Sunday, 22/7/2018 | 1:17 UTC+7
i-News

วางกรอบปกป้องอัล-อักซอ ทูตปาเลสไตน์เรียกร้องผ่าน UN

Riyad Mansour เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงเรียกร้องผ่านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติวางมาตรการในการปกป้องชาวปาเลสไตน์ และสถานที่สำคัญของพวกเขาจาก “การทำลายล้างของอิสราเอล”

ทูตปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงใช้วิกฤตที่เกิดขึ้นกับมัสยิดอัล-อักซอ และพื้นที่โดยรอบในกรุงเยรูซาเล็มเป็นจุดเริ่มต้นในการกระตุ้นให้สมาชิกร่วมกันหามาตรการที่เหมาะสมในการปกป้องชาวปาเลสไตน์ และสถานที่สำคัญทางศาสนาของพวกเขาจากการทำลายล้างของอิสราเอล

Riyad Mansour ได้กล่าวเตือนในสุนทรพจน์ของเขาต่อสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคาร(25 กรกฎาคม)ว่า “ความขัดแย้งทางศาสนาเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วขณะที่อิสราเอลยังคงดำเนินการอย่างผิดกฎหมายในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก”

เขากล่าวถึงอิสราเอลว่ามี “พฤติกรรมก้าวร้าว, ละเมิด และยั่วยุ” ในสถานะเดิมของประวัติศาสตร์ที่บริเวณมัสยิดอัล-อักซอของมุสลิม ซึ่งหมายถึงการปิดสถานที่แห่งนี้ในชั่งเวลาหนึ่ง หลังจากที่มีเหตุยิงกันที่นั่นโดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและ เครื่องตรวจจับโลหะ

“เราเห็นได้ชัดว่ามันมาถึงจุดที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง” เขากล่าว “เราต้องเตือนอีกครั้งต่ออันตรายจากการยั่วยุ และการยั่วยุดังกล่าวเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงขึ้นซึ่งจะส่งผลในวงกว้าง”

ส่วนสถานการณ์ในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกผู้นำมุสลิมกระตุ้นในวันอังคาร(25)ให้บรรดาผู้ศรัทธาติดตามการประท้วงของพวกเขา และหลีกเลี่ยงการเข้าสู่บริเวณมัสยิด แม้ว่าอิสราเอลจะรื้อถอนเครื่องตรวจจับโลหะที่ทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้น

เชค Najeh Bakirat ผู้อำนวยการมัสยิดอัลอักซอ (Al-Aqsa Mosque) กล่าวในวันอังคารว่าการย้ายเครื่องตรวจจับโลหะดังกล่าวไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้นับถือศาสนาอิสลามได้ ในขณะที่กล้องรักษาความปลอดภัยยังคงอยู่

เชค Raed Saleh เจ้าหน้าที่ของ Al-Aqsa กล่าวว่าชาวปาเลสไตน์จะ “ไม่ยอมรับสถานะปัจจุบันยกเว้นทุกอย่างจะกลับไปยังจุดที่อยู่ก่อนวันที่ 14 กรกฎาคม”

“ภาพจนถึงขณะนี้ไม่ชัดเจน พวกเขากำลังทำมันในตอนกลางคืนในช่วงที่ความมืดปกคลุมเหมือนค้างคาว พระเจ้ารู้ดีถึงสิ่งที่เรากำลังจะเกิดขึ้นในเช้าวันรุ่งขึ้น” Saleh กล่าว

ชาวมุสลิมหลายพันคนยังคงละหมาดอยู่ด้านนอกมัสยิดเมื่อวันอังคาร

ขณะที่อัลญะซีเราะห์รายงานข่าวจากกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครองว่าขณะที่เครื่องตรวจจับโลหะถูกถอดออกผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนยังคงประท้วงที่กล้องวงจรปิดยังคงอยู่

อิสราเอลกล่าวว่าจะเปลี่ยนเครื่องตรวจจับโลหะด้วยระบบรักษาความปลอดภัยใหม่ ๆ โดยอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่งรวมถึงกล้องตรวจจับใบหน้า แต่อาจใช้เวลาถึง 6 เดือนในการติดตั้ง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมากองกำลังรักษาความปลอดภัยของอิสราเอลยังคงใช้ระเบิดเสียง และกระสุนยางในการสลายการชุมนุมของชาวปาเลสไตน์ที่บริเวณด้านนอกมัสยิด

“หลังจากละหมาดในช่วงเย็นเสร็จลงกองกำลังอิสราเอลออกมาจากบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ และใช้ระเบิดขว้างและกระสุนเหล็กเคลือบยางเพื่อกับไล่ฝูงชนออกจากที่ละหมาด … เราไม่ทราบว่าอะไรเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรงรอบล่าสุดนี้ แต่เรารู้ว่าชาวปาเลสไตน์ที่มาร่วมละหมาดไม่มีอาวุธ ” Imran Khan ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะห์กล่าว

การโจมตีดังกล่าวของอิสราเอลทำให้มีชาวปาเลสไตน์อีกอย่างน้อย 5 คนได้รับบาดเจ็บตามรายงานขององค์กรเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์

ความคิดเห็น

comments

About