Tuesday, 19/6/2018 | 12:38 UTC+7
i-News

สวีเดนจับมือนาโต้เตรียมซ้อมรบครั้งใหญ่สุดรับภัยคุกคามจากรัสเซีย

สวีเดน กำลังเตรียมจัดการซ้อมรบที่พวกเขาเรียกว่า “ครั้งแรกและครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี” ที่จะประกอบด้วยกองกำลังทุกหมู่เหล่า เช่นเดียวกับทหารจากหลายประเทศของนาโต้ เพื่อเสริมศักยภาพด้านการป้อมปราม ท่ามกลางความกังวลต่อภัยคุกคามจากรัสเซีย

ถ้อยแถลงของกองทัพสวีเดนระบุว่าการซ้อมรบภายใต้รหัส “อูโรรา17″ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมศักยภาพด้านการป้องกันตนเองของสวีเดน และสร้างแสนยานุภาพด้านสกัดกั้นที่น่าเชื่อถือและจับต้องได้ ที่จะบีบให้ศัตรูต้องใคร่ครวญอย่างระมัดระวัดหากคิดอยากเสี่ยงโจมตีประเทศของเรา”

ทหารจากทุกหมู่เหล่าราว 19,000 นายคาดหมายว่าจะเข้าร่วมซ้อมรบดังกล่าว ซึ่งจะเป็นการซ้อมรบทั้งทางอากาศ ภาคพื้นและท้องทะเล โดยพื้นที่ซ้อมรบหลักๆจะอยู่ในสตอกโฮล์ม-มาลาเร็น และโกเตนเบิร์ก เช่นเดียวกับรอบๆและบนเกาะกอตแลนด์ ไม่ไกลจากวงล้อมคาลินินการ์ดของรัสเซีย

ในถ้อยแถลงยังเรียกการซ้อมรบครั้งนี้ว่าเป็นการซ้อมรบร่วมกับนาโต้ครั้งแรกและครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี “หลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกนาโต้ รับเชิญให้เข้าร่วมซ้อมรบเพื่อเสริมศักยภาพของสวีเดนในการรับมือคู่ต่อสู้ขนาดใหญ่และมีความช่ำชองมากกว่า” ถ้อยแถลงระบุว่า โดยเชื่อว่าน่าจะอ้างถึงรัสเซีย

กองกำลังหน่วยต่างๆจากสมาชิกนาโต้ที่จะเข้าร่วมซ้อมรบด้วย ได้แก่ เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฝรั่งเศส, ลิทัวเนีย, นอร์เวย์ และสหรัฐฯ ส่วน ฟินแลนด์ ชาติไม่ฝักใฝ่ฝายใด ก็จะเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ สวีเดน ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของนาโต้เช่นกัน

ในขณะเดียวกัน พลโท เบน ฮอดจ์ส ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นยุโรป พูดอย่างตรงไปตรงมา ว่าการยกระดับเคลื่อนไหวทางทหารของสวีเดน เป็นการตอบสนองต่อสิ่งที่ประเทศตะวันตกหลายชาติให้คำจำกัดความว่า “พฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆของรัสเซีย”

“รัสเซียเปลี่ยนสภาวการณ์ด้านความมั่นคง” ฮอดจ์ส ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์สวีเดนเมื่อวันอาทิตย์(23ก.ค.) พร้อมระบุว่า “เราจำเป็นต้องตอบสนอง ไม่ใช่แค่สหรัฐฯ แต่ทั้งหมดของนาโต้”

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่าสหรัฐฯมีแผนประจำการแท่นยิงขีปนาวุธแพททิออตแท่นหนึ่งในสวีเดน ในเดือนกันยายน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบอูโรรา17 เช่นเดียวกับฝูงเฮลิคอปเตอร์และกองร้อยรถถัง

ก่อนหน้านั้นในเดือนมิถุนายน กองทัพสวีเดนแถลงว่ามีความตั้งใจโละระบบป้องกันภัยทางอากาศอายุเก่าเก็บและมีความจะเป็นไปได้ที่จะเลือกซื้อขีปนาวุธแพทิออตซึ่งผลิตโดยสหรัฐฯ เข้ามาประจำการแทน โดยอ้างภัยคุกคามจากขีปนาวุธอิสคานเดอร์-เอ็ม ของรัสเซีย ที่ประจำการในคาลินินกราด

มอสโกย้ำถึงความกังวลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางทหารที่เพิ่มขึ้นของสวีเดนและกรณีสวีเดนกระชับความร่วมมือใกล้ชิดขึ้นกับนาโต้ โดยเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตือนว่ามอสโกจะใช้มาตรการด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม หากประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนแห่งนี้ ตัดสินใจเข้าร่วมพันธมิตรนาโต้

ในขณะเดียวกัน ปูติน ว่ารัสเซียไม่ได้คุกคามสวีเดนและไม่มีแผนทำเช่นนั้นในอนาคต

ความคิดเห็น

comments

About