i-News

ฮิสบุลลาตเปิดฉากโจมตีเป้าหมายบริเวณพรมแดนซีเรีย

กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ฮิสบุลลาตเลบานอนเปิดเผยในวันศุกร์(21 กรกฎาคม)ว่ากลุ่มติดอาวุธของตนได้เริ่มโจมตีเป้าหมายบริเวณพรมแดนซีเรียติดกับเลบานอน

สถานีโทรทัศน์ Al-Manar สื่อในสังกัดของกลุ่มฮิสบุลลาต และ “War Media” ช่องทางสื่อสารทางสังคมออนไลน์ได้รายงานว่า “จุดเริ่มต้นของการปฏิบัติการกวาดล้างกองกำลังในพื้นที่เป้าหมาย Jurud Arsal และ Qalamun”

การดำเนินการนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และเกิดขึ้นหลังจากที่ทหารเลบานอนบุกเข้าโจมตีในค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในบริเวณดังกล่าว และถูกโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย

เมื่อวันอังคารที่(18)ผ่านมานายกรัฐมนตรี Saad Hariri กล่าวว่า “กองทัพเลบานอนจะดำเนินการตามแผนในพื้นที่ Jurud Arsal และรัฐบาลจะนำเสรีภาพไปให้ (ทำเช่นนั้น)”

อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าปฎิบัติการบริเวณพรมแดนทางเหนือของเลบานอนของกลุ่มฮิสบุลลาตในวันศุกร์นั้นกองกำลังเลบานอนมีส่วนเกี่ยวข้องเหนือหรือไม่

สำนักข่าวแห่งชาติรายงานว่านักรบกลุ่มฮิสบุลลาต ได้เริ่มปฎิบัติการใน Jurud Arsal

กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ได้ปฎิบัติการทางทหารในซีเรียมาหลายปีเพื่อสนับสนุนระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ในการต่อสู้กับฝ่ายต่อต้านซีเรีย

สถานการณ์ความมั่นคงใน Arsal เป็นเรื่องที่น่ากังวล

ในปี 2014 กลุ่มนักรบญิฮาดิส ได้จับกุมตัวทหาร และตำรวจจำนวน 30 คนหลังเกิดการปะทะกันในพื้นที่ดังกล่าว

4 คนถูกสังหาร และ 5 คนตายจากการทนพิษบาดแผลไม่ไหว ขณะที่ 16 คนได้รับการปล่อยตัวในเดือนธันวาคม 2015 ขณะที่อีก 9 คนยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มดังกล่าว

เมือง Arsal อยู่บริเวณพรมแดนเลบานอน มีผู้ลี้ภัยซีเรียราว 45,000 ที่ขึ้นทะเบียนกับสหประชาขาติอาศัยอยู่ แต่เชื่อว่าจำนวนที่แท้จริงจะมากกว่านี้

ขณะที่ในพื้นที่ Jurud ยังไม่รายงานยืนยันจำนวนของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเมืองแห่งนี้

ส่วนภูมิภาค Qalamun เป็นดินแดนที่อยู่ในประเทศซีเรียตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Arsal ขณะที่ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังติดอาวุธของบาชาร์ อัล-อัสซาด แต่ดินแดนบางส่วนอยู่ภายใต้การปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียโดยเฉพาะพื้นที่ชายแดน

สื่อของกลุ่มติดอาวุธฮิสบุลลาต กล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวได้ปฎิบัติการใน 2 แนวรบ – จากเมือง Flita ของซีเรีย และจากทางตอนใต้ของ Jurud Arsal ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของตน

การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในเลบานอนที่มีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่าล้านคนอาศัยอยู่

Michel Aoun ประธานาธิบดีเลบานอนได้เตือนเมื่อสัปดาห์นี้การดำเนินการที่เป็นการต่อต้านผู้ลี้ภัย จะเป็นการปลุกให้การความรุนแรงเพิ่มขึ้นใน Arsal

การบุกจู่โจมของกองทัพเลบานอนต่อเป้าหมายผู้ลี้ภัยซีเรีย ได้จับกุมคนไปนับสิบคน ขณะที่พบว่า 4 คนเสียชีวิตจากการทรมานระหว่างถูกคุมขัง

กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้มีการไต่สวนที่เป็นอิสระต่อการเสียชีวิตของ 4 คนที่ถูกระบุว่าถูกทรมานจนตาย

ความคิดเห็น

comments

About