกนนำก็ก่อเรื่องฉาวโฉ่จนต้องลาออกทั้ง 5 คน และทำให้กลุ่มดังกล่าวอ่อนกำลังลง และกระจายตัวร่วมมือกับกลุ่มฟาร์ซิสในประเทศต่างๆ เพื่อต่อต้านอิสลามมากขึ้น โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีกลุ่มฟาร์ซิสในอังกฤษหลายสิบคนเดินขบวนต่อต้านอิสลามเช่นกัน

จอร์จ อิมมานูเอล นาเกิล นักศึกษาวิชาปรัชญาวัย 28 ปีจากเวียนนาและโฆษกของกลุ่มต่อต้านอิสลามในออสเตรีย ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า เขาเรียกร้องให้ยุตินโยบายพะเน้าพะนอชาวมุสลิมที่มีอยู่ราวๆ 5 แสนคนในออสเตรีย จากประชากรทั้งหมด 8.5 ล้านคนซึ่งนับถือโรมัน คาทอลิก เป็นส่วนใหญ๋

เขาเรียกร้องให้ออกกฎหมายห้ามอุดมการณ์อิสลาม ที่จะลงโทษคนที่สนับสนุนส่งเสริมชะรีอะฮ์ แบบเดียวกับที่ออสเตรียกำหนดให้การสรรเสริญลัทธินาซีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ไฮนซ์ คริสเตียน สตราเช ผู้นำพรรคฝ่ายขวา “ฟรีดอม ปาร์ตี” ซึ่งมีคะแนนนิยมในผลสำรวจความคิดเห็นคู่คี่สูสีกับเหล่าพรรคร่วมรัฐบาลสายกลาง แสดงท่าทีสนับสนุนกลุ่ม PEGIDA และเรียกร้องขอให้มีขบวนการสิทธิพลเมืองอย่างจริงจัง

ความคิดเห็น

comments

About